Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cần tuyên truyền sâu rộng về việc khai sinh cho trẻ em

 27/12/2007

Mới đây đọc báo Dân tộc và Phát triển số 89 có đăng bài “huyện Bắc Trà My-Quảng Nam, hàng trăm trẻ em bị bỏ rơi tên tuổi” mà nghĩ tới khu vực Tây Nguyên cách đây 3-4 năm không ít địa phương cũng nằm trong tình trạng như thế.

Trước kia tôi công tác ở xã N’thôn hạ, huyện Đức Trọng-Lâm Đồng, cứ vào mùa tựu trường bà con người Cơ-ho, người Mnông có cả không(ít ngườh Kinh Đến Uỷ ban xin được cấp giấy khai sinh cho trẻ vào lớp 1 bởi do thầy cô làm căng không cho khất. Trước tình thế “lưỡng nan” này cán bộ Tư pháp rất khó xử, bởi nếu “nương tay’’ thông cảm cấp cho thì sai luật, mà không cấp thì các cháu không được tới trường. Cuối cùng sau khi xin ý kiến cấp trên có thẩm quyền, địa phương đã tổ chức nhiều buổi họp để tuyên truyền kỹ về tầm quan trọng của việc khai sinh cho trẻ mới sinh và hướng dẫn bà con lên khai báo cấp khai sinh cho con em. Sau đó mỗi thôn, buôn có người sinh thêm con là cán bộ thôn hay cán bộ Chi hội Phụ nữ đến nhắc nhở sớm hoàn thành thủ tục khai sinh, thế là chỉ ít lâu sau chẳng cần vận động mà cha mẹ đều tự giác tìm đến ban Tư pháp để đăng ký khai sinh, chấm dứt tình trạng khi trẻ đi học mới khai sinh mất nhiều thủ tục và thời gian đi lại.

Theo phản ánh của nhiều thầy cô dạy tiểu học ở xã Đăk Drông (Cư Jút-Đăk Nông) thì trước những năm 1998, tại địa phương này cũng xảy ra tình trạng tương tự, rất nhiều em học tới lớp 3, lớp 4 mà vẫn còn ‘’khất’’ giấy khai sinh, bởi xã chiếm tới 90% là người dân tộc thiểu số. Giáo viên chủ nhiệm có khi phải đến một nhà tới 3-4 lượt, phụ huynh cứ hứa “sẽ làm’’, nhưng rồi “quên’’ hoặc đến Uỷ ban nghe cán bộ “bắt” điền vào nhiều mẫu giấy tờ quá nên bỏ về. Giáo viên cũng trong tình trạng “khó xử’’ bởi nếu áp dụng nguyên tắc thì các em không được học, mà sắp sửa thi cuối cấp thì làm sao “khất” mãi được.

Thế nhưng cho đến hiện tại cũng không ít địa phương đã tự “làm khó” dân trong việc cấp giấy khai sinh muộn cho trẻ. Do khu vực Tây Nguyên có nhiều dân di cư tự do tìm đến lập nghiệp với thời gian khá lâu, có khi đến 5-7 năm, song vẫn không được xem xét cho nhập khẩu nên con cái họ sinh ra không được địa phương nơi tạm trú cấp khai sinh cho dù con họ có giấy chứng sinh của Trạm y tế công nhận “cháu được sinh ra tại Trạm”. Sau đó nhiều hộ được cấp sổ hộ khẩu rồi nhưng “hành trình” đi làm giấy khai sinh cho lũ trẻ “khá gian nan’’ bởi trước tiên là phải khai báo với công an xã, xã mới đề nghị công an huyện cho nhập khẩu vào sổ hộ khẩu của gia đình. Tiếp đến là đem sổ hộ khẩu về trình với ban Tư pháp xã, ban Tư pháp xã lại làm hồ sơ chuyển phòng Tư pháp huyện, phòng Tư pháp huyện đồng ý thì ‘’phê’’ vào đơn đưa ngược trở lại Tư pháp xã, bấy giờ mới ghi vào sổ hộ tịch và được khai sinh nên mất nhiều thủ tục và nhiều “cửa”, trong khi những đứa trẻ mới sinh ra sau khi gia đình có hộ khẩu chỉ việc đến ban Tư pháp xã là xong.

Được biết, Công ước quốc tế về quyền trẻ em nêu rõ: “Trẻ em sinh ra có quyền khai sinh...”, vậy thì ngoài việc tích cực tuyên truyền cho bà con vùng sâu, vùng xa hiểu rõ tầm quan trọng của giấy khai sinh thì chính quyền các cấp cũng không nên “tự động hoá’’ làm rườm rà thêm thủ tục mà nên thông thoáng giải quyết nhanh cho con em người dân có đủ giấy tờ tuỳ thân một cách thông thoáng.

 K’Sim Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,260,011


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs