Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Quảng Nam: Mùa lúa rẫy thất thu theo mưa lũ

 27/12/2007

Mất mùa lúa rẫy, nhiều gia đình vùng cao Phứơc Sơn (Quảng Nam) bị đói ăn từ sau lũ đến nay.

Mưa lũ liên tục trong tháng 10 và tháng 11 vừa qua, hàng trăm ha lúa rẫy của đồng bào huyện miền núi Phước Sơn (Quảng Nam) đang vào mùa thu hoạch gần như bị mất trắng. Đối với đồng bào dân tộc vùng cao, lúa rẫy, lúa nương là vụ lúa “trời cho”. Do mất trắng nên 3.000 người đang bị đói kiệt.

Bà Hồ Thị Nới, ở thôn 3, xã Phước Hiệp (Phước Sơn) mếu máo khóc khi nhặt nhạnh được ít lúa trên rẫy về phơi. Gia đình bà tỉa 4 ang giống, nay chỉ thu hoạch được 1 bao lúa. “Thu hoạch tốn công lắm nhưng được rất ít lúa. Có hạt chắc thì nảy mầm gần hết, nhưng cũng phải lên rẫy tuốt về mà tìm gạo ăn chứ biết răng chừ” - bà Nới lại khóc.

Gia đình chị Hồ Thị Dung cũng không khá hơn. Gia đình chị gieo hơn 10 ang lúa giống, bình thường thu được hơn 2 tạ lúa, nhưng vụ lúa rẫy vừa qua cũng chỉ thu được chưa đầy 8 ang. Chị Dung lo lắng: “Nhà có 6 người mà chỉ có chừng đó lúa thôi lấy gì mà ăn đến Tết? Mà lúa mùa này ăn cũng không ngon cái miệng, ẩm mốc lắm. Sau lũ đến nay trời mưa hoài, bữa ni mới nắng lên đấy”.

Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp Nguyễn Văn Dũng, cho biết: Trong vụ lúa rẫy này, xã Phước Hiệp có hơn 100ha bị mất trắng do lũ, khoảng 20ha còn lại cũng bị thất thu hơn 80%. Ngoài ra, các loại hoa màu khác đã bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn. Toàn xã có hơn 3.000 nhân khẩu, trong đó có 2.100 người là đồng bào Mnông. “Hiện nay, lượng thóc trong dân còn rất ít. Sau lũ, xã được hỗ trợ 10 tấn gạo và 100 thùng mì tôm. “Chừng ấy lương thực, đồng bào ăn chưa đủ trong 1 tháng...”- ông Nguyễn Văn Dũng, lo lắng.

Từ sau lũ đến nay, đường vào 5 xã Phước Công, Phước Thành, Phước Chánh, Phước Kim, Phước Lộc của huyện Phước Sơn vẫn còn bị “cô lập” nhiều đoạn. Nhất là khi mưa xuống, đường lầy lội rất khó đi. Phương tiện vận chuyển chủ yếu là xe ôm, với giá rất đắt 1,5 triệu đồng/người/chuyến. Đi xe ôm nhưng thời gian ngồi trên xe thì ít, đẩy xe thì nhiều, bùn đất bê bết không khác chi... đi cày.

Ông Bùi Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Phước Lộc, cho biết: Cả xã có hơn 1.000 dân, sau khi mưa lũ dứt chỉ còn chưa đến 6 tạ gạo. Hết gạo thì người dân ăn sắn cầm hơi, nếu nhà nào có tiền cũng không mua nổi, vì gạo lên 17.000 đồng/kg!

Giá gạo lên kéo theo các loại thực phẩm khác tăng giá. Mì tôm từ 3.000 đồng/gói tăng lên 5.000 đồng/gói, cá bình thường từ 15.000- 20.000 đồng/kg, nay tăng lên 45.000 đồng/kg. Tình cảnh của nhiều gia đình ở vùng cao Phước Sơn đang rất khó khăn. Người dân cần hỗ trợ lương thực để cầm cự từ nay đến Tết Nguyên đán và cần giống để sớm làm mùa rẫy mới. Với họ, dịch bệnh cũng chưa sợ bằng cái đói trước mắt.

Theo thống kê của UBND huyện Phước Sơn, tại 5 xã vùng cao bị cô lập nhiều ngày do lũ có gần 3.000 người dân bị đói kiệt trong nửa tháng qua. Ngoài 550 sào lúa nước và 1.065 sào lúa rẫy bị lũ cuốn, còn có 1.500 ha hoa màu bị thiệt hại nặng. Từ sau lũ đến nay, huyện đã tiếp nhận 290 tấn gạo cứu trợ đồng bào vùng bị thiệt hại do lũ. Gạo cứu trợ có nhưng không có đường vận chuyển, huyện huy động các gia đình có sức khỏe ra thị trấn Khâm Đức gùi gạo. Đường từ bản làng ra trung tâm huyện hơn 40km. Mỗi thanh niên trai tráng cũng chỉ gùi được 15 - 20 kg. Đường sá cách trở phải ăn ngủ lại rừng, khi đưa được gạo về đến bản thì còn không quá nửa...

Trước cảnh thiếu đói của người dân, chính quyền các xã Phước Công, Phước Thành, Phước Lộc đã tạm ứng kinh phí ra xã Phước Kim-xã có giá gạo rẻ nhất (9.000 đồng/kg) để mua chuyển vào cho dân. Giá gạo như thế cũng đã cao gần gấp đôi so với bình thường, nhưng tư thương thấy vậy lại tăng giá lên. Không có cách nào khác, chính quyền phải đi “thương lượng” với tư thương. Đó là giải pháp cứu đói cấp bách cho người dân khi mùa lúa rẫy… về trời.

Bài và ảnh: Lê Phước Lan Nhi

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Ba Chẽ, Quảng Ninh: Những bước đi đúng hướng... (12/2007)
 •  
 • Đắk Nông huy động 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,260,491


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs