Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người Vân Kiều ở xã Vĩnh Khê đã giàu hơn

 21/12/2007

Bà con Vân Kiều ở xã Vĩnh Khê đang chăm sóc cây sắn KM94

Vĩnh Khê là một trong ba xã miền núi của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị với số dân chỉ có vẻn vẹn 135 hộ người Vân Kiều. Trước đây, người Vân Kiều ở Vĩnh Linh nói chung và ở Vĩnh Khê nói riêng thường sống du canh du cư nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi có các nghị quyết của tỉnh, huyện về phát triển kinh tế ở các xã miền núi, đồng bào Vân Kiều mới thực sự được định canh, định cư để ổn định đời sống và phát triển sản xuất. Từ đây, đồng bào được tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, nên đã chủ động và tích cực hơn trong phát triển sản xuất để xoá đói giảm nghèo và làm giàu ngay chính trên mảnh đất quê hương mình.

Anh Hồ Phúc, cán bộ Văn phòng UBND xã Vĩnh Khê, cho chúng tôi biết: Vĩnh Khê hiện nay có hàng chục gia đình có vườn cây ăn quả đã cho thu nhập. Đây là chương trình chuyển giao công nghệ và đầu tư cho Vĩnh Khê của Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh được thực hiện cách đây hơn 10 năm. Chương trình này giờ đây đã có bước thành công và đã mang lại nguồn lợi không nhỏ cho nhân dân trong xã. Từ 3.500 cây giống ăn quả quý được trồng ban đầu, người Vân Kiều ở Vĩnh Khê đã trồng và chiết ghép nhân rộng ra hàng chục ngàn cây hiện nay.

Dọc đường Hồ Chí Minh, đoạn từ thị trấn Bến Quan đến giáp ranh tỉnh Quảng Bình dài trên 10km hai bên là những vườn cao su tiểu điền do người Vân Kiều ở Vĩnh Khê trồng và chăm sóc từ chương trình phát triển cây công nghiệp của huyện, với diện tích 247 ha. Vĩnh Khê chỉ có 28 ha ruộng một vụ, nhưng từ khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh đã cho năng suất 40–45 tạ/ha, cao gấp đôi so với trước đây. Cây sắn KM94 cho sản lượng củ rất cao, dùng để bán cho nhà máy chế biến tinh bột được bà con phát triển với diện tích 50ha. Rừng cây lâm nghiệp đã phủ kín nhiều vùng đất đồi hoang hoá với diện tích hàng trăm ha .

Gia đình ông bà Hồ Làng và Hồ Thị Đơ ở bản Khe Cát có vườn cây ăn quả rộng 3 sào đẹp nhất xã Vĩnh Khê. Mỗi vụ thu hoạch từ vườn cây ăn quả này ông bà Hồ Làng đã có trong tay trên dưới 10 triệu đồng.

Ông bà còn trồng đưừc 1 ha sắj, làm thêm 5 sào ruộng, chăn nuôi lợn, gà nên tổng thu nhập mỗi năm trên 20 triệu đồng. Ông bà đã nuôi các con ăn học trưởng thành, một con trai đang là giáo viên tiểu học.

Ở bản Khe Cát, có vợ chồng ông bà Hồ Nhiềng và Hồ Thị Mòm cũng có thu nhập mỗi năm trên 20 triệu đồng từ vườn cây ăn quả, ao cá và 1 ha ruộng. Còn ông bà Hồ Trai và Hồ Thị Lâm ở bản Xung Phong là hộ dẫn đầu về trồng rừng ở Vĩnh Khê. Gia đình người Vân Kiều này đã có tổng số 7 ha cây lâm nghiệp do chính tay mình gây dựng nên. Bây giờ ngoài lợi ích từ vườn rừng, họ còn có thu nhập mỗi năm gần 20 triệu đồng từ làm ruộng, chăn nuôi trâu bò và thả cá.

Chúng tôi đã đến thăm gia đình anh chị Hồ Kế và Hồ Thị Chiến ở bản Khe Cát. Ngôi nhà gỗ lợp ngói giản dị, khiêm nhường của anh chị nằm chênh vênh bên sườn đồi. Đây là mẙt trong nh໯ng gi` đình sản xuất giỏi ở Vĩnh Khê. Anh Kế nguyên là một sĩ quan công an và chị Chiến là cán bộ phụ nữ xã. Từ ngày nghỉ hưu, anh Kế đã cùng vợ bắt tay vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học. Anh chị cũng có một vườn cây ăn quả rộng 2 sào, 4 ha vườn rừng, 0,5 ha ruộng, một đàn dê 20 con và một đàn trâu 5 con. Vừa tích cực sản xuất anh vừa tham gia công tác ở địa phương...

Vĩnh Khê hôm nay đang từng bước đổi thay, nhờ được sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh, huyện, đặc biệt là nhờ vào sự chăm chỉ làm ăn của bà con nên đa số các hộ gia đình ở Vĩnh Khê đã thoát nghèo và đang vươn lên làm giàu. Trong tổng số 135 hộ gia đình ở Vĩnh Khê, hiện đã có trên 50% số hộ có thu nhập từ 10–30 triệu đồng/năm, gần 70% số hộ có nhà xây và nhà gỗ khang trang chỉ còn 12% hộ nghèo.... Người Vân Kiều ở Vĩnh Khê đang phấn đấu mỗi người dân phải có mức thu nhập bình quân khoảng 4-5 triệu đồng/năm, giảm hộ nghèo xuống còn 5-6% vào năm 2010... từng bước rút ngắn khoảng cách giữa miền ngược với miền xuôi.


Bài và ảnh: Hồ Cầu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Làng gốm Bình Đức: Loay hoay tìm lối thoát (12/2007)
 •  
 • Phát triển và khai thác hiệu quả tiềm năng thủy sản (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,985


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs