Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Dân quân tự vệ Mèo Vạc giúp nhau thoát nghèo

 21/12/2007

Dân quân vùng cao Hà Giang luyện tập

Trong những năm qua cấp uỷ đảng, chính quyền huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) vững mạnh, đồng thời tập trung phát triển kinh tế. Dân quân cùng với các lực lượng đứng chân trên địa bàn đã giữ vững an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội ở cơ sở và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ quốc.

Cao nguyên đá Mèo Vạc, là huyện vùng cao khí hậu khắc nghiệt, giao thông không thuận lợi, có nhiều kẻ xấu đã lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền nói xấu Đảng, chính quyền, một số người nhẹ dạ cả tin đã bị chúng dụ dỗ lôi kéo làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và đời sống tinh thần của nhân dân. Trước thực tế đó cấp uỷ đảng, chính quyền và cơ quan quân sự địa phương đã chú trọng chỉ đạo xây dựng lực lượng DQTV theo hướng “tinh gọn” vững mạnh toàn diện, sắp xếp đủ số lượng theo đúng pháp lệnh DQTV, huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Việt Ký, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mèo Vạc cho biết: “Việc xây dựng lực lượng DQTV thực hiện theo phương châm vững mạnh, rộng khắp, ở đâu có tổ chức Đảng, chính quyền và các thôn bản thì ở đó có lực lượng DQTV. Việc “Xây dựng lực lượng DQTV gắn với phát triển kinh tế” là một nhiệm vụ hàng đầu, nhưng vì địa bàn rộng, đường biên giới dài, dân cư ở phân tán thành các bản nhỏ trên núi cao, nên phần nào ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền vận động cũng như chất lượng huấn luyện và việc thực hiện các nhiệm vụ khác. Trước tình hình đo, Đảng uỷ Ban CHQS huyện đã ra nghị quyết lãnh đạo công tác huấn luyện DQTV, đồng thời phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đầu tư các loại cây trồng vật nuôi cho các hộ dân quân để phát triển kinh tế”.

Trong năm qua, Ban CHQS huyện Mèo Vạc đã chọn xã Thượng Phùng thành lập Trung đội dân quân thường trực và xã Xín Cái ra mắt Tiểu đội dân quân luân phiên thường trực. Ngay từ đầu các đơn vị này đã tuyển chọn những thanh niên là người DTTS có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ tốt, có trình độ văn hoá. Lực lượng này được hưởng các chế độ phụ cấp, quân tư trang, và được trang bị vũ khí sẵn sàng chiến đấu. Ban CHQS huyện tập huấn và tổ chức huấn luyện duy trì nghiêm túc các chế độ sinh hoạt, học tập theo các nội dung quân sự và giáo dục chính trị. Nhờ vậy, lực lượng dân quân tự vệ đã nâng cao được sức chiến đấu và tính sẵn sàng cơ động khi có tình huống xảy ra; phối hợp chặt chẽ với công an, đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn tuần tra bảo vệ đường biên và giải quyết tốt nhiều vụ xâm lấn biên giới, đồng thời đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ” của các thế thực thù địch góp phần giữ vững an ninh xóm bản.

Đồng chí Nguyễn Quang Chung, Bí thư Đảng uỷ xã Thượng Phùng cho biết: “Thượng Phùng là xã biên giới, cuộc sống của đồng bào còn khó khăn, tình hình an ninh chính trị diễn biến phức tạp, có những hộ di dịch cư tự do, theo học đạo trái pháp luật, các vụ trộm cắp gia súc và xâm lấn biên giới vẫn còn xảy ra, việc thành lập Trung đội dân quân thường trực là rất phù hợp với thực tế của địa phương, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác huấn luyện dân quân. Dân quân cùng chung tay giúp sức cho đồng bào, giờ đây cuộc sống của bà con từng bước được cải thiện, không còn cảnh thiếu ăn như trước đây nữa”.

Khi tìm hiểu về DQTV làm kinh tế giỏi, chúng tôi được biết gia đình nhà anh Vừ Mí Mua, thôn Tìa Kính xã Xín Cái là dân quân đi đầu trong việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và luật pháp của nhà nước, anh tâm sự: “Từ ngày tham gia vào Tiểu đội dân quân, được anh em dân quân giúp đỡ về giống, vốn và trao đổi phương thức trồng lúa nước, học hỏi cách trồng cây, con giống mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, đến nay kinh tế gia đình khá giả”. Anh Mua và dân quân của xã tham gia cùng với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi đã mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó Tiểu đội dân quân còn tham gia vào các hoạt động của thôn bản, giúp đỡ các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tuyên truyền cho bà con sinh đẻ có kế hoạch và nuôi dạy con cháu trưởng thành, xây dựng đời sống văn hoá mới ở nông thôn.


Bài và ảnh: Trần Cao Đại

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyền thoại về người anh hùng trên Cao Nguyên (06/2009)
 •  
 • Chủ tịch nước làm việc tại tỉnh An Giang (12/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,477,787


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs