Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thoát nghèo trên vùng đất khó

 27/12/2007

Gia đình ông Nguyễn Khắc Diệp thu hoạch dưa hấu.

Về xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị) hỏi ông Nguyễn Khắc Diệp thì ai ai cũng biết. Ông là người nổi danh trong vùng, từ cách sống lạc quan, dám nghĩ dám làm mà đã đưa gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Ông Dhệp nĂm nay ngoài 50 tuổi, ông sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Linh, vì kinh tế gia đình khó khăn nên năm 1987 ông cùng gia đình chuyển lên vùng đất đỏ bazan Gio Phong sinh sống, lập nghiệp. Khi mới chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của gia đình ông cũng không kém phần vất vả như thiếu điện, nước sinh hoạt, vốn sản xuất... nhưng nhờ sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ông được nhận 5 mẫu ruộng trồng lúa và hoa màu, đồng thời chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt, ngan... để sớm đưa kinh tế gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi, chỉ sau một thời gian ngắn gia đình ông đã có một chút vốn và nhận thêm 12ha đất đồi làm nương rẫy. Năm 1997, với chủ trương phát triển kinh tế của huyện, gia đình ông đi tiên phong trồng cây cao su. Tưởng rằng cuộc sống sẽ thay đổi nhờ trồng cây cao su, nhưng năm 2001, hạn hán kéo dài, một trận hoả hoạn trong phút chốc đã thiêu trụi toàn bộ diện tích cao su, cơ nghiệp của cả gia đình đã xây dựng lên.

Trắng tay, các con ông cũng không có điều kiện được học hành, đành bỏ dở giữa chừng. Với ý chí vươn lên làm giàu, không cam chịu đói nghèo, luôn luôn thôi thúc trong ông, năm 2002, Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện đưa giống dưa hấu Sugai Baby về trồng thí điểm tại xã, vợ chồng ông đã bàn bạc và quyết định giảm bớt diện tích lúa để trồng dưa hấu. Kết quả vụ đầu tiên, trừ chi phí, gia đình ông cũng thu được trên 5 triệu đồng. Đến vụ mùa tiếp theo, ông Diệp lại mở thêm diện tích trồng dưa. Để cho năng suất cao ông đã lặn lội đến Phòng Nông nghiệp huyện, tỉnh học hỏi thêm cách chăm bón cho dưa. Nhờ sự chỉ bảo của các cán bộ phòng Nông nghiệp, ông đã biết cách trồng xen sắn sau mỗi vụ dưa, như vậy vừa mang lại thu nhập cho gia đình, vừa cải tạo đất, đặc biệt là không để cho đất trống.

Cứ đến vụ thu hoạch dưa, các lái buôn trong tỉnh lại đến tận ruộng thu mua, còn sắn thu hoạch đến đâu thì có 2 nhà máy chế biến tinh bột sắn ở trong huyện thu mua hết, nên không có hiện tượng sắn bị ứ đọng. Bằng nỗ lực không ngừng của bản thân, năm 2006 gia đình ông thu nhập từ mô hình trồng dưa hấu xen sắn đạt hơn 30 triệu đồng/năm. Mô hình này không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn mang lại thu nhập cao cho gia đình ông. Dự kiến sắp tới, để lấy ngắn nuôi dài, ông trồng thêm cao su xen dưa hấu, lạc và cây sắn nhằm mang lại thu nhập lâu dài hơn cho gia đình.


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hoàn thành cổ phần hoá Công ty Milaco (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,299,704


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs