Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bệnh viên đa khoa huyện Đăk Lấp: Người bệnh nghèo được chăm sóc chu đáo

 21/12/2007

Bệnh nhân huyện Đăk Lấp được khám, chữa bệnh miễn phí

“Cái bụng của tôi lúc nào cũng đau, đau lắm. Từ khi đến Bệnh viện đa khoa huyện Đăk Lấp (Đăk Nông) chữa trị, được các bác sĩ ở đây tận tình cứu chữa, cái bụng dần dần không còn đau nữa. Vui cái bụng đã chữa được khỏi bệnh, mừng hơn nữa, trong quá trình nằm điều trị gần 10 ngày tại đây, khi ra viện tôi không phải đóng một khoản phí nào. Tôi biết ơn Đảng, Chính phủ, và đặc biệt cảm ơn những cán bộ ở bệnh viện đã tận tình, chu đáo chữa lành bệnh cho tôi...”. Đây là tâm sự của bà Thị Dy Rônh, ở buôn Bu Koh, xã Đăk Tinh, huyện Đăk Lấp.

Còn theo ông Điểu KRang, năm nay 78 tuổi ở xã Tuy Đức, thì: Ông đã vào viện trong tình trạng sức khoẻ yếu, bị viêm phổi cấp tính, phù hai chi. Được đội ngũ bác sĩ trong Bệnh viện đa khoa huyện Đăk Lấp kịp thời cứu chữa, bệnh tình của ông sớm bình phục. Nhờ có thẻ 139 (khám chữa bệnh miễn phí), cả gia đình ông bớt lo lắng hơn mỗi khi ông bị bệnh. Đến bệnh viện, gia đình chỉ cần đưa thẻ và một số giấy tờ khác, các bác sĩ khám bệnh mà không phải chờ đợi lâu với nhiều thủ tục rườm rà.

Được biết, không riêng bà Rônh, ông KRang, mỗi ngày các bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Đăk Lấp đã tiếp nhận, tận tình chữa bệnh cho hơn 200 bệnh nhân (trong 200 bệnh nhân này, một số bệnh nhân có thẻ 139 và số khác không thẻ). Những bệnh nhân được cấp thẻ 139, thuộc các gia đình nghèo và được chính quyền địa phương xác nhận. Khi đến Bệnh viện hay Trung tâm y tế, bệnh nhân có thẻ 139 chỉ cần xuất trình thẻ là được khám chữa bệnh và được miễn tất cả các loại tiền viện phí.

Ông Đặng Thành, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Đăk Lấp cho biết: Trong năm 2007, bệnh viện đã tiếp nhận gần 14 nghìn người bệnh có thẻ 139. Những bệnh nhân này đến từ các bản, bon xa xôi trong toàn huyện. Bệnh nhân đến đây đều trong tình trạng sức khoẻ yếu, thường bị các bệnh về đường ruột và đường hô hấp... Ngoài ra, khi bệnh nhân có thẻ 139 đến bệnh viện điều trị, còn được hỗ trợ tiền ăn cho mỗi bệnh nhân 10 nghìn đồng/ngày của “Dự án chăm sóc sức khoẻ người nghèo Tây Nguyên” do Thụy Điển tài trợ. Bên cạnh đó, những gia đình có người bệnh nặng, không đi được, bệnh viện có xe ôtô đến tận nhà đón về bệnh viện điều trị. Ngoài ra, khi bệnh nhân lành bệnh về nhà, được trợ cấp tiền xe mỗi người bệnh với mức 100km/30 nghìn đồng. Hằng quý, bệnh viện cử bác sĩ đến tận thôn, bản khám bệnh cho bà con, từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám được 4 đợt.

Tuy nhiên, một thực tế người được cấp thẻ 139 chỉ có giá trị, thời hạn trong 1 năm, khi hết 1 năm thì phải đi đổi thẻ. Mỗi khi đổi thẻ, các cán bộ trong bệnh viện lại phối hợp với chính quyền địa phương để rà soát một lần nữa xem hộ gia đình nào vẫn còn đủ tiêu chuẩn được cấp thẻ 139 hay không, đây là công việc tốn khá nhiều thời gian, công sức. Thiết nghĩ, các hộ thuộc đối tượng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn thì nên chăng cấp thẻ có giá trị từ 3-4 năm. Còn những hộ gia đình cận nghèo, chỉ ở mức trung bình, thì cấp thẻ có giá trị 1 năm. Nhiều khi, bệnh nhân nghèo bị bệnh, đến bệnh viện vẫn chưa có thẻ 139, vì thủ tục chưa xong, như vậy sẽ rất khó khăn cho các cơ sở y tế khi thanh quyết toán và thiệt thòi cho bà con nghèo.

 Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trường Cao đẳng nghề số 8 : Ngôi trường “trúng ý Đảng, hợp lòng dân” (12/2007)
 •  
 • Quyết định 975/QĐ-TTg phát huy hiệu quả (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,192


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs