Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thực hiện kiên quyết, kiên trì, đồng bộ, đúng pháp luật trong công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng

 18/06/2009

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với các đại biểu bên lề Hội nghị.

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống tham nhũng với lãnh đạo 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
 

Theo đánh giá chung, năm 2007, với quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo tích cực của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ... công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiếp tục có những bước chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả khả quan bước đầu. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng và giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho cán bộ, công chức được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực; việc rà soát, bổ sung, xây dựng thể chế, thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được coi trọng; vai trò, trách nhiệm của xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng được phát huy; một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp được xử lý kiên quyết, nghiêm minh, tạo được niềm tin trong nhân dân, được dư luận xã hội đồng tình. Các cơ quan chuyên trách về phòng, chống tham nhũng từ trung ương tới địa phương được kiện toàn và từng bước phát huy hiệu quả. Những kết quả đạt được trên khẳng định sự quyết tâm và khả năng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Coi công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận những thắng lợi bước đầu, sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh, phát hiện và xử lý tham nhũng, đặc biệt là trong năm 2007 (năm đầu tiên thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng) mà các Bộ, ngành trung ương và địa phương đã giành được. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu rõ ý nghĩa của năm 2008, năm bản lề của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2006-1010) và cho rằng, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong năm bản lề, thì công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải luôn được coi trọng, không thể chủ quan, lơ là. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ ra một số nhiệm vụ trọng điểm mà các Bộ, ngành trung ương và địa phương cần phải tập trung thực hiện một cách quyết liệt trong năm 2008 như:

Coi công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị.

Thực hiện công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng theo phương châm kiên quyết, kiên trì, đồng bộ, đúng pháp luật; chống tham nhũng phải được tiến hành bằng những hành động cụ thể, thiết thực, có hiệu quả, không phải là việc chỉ hô hào trên các diễn đàn, hội nghị.

Thực hiện thường xuyên việc tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết Trung ương 3 (Khoá X), các chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng thể chế về phòng, chống tham nhũng theo hướng đồng bộ, toàn diện, tăng cường hơn nữa công tác cải cách hành chính nhất là ở những khâu, những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng như quản lý đất đai, cấp phép xây dựng...

Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra tại các Bộ, ban, ngành, địa phương. Khi phát hiện ra các vụ việc tham nhũng, các hành vi tham nhũng thì kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội để răn đe những người khác. Thủ tướng nhấn mạnh, trong năm 2008, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng phải được làm mạnh mẽ hơn so với năm 2007, quyết tâm không để vụ việc tham nhũng nào bị lọt, không được đưa ra xét xử.

Không ngừng phát huy vai trò của nhân dân, đoàn thể, mặt trận các cấp, báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó phải thường xuyên đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; chú trọng giáo dục về bản lĩnh chính trị, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phê bình, tự phê bình, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đều nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2008 mà Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đề ra, đồng thời nêu lên một số nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng như: các hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi, phức tạp, các chủ trương, chính sách về phòng chống tham nhũng đang ở bước hoàn thiện, việc đấu tranh với các hành vi tham nhũng trong nội bộ của nhiều cơ quan, tổ chức chưa mạnh và chưa thường xuyên ... Các đại biểu cũng kiến nghị một số giải pháp nhằm tăng tính hiệu quả của công tác đấu tranh phòng ngừa tham nhũng, tập trung chủ yếu vào các giải pháp về cải cách thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, tổ chức với các hình thức như niêm yết thông báo công khai tại trụ sở, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhằm hạn chế tối đa tiêu cực phát sinh.


Theo Nguyễn Hoàng (WCP)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển đoạt giải Nhất (06/2009)
 •  
 • Đảng bộ Krông Pa xóa làng “trắng” đảng viên (06/2009)
 •  
 • Thoát nghèo trên vùng đất khó (12/2007)
 •  
 • Hoàn thành cổ phần hoá Công ty Milaco (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,638


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs