Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nà Hang: Bước chuyển mới trong công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình

 18/06/2009

Chị em phụ nữ xã Xuân Lập đến nhà Văn hoá xã nghe tuyên truyền và tìm hiểu về sức khỏe sinh sản.

Đẻ nhiều, đẻ dầy vẫn luôn là một trong những nguyên nhân dẫn đến đói nghèo ở các tỉnh miền núi, vùng cao. Tuy nhiên, một huyện vùng cao có tới 90% là người dân tộc thiểu số như Nà Hang (Tuyên Quang) đã có nhiều cố gắng trong công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình (DSKHHGĐ) nên trong những năm gần đây tỷ lệ sinh con thứ 3 của phụ nữ trong độ tuổi sinh sản giảm nhiều so với trước đây.

Từ thị xã Tuyên Quang đi khoảng 40 km đường đất đá, đèo dốc chúng tôi đến xã Lăng Can (Nà Hang)- một xã điển hình về làm tốt công tác DSKHHGĐ. Hỏi thăm mãi đến khi trời tối chúng tôi mới tìm được nhà ông Nguyễn Duy Lộc, phụ trách dân số xã và cũng là lúc ông từ rừng về. Vừa rửa tay chân ông vừa phân bua: “Chúng tôi sống chủ yếu bằng việc nương đồi và chăn nuôi gia súc, gia cầm, nên từ khi đảm nhiệm việc chuyên trách dân số của xã thì công việc bận hơn rất nhiều. Đặc biệt vào những tháng chiến dịch dân số, chúng tôi phải đến thôn, bản tuyên truyền về công tác dân số có khi cả tháng. Ban ngày thì tôi phải lên Uỷ ban, còn chiều tối mới tranh thủ đi làm nương giúp gia đình. Thời điểm cuối năm tôi còn phải tổng hợp số liệu tình hình công tác DSKHHGĐ ở xã để gửi lên cấp trên”.

Xã Lăng Can có 10 thôn, bản. Mỗi thôn, bản đều có 1 cộng tác viên dân số. Mặc dù với mức trợ cấp ít ỏi 50 ngàn đồng/tháng nhưng những cộng tác viên dân số như chị Yến thôn Làng Chùa, chị Nhấn thôn Bản Khiển, chị Bền thôn Phai Tre…vẫn luôn tâm huyết và hết lòng với công việc, trèo đèo lội suối đến từng hộ gia đình vận động các cặp vợ chồng sinh ít con và nuôi con khoẻ mạnh. Nhờ những cố gắng của các chị nên năm 2007, trong số 760 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ của xã thì chỉ có 3 cặp sinh con thứ 3.

Những phụ nữ có thai và sinh con đều đến trạm y tế khám thường xuyên và sinh con khoẻ mạnh, an toàn.

Ông Chẩu Văn Phúc, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số (UBDS) huyện Nà hang cho biết: Nà Hang có dân số 57,5 nghìn người, trong đó có trên 10 nghìn cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Với địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn, người dân lại sống rải rác nên công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhân dân về sức khoẻ sinh sản (SKSS) và KHHGĐ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, hiện nay rất nhiều hộ đang phải di dân tái định cư thuỷ điện Nà Hang, dân số thường xuyên biến động từ nơi này đến nơi khác nên công tác DSKHHGĐ có nhiều trở ngại. Tuy nhiên, UBDS huyện cũng đã phối hợp với các ban, ngành và chính quyền các xã, thôn, bản tổ chức nhiều chương trình truyền thông thường xuyên lồng ghép với tuyên truyền chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Trong năm 2007, toàn huyện đã tổ chức mít tinh, cổ động tại 1 xã với 280 đối tượng tham gia; tổ chức 144 cuộc nói chuyện trực tiếp về KHHGĐ với trên 3 nghìn người tham gia; truyền thanh, phát thanh 60 buổi; khẩu hiệu, tờ rơi trên 1nghìn cái và nhiều bản tin, tạp chí, sách báo... UBDS cũng đã phối hợp với các trường phổ thông tuyên truyền giáo dục SKSS vị thành niên cho các em học sinh. Chương trình chăm sóc SKSS trong việc thực hiện các biện pháp tránh thai tương đối tốt, gần như 100% các cặp vợ chồng sau khi được y tá thôn bản tư vấn đã thực hiện các biện pháp tránh thai phù hợp.

Nhờ những nỗ lực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện KHHGĐ, nên trong những năm gần đây toàn huyện liên tục duy trì giảm sinh. Năm 2007, trong tổng số sinh là 846 có 76 người sinh con thứ 3 (chiếm 9,3%).

Tuy nhiên, ông Phúc cũng thừa nhận, bộ máy cán bộ làm công tác dân số, gia đình và trẻ em cấp huyện còn quá mỏng chỉ có 3 người cho nên so với nhiệm vụ còn chưa kịp thời, đồng thời cấp uỷ đảng, chính quyền một số xã, thôn bản vẫn còn chủ quan với công tác dân số nên đã để xảy ra những sai sót.

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng vẫn cố tình sinh thêm con, vì vẫn còn tư tưởng “sinh con trai để nối dõi tông đường”, hay thêm con để thêm người làm,… Vì vậy, hiện nay Nà Hang đã xây dựng các biện pháp tuyên truyền thiết thực để bước sang năm 2008 phấn đấu không còn phụ nữ sinh con thứ 3.

 Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nguyễn Văn Lâm, người thầy thuốc của bản làng xã Trường Sơn (06/2009)
 •  
 • Cần tuyên truyền sâu rộng về việc khai sinh cho trẻ em (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,470,699


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs