Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Tìm một lối ra cho người nghiện ma túy ở Mường Tè

 27/12/2007

Công an Mường Tè-Lai Châu tịch thu chất ma túy đưa vào địa bàn.

Đã từ lâu, Mường Tè (Lai Châu) trở thành một điểm nóng về tệ nạn ma tuý vùng Tây Bắc. Năm 2006, cả huyện có 938 người nghiện thì đến nay con số này đã tăng lên 1.042 người. Báo động hơn trong số những đối tượng nghiện trên địa bàn có 20 người là giáo viên, đặc biệt tại bản Nậm Củm (xã Bum Nưa) - một bản chủ yếu là dân tộc Mảng, có tới gần 1/3 dân số rơi vào tình trạng nghiện hút. 
 

Những con số đáng lo ngại!

Với diện tích gần 3.670km2, Mường Tè là huyện miền núi tiếp giáp với huyện Mường Nhé và thị xã Mường Lay của tỉnh Điện Biên. Đây cũng là nơi hội tụ nhiều đối tượng từ các nơi đổ về. Đặc điểm này khiến cho công tác phòng chống ma tuý trên địa bàn huyện vốn đã khó khăn lại càng gian nan, vất vả.

Trong số hơn 1 nghìn đối tượng nghiện ma túy của huyện, nổi cộm nhất là xã Tà Tổng có 431 đối tượng và Pa Ủ có 151 đối tượng.

Không chỉ có Tà Tổng và Pa Ủ, cách trung tâm huyện Mường Tè khoảng 10km còn có bản Nậm Củm của người Mảng, vốn là một bản có nhiều người sinh con vượt quá quy định nhưng dân số lại không tăng. Nguyên nhân chính là do đồng bào nghiện hút nhiều năm, dẫn đến thể trạng suy kiệt. Chính vì vậy, khả năng sinh tồn của thế hệ X2 không cao. Hiện tại cả bản có 27 nóc nhà với 143 nhân khẩu, nhưng có tới hơn 40 đối tượng nghiện hút. Hầu hết họ là lao động chính trong gia đình, có gia đình cả hai vợ chồng đều mắc nghiện. Cũng do nghiện hút nên mỗi năm có tới 10 tháng các hộ rơi vào cảnh thiếu đói. Cả bản có 3,7ha ruộng lúa nước, 5ha nương nhưng chẳng thu hoạch được bao nhiêu thóc bởi thóc gạo cũng được đồng bào quy ra “thuốc” hút hết rồi.

Đáng báo động hơn là tình trạng nghiện ma túy còn xảy ra trong đội ngũ giáo viên. Theo thông tin của Công an huyện hiện nay trên địa bàn có 20 giáo viên ở các trường tiểu học và THCS thuộc các xã vùng cao mắc nghiện. Trong số giáo viên này, đã có một số đối tượng tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma tuý. Trung uý Phạm Văn Duyệt, Đội phó Đội công tác phòng chống ma tuý huyện Mường Tè cho biết: Hầu hết các thầy giáo ban đầu cũng chỉ nghiện hút, sau đó, để có tiền ăn chơi, hút chích, họ có hành vi buôn bán, tàng trữ ma tuý. Đơn cử như trường hợp của Lý Xì Hừ - dân tộc Hà Nhì, giáo viên Trường THCS Pa Vệ Sử đã bị lực lượng chức năng bắt tại nhà, thu giữ 12 gam thuốc phiện và một số tang vật khác. Ngoài Hừ, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy còn bắt giam 2 đối tượng là Đao Văn Ngân và Lò Văn Độ khi đang mua bán trái phép chất ma tuý, thu giữ 0,375 gam hêrôin và 1 xe máy. Cả hai đều là người dân tộc Thái và đang là giáo viên Trường Tiểu học Trung tâm xã Bum Tở.

Tình trạng trên thật đáng lo ngại đối với một huyện miền núi có điều kiện kinh tế - xã hội còn thấp như Mường Tè. Theo ông Pờ Pé Tư - Trưởng Công an huyện Mường Tè, những con số trên mới chỉ là “bề nổi”, số người mắc nghiện khả năng còn lớn hơn nhiều.

Giải pháp nào giúp đẩy lùi tệ nạn ma tuý ở Mường Tè?

Cũng theo ông Pờ Pé Tư, Mường Tè đã thực hiện nhiều giải pháp cứng rắn để ngăn chặn tệ nạn ma tuý trên địa bàn như đưa đối tượng nghiện đi cai nghiện tập trung, đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí ít ỏi cho những gia đình thuộc diện đói nghèo để giúp họ ổn định cuộc sống sau khi trở về. Nhưng do kinh phí còn hạn chế, cơ sở vật chất để cai nghiện còn thô sơ, nghèo nàn. Có trung tâm cai nghiện phải mượn tạm trụ sở trường học như ở xã Bum Nưa. Chính vì vậy mới chỉ dừng lại ở việc cắt cơn giai đoạn đầu.

Số người nghiện sau khi trở về không có công ăn việc làm nên lại tiếp tục tái nghiện. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể cũng như tổ dân phố trên địa bàn chưa được chặt chẽ, nhịp nhàng. Đã có nhiều tổ chức quần chúng cũng ký kết phối hợp với công an bài trừ tệ nạn ma tuý, khi phát động phong trào thì rầm rộ, nhưng phát động xong đâu lại hoàn đấy. Hiện nay, Đoàn Thanh niên có phong trào “Bạn giúp bạn”, đây là mô hình hay, người cai nghiện giúp người nghiện cai ma tuý. Nhưng mô hình này chưa được nhân rộng.

Còn đối với tình trạng giáo viên nghiện ma túy ở Mường Tè thì theo kiến nghị của Phòng GD&ĐT huyện, trước khi tuyển dụng, các trường cần có một chế tài và cam kết cụ thể đối với giáo viên trước khi vào trường, nếu giáo viên vi phạm có thể bị buộc thôi việc và bị xử lý theo pháp luật. Đồng thời, làm nghiêm công tác kiểm tra sức khoẻ giáo viên trước khi được tuyển dụng. Bởi trên thực tế theo điều tra của cơ quan công an, hầu hết các trường hợp giáo viên nghiện hút trên địa bàn đều đã sử dụng ma tuý trước khi được tuyển dụng về các trường. Vấn đề đặt ra là các trường đào tạo giáo viên đã làm tốt công tác quản lý cũng như xử lý kiên quyết đối với tình trạng nghiện hút trong nhà trường chưa?

Thiết nghĩ, đã đến lúc việc phòng, chống ma tuý ở Mường Tè không thể chỉ giao khoán cho ngành Công an mà cần có sự quan tâm của tất cả các cấp, các ngành, các đoàn thể cùng toàn thể xã hội thì mới mong giảm thiểu tệ nạn buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy nơi đây một cách bền vững.


Bài, ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Về thăm căn cứ cách mạng Cư Đ’Răm: Thắm tình quân dân (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,670


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs