Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nguyễn Văn Lâm, người thầy thuốc của bản làng xã Trường Sơn

 18/06/2009

Anh Lâm tổ chức thực hành công tác dinh dưỡng tại thôn bản xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Hàm Ninh, (Quảng Ninh-Quảng Bình). Ngay từ khi còn học phổ thông, Nguyễn Văn Lâm luôn nung nấu ước mơ hoài bão của mình là phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành một thầy thuốc chữa trị bệnh cho mọi người, nhất là những trường hợp nghèo khó như gia đình anh.

Sau đó gia đình Lâm theo phong trào di dân đi làm kinh tế mới ở xã miền núi vùng cao Trường Sơn. Lâm theo học và trở thành y tá ở tỉnh Quảng Bình, công tác tại Trạm y tế Trường Sơn khi mới 17 tuổi. Anh được tiếp tục cử đi học Trường trung cấp Y tế tỉnh Phú Thọ rồi trở thành y sỹ đa khoa và công tác tại Trạm y tế xã Trường Sơn từ đó cho đến tận bây giờ.

Anh cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con ở các bản làng, vừa vận động nhân dân, nhất là bà con dân tộc Vân Kiều thực hiện theo nếp sống mới, khi bị ốm đau phải đưa ngay đến Trạm y tế để được chữa trị bệnh hoặc báo tin để thầy thuốc của Trạm đến tận nhà chữa trị cho người bệnh, tránh khỏi những cơn đau nguy kịch. Anh nói và làm, vừa tận tâm, tận lực đưa hết khả năng và nghị lực của mình để chữa trị bệnh cho dân. Chính vì vậy, bà con ngày càng tin tưởng đến việc chữa trị bệnh bằng phương pháp khoa học, khi bị ốm đau là đến khám và chữa trị tại Trạm y tế.

Trước đây, muốn đi từ dưới miền xuôi lên xã miền núi vùng cao Trường Sơn, duy nhất chỉ đi thuyền với hơn 60km bằng đường sông và phải chèo chống thuyền qua nhiều gềnh thác nguy hiểm, như thác Tam Lu, Thác Bơờng, thác Con Ong... thì mới đến nơi trung tâm của xã.

Nhưng nay đường Hồ Chí Minh nhánh Tây Trường Sơn đi qua xã, nên việc đi lại dễ dàng hơn. Tuy ở xã Trường Sơn có đường, có điện lưới quốc gia về trung tâm xã và các bản làng lân cận, nhưng đời sống bà con ở đây vẫn đang còn lắm gian nan vất vả.

Với cương vị là Trưởng Trạm y tế từ nhiều năm nay, anh Nguyễn Văn Lâm luôn giữ vững tấm lòng tâm đức của người thầy thuốc. Anh động viên anh, em cán bộ nhân viên của Trạm phối, kết hợp chặt chẽ với mạng lưới y tế thôn bản thực hiện tốt nhiệm vụ được giao và sống hết mình vì sức khoẻ của đồng bào các dân tộc ở xã miền núi vùng cao này.

Nhờ vậy, hơn 20 năm nay, ở xã Trường Sơn chưa bao giờ có dịch bệnh xẩy ra, Trạm Y tế xã điều trị không có trường hợp nào bị tử vong. Trạm Y tế Trường Sơn và bản thân anh xứng đáng với những tấm Bằng khen, giấy khen của ngành Y tế, của UBND huyện và tỉnh tặng. Bà con dân tộc Vân Kiều các bản của xã Trường Sơn thường gọi anh với cái tên trìu mến, gần gũi, anh “Hồ Lâm”, bởi lẽ anh là người thầy thuốc của bản làng đã trên 40 năm nay.

Bài, ảnh: Bùi Xuân Tỵ

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần tuyên truyền sâu rộng về việc khai sinh cho trẻ em (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,236


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs