Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Ba Chẽ, Quảng Ninh: Những bước đi đúng hướng...

 27/12/2007

Rau xanh không chỉ giúp người dân cải thiện bữa ăn hằng ngày mà nó đã trở thành hàng hóa.

So với 5 năm trước, huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) bây giờ đã được thay da đổi thịt nhờ những bước đi đúng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tỷ lệ hộ đói nghèo đã giảm đáng kể (từ hơn 30% xuống còn hơn 20% vào năm 2007). Ông Đàm Minh Sơn, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Ba Chẽ cho biết: Vào đầu những năm 2000, người dân ở huyện Ba Chẽ vẫn có thói quen không tăng gia sản xuất vào vụ đông xuân, các chân ruộng đều bị bỏ hoang sau vụ hè thu. Chính vì vậy, tỷ lệ nghèo đói của huyện vẫn chiếm khoảng hơn 30% (theo chuẩn cũ). Điều này chưa thực sự tương xứng với tiềm năng vốn có của huyện vùng cao Ba Chẽ: điều kiện tự nhiên mát mẻ, ôn hòa, diện tích đất nông nghiệp chiếm tới 1/3 diện tích tự nhiên của huyện...

Trước thực trạng này, để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp và giải quyết vấn đề lương thực, xóa đói giảm nghèo, nhiều cuộc họp xã, thôn (năm 2000) đã bàn đến chuyện nên tận dụng đất nông nghiệp để trồng cây vụ đông xuân, nhưng tất cả vẫn không đem lại kết quả khả quan. Cho tới năm 2002, chính quyền địa phương vận động mãi, người dân mới trồng được 7 ha vụ đông xuân. Đến năm 2003, Huyện ủy huyện Ba Chẽ quyết định giao chỉ tiêu trồng cây vụ đông xuân cho từng hộ gia đình có cán bộ, đảng viên để gương mẫu làm trước. Coi đó là một trong những căn cứ để đánh giá, phân loại cán bộ, đảng viên cuối năm.

Do vậy, năm 2004, toàn huyện đã thực hiện trồng cây vụ đông xuân vượt chỉ tiêu được giao (34ha/32 ha) với những loại cây trồng chủ yếu như: cà chua, rau xanh, ngô, đậu tương, khoai sọ, sắn, thanh long... đặc biệt là giống cây mía tím. Đến nay, toàn huyện đã có gần 80 ha diện tích gieo trồng vụ đông xuân, đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Từ đây, nhiều hộ gia đình trong huyện đã thoát nghèo, cái đói đã được đẩy lùi.

Chúng tôi gặp chị Hoàng Thị Chính ở xã Đồn Đạc ngay tại cánh đồng mía tím của gia đình chị, chị cho biết: “Ngày trước mỗi năm gia đình chỉ trồng lúa một vụ thôi. Hằng ngày, ngoài trồng cấy lúa, chúng tôi vào rừng lấy tre, măng và các loại lâm sản khác để ăn và bán lấy tiền mua gạo. Bữa nào kiếm được nhiều thì no, còn không thì đói dài. Nay đã khác rồi. Chỉ vài ngày nữa bán vựa mía, gia đình tôi sẽ có tiền sắm sửa Tết tươm tất hơn. Thế mà ngày trước chúng tôi không nghĩ tới để trồng mía sớm hơn....!”

Theo ông Vi Xuân Trọng, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ thì giống mía tím ở đây rất ngọt, mềm và giòn hơn những nơi khác. Vì thế mỗi khi đến vụ thu hoạch, các thương gia ở những địa phương khác đến mua đều phải đặt trước với giá trung bình từ 2000 đồng/cây. Nếu trồng 1 ha mía, trừ chi phí, nông dân thu lãi trên 50 triệu đồng. Giá trị cao như vậy, nên từ 0,7 ha ban đầu do huyện hỗ trợ làm thí điểm vào năm 2002, đến năm 2003 bà con đã trồng được 3 ha. Và đến năm 2007, diện tích trồng mía toàn huyện đã tăng lên gấp 7 lần so với năm 2003.

Xã Đồn Đạc là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Ba Chẽ cũng đã có nhiều kết quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông xuân. Tính đến nay, toàn xã đã có hơn 360 ha diện tích gieo trồng, vựơt 8% so với kế hoạch đề ra... Ông Hoàng Xuân Thách, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc cho biết: Ngay từ đầu năm, xã đã chỉ đạo, xây dựng kế hoạch chương trình, tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất, như: giống lúa lai, lúa thuần, giống ngô...; tổ chức mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng cây gió bầu, cây mây nếp, nuôi cá nước ngọt cho gần 100 hộ dân tham gia... Vì vậy, đời sống của người dân trong xã đã có nhiều thay đổi.

Đến thời điểm này, có thể nói Ba Chẽ đã tạo ra được những sản phẩm hàng hóa từ chính những lợi thế, tiềm năng của mình. “Để các mặt hàng nông sản của địa phương có nơi tiêu thụ ổn định, Ba Chẽ đang khẩn trương đưa ra nhiều giải pháp để tìm kiếm thị trường cho các mặt hàng nông sản của mình. Đó là bài toán cần và đủ đảm bảo tính ổn định, bền vững trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Ba Chẽ hiện nay!”- ông Vi Xuân Trọng khẳng định.


Bài, ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đắk Nông huy động 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,264,748


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs