Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình nuôi cá mùa nước nổi

 21/12/2007

Ông Nguyễn Thanh Nhanh, Tổ trưởng THT nuôi cá ấp Bình Đông, xã Bình Hòa Trung đang cho cá ăn

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi cá rô, sặt rằn, lóc bông trên ruộng lúa, ao ở xã Bình Hòa Trung, huyện Mộc Hóa (Long An) đang phát triển mạnh. Đặc biệt, mô hình nuôi cá rô, sặt rằn trên ruộng lúa vào mùa nước nổi của tổ hợp tác (THT) ấp Bình Đông đã mang lại hiệu quả cao, giúp nhiều nông dân thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Ông Huỳnh Văn Cư, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Trung, cho biết: “Mô hình nuôi cá rô, cá sặt rằn trên ruộng lúa, trên ao trước kia gần như tự phát, nhưng đa phần trình độ của người nông dân còn hạn chế, nên việc tiếp cận KHKT chưa cao và họ thường thua lỗ. Sau đó, Hội Nông dân xã đã phối hợp với Trung tâm khuyến ngư Đồng Tháp Mười, tổ chức tập huấn cho người dân về kỹ thuật, biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên cá. Năm 2003, THT nuôi cá rô, sặt rằn trên ruộng lúa ấp Bình Đông được thành lập gồm 18 tổ viên với diện tích 12 ha. Hiện nay, ngoài THT ở ấp Bình Đông, trong xã còn một số hộ nuôi rải rác với diện tích khoảng 5 ha. Do chi phí đầu tư cho nuôi cá cao, khoảng 200 triệu đồng/ha nên người dân không có vốn để nuôi cũng như mở rộng diện tích’’. Ông Cư còn cho biết thêm: ‘’Thực hiện theo chương trình hành động của Đảng ủy xã giai đoạn (2006-2010) là khi nuôi trồng thủy sản ở ấp Hương Trang của xã được xây dựng hoàn chỉnh, chúng tôi sẽ thành lập 1 hợp tác xã.

Ông Nguyễn Thanh Nhanh, Tổ trưởng THT nuôi cá rô, sặt rằn trên ruộng lúa ấp Bình Đông, đã thành công với mô hình này, cho biết: Gia đình ông có 4,5 ha, trước đây mỗi năm 2 vụ lúa, năm nào cũng chỉ có vụ đông xuân là có lãi, còn vụ hè thu toàn hòa vốn. Từ năm 2000, sau khi thu hoạch xong vụ hè thu cũng là lúc nước nổi về, ông bắt đầu thả cá nuôi thêm trên mảnh ruộng 0,5 ha ở gần nhà để kiếm thêm thu nhập. Năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên bị lỗ. Ông chỉ mới nuôi đạt hiệu quả từ năm 2004 đến nay, nhờ có thêm kinh nghiệm và ứng dụng KHKT vào sản xuất. Năm 2006, 0,5 ha nuôi cá rô, sặt rằn (vụ cá nuôi 5 tháng), ông thu hoạch được 17 tấn, bán cá xô với giá 24.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ông còn lãi 50 triệu đồng. Vụ cá năm 2007, ông thả nuôi 500 kg cá giống và hiện cá đã gần 3 tháng tuổi.

Cũng giống như ông Nhanh, ông Nguyễn Văn Út, tổ viên THT, nuôi 0,5 ha cá rô, sặt rằn trên ruộng lúa của mình. Nuôi cùng một diện tích, nhưng ông Út có lãi nhiều hơn do ông tự chế thức ăn cho cá nên tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn. Trong khi ông Nhanh cho cá ăn bằng thức ăn tổng hợp, mỗi ngày tốn gần 2,5 triệu đồng tiền thức ăn cho cá, thì ông Út mua máy về xay trộn cám và cá tạp làm thức ăn cho cá. Với loại thức ăn tự chế này, 1 ngày ông Út chỉ tốn gần 1,5 triệu đồng. Năm 2006, với 0,5 ha nuôi cá rô, sặt rằn, sau 6 tháng, thu hoạch, ông Út lãi được 80 triệu đồng. Hiện tại 18 thành viên của THT ấp Bình Đông đều thoát nghèo nhờ mô hình nuôi cá.

Ông Nguyễn Thanh Nhanh cho biết thêm: THT mỗi tháng họp 1 lần để từng tổ viên cùng nhau trao đổi rút kinh nghiệm, 2 năm nay, THT đã tự ương cá để nuôi. 4 người trong THT ương rồi chia cho các tổ viên, với giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá cá giống tại các trại giống bán khoảng 50.000 đồng/kg. Đồng thời, ông Nhanh mong muốn Nhà nước có chính sách cho tổ viên trong THT vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp và tạo đầu ra cho sản phẩm ổn định, để người dân không bị thương lái ép giá và phát triển bền vững mô hình nuôi cá rô, sặt rằn trên ruộng lúa.

Tất cả vẫn còn đang ở phía trước, nhưng chúng tôi tin rằng, với sự đầu tư đúng hướng, mô hình nuôi cá rô, sặt rằn trên ao, trên ruộng lúa của người dân xã Bình Hòa Trung nói riêng và người dân vùng Đồng Tháp Mười nói chung sẽ ngày càng khởi sắc.


Long An

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Người Vân Kiều ở xã Vĩnh Khê đã giàu hơn (12/2007)
 •  
 • Làng gốm Bình Đức: Loay hoay tìm lối thoát (12/2007)
 •  
 • Phát triển và khai thác hiệu quả tiềm năng thủy sản (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,478,040


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs