Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyền thoại về người anh hùng trên Cao Nguyên

 18/06/2009

Một con người-một vùng đất đạn bom

Ở phố núi Plei Ku, khu vực ven đô Trà Đa, Bắc Tây Nguyên, thuộc tỉnh Gia Lai trong hơn 13 năm qua, từ năm 1992 đến 2005 có một con người ngày đêm lặng lẽ, âm thầm làm một việc mà đó không phải là... việc của mình. Người ấy là Trung tá Phạm Minh Thư, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn bảo đảm kỹ thuật sân bay Plei Ku, Sư đoàn 372, Quân chủng Phòng không không quân, đóng tại tỉnh Gia Lai.

Cuối năm 1974, Phạm Minh Thư, người con của đất mỏ Quảng Ninh ở thị trấn Mạo Khê-Đông Triều, đã giấu cha mẹ viết đơn tình nguyện đi bộ đội. Tháng 4/1979 anh lính trẻ Thư về nhận nhiệm vụ mới ở Tiểu đoàn bảo dưỡng kỹ thuật sân bay Plei Ku với nhiệm vụ bảo đảm bay cho các đơn vị quân đội, bay huấn luyện chiến đấu, bay phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bảo đảm các chuyến bay kinh tế-xã hội khác. Nhưng điều khắc nghiệt là nơi đơn vị đóng quân lại ở trên một kho bom đạn của Mỹ Ngụy cài lại đã bị quân giải phóng cho nổ vào năm 1975 và 1977 nhưng không hết, vẫn vung vãi ra hàng tấn bom đạn và mìn phòng thủ dày đặc trên diện tích hơn 50 ha. Từ năm 1977 đến 1992 đã có 9 người chết, trong đó có 4 bộ đội và 5 người dân; 30 người bị thương, trong đó có 19 bộ đội và 11 người dân.

Phạm Minh Thư nhớ lại, những cái chết cứ dửng dưng, cướp đi tính mạng bao đồng đội và đồng bào thân yêu của mình: “Dằn vặt và day dứt, không nhớ bao nhiêu đêm tôi không tròn giấc”.

Những câu chuyện thương đau không thể cầm lòng như tháng 8/1982, một phụ nữ đang mang thai ở Biển Hồ vào vành đai sân bay nhặt phế liệu đã bị vướng mìn nổ. Khi anh đến thì người mẹ đã chết, bụng bị xé toác, cháu bé thoi thóp co đạp trong bụng mẹ. Anh đã lấy được đứa trẻ mang đi bệnh viện và cháu đã được cứu sống. Rồi người chiến sĩ trẻ quê Hà Tĩnh chết mất cả 2 chân, 2 tay... Tất cả những cái chết ấy luôn ám ảnh, thôi thúc anh. Từ 1981 đến 1989, lãnh đạo Sư đoàn đã chỉ đạo thu gom số bom mìn rải rác này nhưng đều bị nổ, gây thương vong cho những người tham gia nên có lệnh phải dừng lại, không cho phép ai được động đến vùng đất ấy nữa.

Đối mặt với tử thần

Là Tiểu đoàn trưởng chịu trách nhiệm trước Đảng ủy và Chỉ huy Sư đoàn về mọi mặt của đơn vị, Phạm Minh Thư trăn trở, lo lắng và bức xúc. Có nhiều việc phải làm nhưng hàng đầu là phải thu gom, xử lý số bom mìn rải rác này. Nhưng chuyên môn kỹ thuật không có mà xin ý kiến thì cấp trên không cho phép.

Thật may cho anh, năm 1991 anh đã gặp và được đồng chí Nguyễn Anh Tiễu, Giám đốc Trung tâm ứng dụng và xử lý vật liệu nổ thuộc Bộ tư lệnh Công binh. Anh đã trút gan ruột với người đồng đội về nỗi trăn trở và sự khát khao đến cháy bỏng của mình và đã được hướng dẫn. Sau khi làm thử, anh quyết định dấn thân mình để thu gom những quả mìn còn nằm trong lòng đất. Anh xác định chỉ làm một mình và tự chịu trách nhiệm về công việc nguy hiểm ấy.

Và rồi cứ mỗi buổi chiều, hết giờ hành chính, khi mọi người trở về mái ấm của mình thì anh lại một mình, lặng lẽ, một tay xách chiếc gậy sắt và tay kia là ấm nước chè xanh đi đào bới trên từng thước đất. Từng ngày như thế, anh đã lôi lên từ trong lòng đất hàng chục quả bom mìn.

Kết quả là từ năm 1992 đến 2005, vượt qua chồng chất những gian khổ, khó khăn, đối mặt với cái chết từng ngày, từng phút, anh đã đào tìm được gần 18.000 quả bom mìn các loại, như bom MK 82; bom BLV-66/B; BLV-46/B (bom cam), bom bi, rốc két, đạn cối và các loại mìn bộ binh khác. Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn của Bộ Tư lệnh công binh cho hủy nổ an toàn tại sân bay Plei Ku. Anh đã mang lại sự sống từ tay thần chết và sự hồi sinh cho mảnh đất bom cày, đạn xới này. Chiến công là thế nhưng có lẽ chẳng ai biết đến tên anh, đến việc làm của anh nếu như không có đoàn rà phá bom mìn của Bộ Tư lệnh công binh trong chuyến công tác Tây Nguyên kiểm tra đơn vị của anh. Đoàn đã đề nghị khen thưởng anh và sau đó là tấm Huân chương chiến công hạng nhất. Ngày 21/12/2005, Trung tá Phạm Minh Thư, được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hôm nay, trên vùng đất ven đô của thành phố Plei Ku, nơi trước đây là kho đạn bom đã sạch bom đạn. Phạm Minh Thư đã vận động đồng đội trồng được trên 100 ha bạch đàn bạt ngàn một màu xanh trên vùng đất chết ngày xưa.

“Tôi không nghĩ mình sẽ trở thành anh hùng”-Phạm Minh Thư nói với chúng tôi như thế. Nhìn rừng bạch đàn xanh thẳm do chính mình tạo dựng nên, anh cầm cây đàn ghi ta rồi hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai...” . Tôi nhìn anh và quá đỗi tự hào về một con người quả cảm.

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch nước làm việc tại tỉnh An Giang (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,058


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs