Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình tiêu biểu cộng đồng bảo vệ môi trường Suối Cấm ở thôn Minh Hạ

 21/12/2007

Những con suối, dòng suối trước nay đều có tên riêng, thế nhưng ở khu vực hai thôn Minh Hạ, Minh Thượng, xã Tân Lập, huyện Bắc Quang (Hà Giang) lại có một cái tên chung đó là suối cấm.

Thôn Minh Hạ có một bản quy ước riêng đó là: “Quy ước riêng về việc bảo vệ tài sản riêng của thôn Minh Hạ”. Bản “Quy ước riênb” nàx đ°ợc nhân dân th´n Minh HẠ thốnb nhất và lập ra từ ngày 9/2/1992.

Đến nay, đã qua 5 lần thay đổi trưởng thôn, bản “quy ước riêng” đó vẫn còn nguyên giá trị. Trong bản quy ước có rất nhiều điều cấm. Nhưng đáng chú ý nhất đó là điều “cấm dùng mìn nổ và thuốc độc đánh bắt cá tại suối ranh giới đội 1 và đội 2 và các dòng suối con chảy vào suối này”. Nếu hộ nào và bất cứ dân ở đâu đến, nếu dùng mìn nổ hoặc bắt cá trái phép thì bị phạt cảnh cáo lần đầu lấy 50 kg thóc làm chuẩn, nếu tái phạm lần 2, thì phạt gấp đôi. Riêng tại thôn Minh Hạ có khoảng 4.000m suối cấm, nếu tính cả hai thôn Minh Hạ và Minh Thượng thì có gần 8.000m suối cấm.

Việc đánh bắt cá ở những khu vực suối cấm chỉ diễn ra mang tính cộng đồng. Có nghĩa là chỉ khi thôn có cðng việc g¬ lớn cần đếj tiền- hoືc cẢn cá để ăn tập thể thì mới được đánh bắt cá. Thường thì một năm chỉ diễn ra đánh bắt cá tập thể khoảng 5-7 lần. Đặc biệt, vào khoảng thời gian tháng 2 - 3 và tháng 9 - 10 (âm lịch), hai thời kỳ mà các loại cá suối sinh sản sẽ tuyệt đối không được tổ chức bắt cá. Mặc dù vào thời kỳ này, cá suối rủ nhau vào các vũng nước nông gần bờ rất đông thành từng đàn để sinh sản và rất dễ bắt, có thể dùng tay không cũng bắt được cá. Theo Trưởng thôn Minh Hạ, Xìn Văn Vần cho biết: Đã rất lâu rồi thôn Minh Hạ chưa phải xử phạt một ai vì vi phạm quy ước riêng của thôn.

Thôn Minh Hạ có 47 hộ dân, với hai dân tộc Dao và Pà Thẻn. Hiện trong thôn không còn hộ đói, có 3 hộ nghèo, còn lại 44 hộ dân đều có mức sống từ trung bình đến khá, giàu. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 6 triệu đồng/năm. Nguồn thu nhập chủ yếu ở đây là từ cây lúa, cây chè, vườn rừng và chăn nuôi đại gia súc. Sự sung túc của thôn Minh Hạ được thể hiện rõ trên những cánh đồng lúa trĩu bông, những nương chè và những vạt rừng xanh ngát.

Theo người dân Minh Hạ, đã từ rất lâu rồi ở đây không xảy ra lũ quét, hạn hán, mùa màng đều tốt tươi.

Trong nhiều năm nay, ở thôn Minh Hạ không có trường hợp chặt phá rừng trái phép. Do hiểu được tầm quan trọng trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, nên trong bản “quy ước về việc bảo vệ tài sản riêng của thôn Minh Hạ” từ năm 1992 đều nhấn mạnh đến các yếu tố bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ động thực vật như: Cấm phát rừng cấm, rừng khoanh nuôi, rừng đang tái sinh, rừng đầu nguồn nước; cấm không được trồng tre, cọ và các loại cây vào khu vực nguồn nước, rừng khoanh nuôi; cấm chôn mồ mả đầu nguồn nước, cấm thả rông gia súc phá hại cây cối, cấm đánh bắt cá. Thực tế cho thấy, bản “Quy ước riêng của thôn Minh Hạ” được lập ra hoàn toàn trên cơ sở của sự tập trung trí tuệ, sự thống nhất cao của tập thể thôn và một điều hết sức quan trọng đó là những vấn đề đưa ra trong bản quy ước đó đều dựa trên lợi ích bền vững của cả thôn. Chính vì vậy, bản quy ước đó mới có một sức sống mạnh mẽ đến vậy. Đây cũng là một bài học đáng quý để mỗi thôn, bản trong tỉnh học tập khi muốn xây dựng quy ước, hương ước riêng của thôn, của bản mình.

Thôn Minh Hạ, Minh Thượng của xã Tân Lập, chính là điểm sáng trong mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường và cần được nhân rộng. Với một tỉnh có nhiều sông, suối, địa hình đồi núi có độ chia cắt mạnh, hằng năm tỉnh Hà GIang luôn phải đối mặt với nguy cơ lũ quét, lũ ống có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì vậy, rất cần những mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường như thôn Minh Hạ. Từ bài học của thôn Minh Hạ, mỗi huyện, mỗi xã, mỗi thôn bản có thể nghiên cứu, học tập và áp dụng một cách hợp lý vào điều kiện thực tiễn của địa phương mình.

Đặng Thu Hằng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,477,821


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs