Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Mô hình nội trú dân nuôi ở Quảng Ninh: Một biện pháp duy trì sĩ số hiệu quả

 18/06/2009

Theo số liệu báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, Quảng Ninh có tổng số hơn 570 trường học và cơ sở đào tạo, trong đó có tới 50% số trường, lớp thuộc khu vực miền núi- nơi có nhiều xã nghèo, nhiều thôn, bản ở xa trung tâm... Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh nghỉ học và bỏ học giữa chừng ở các xã vùng cao, vùng sâu hiện nay.

Để giải quyết vấn đề này, ngành Giáo dục Quảng Ninh đã thực hiện đề án “Phát triển hệ thống cơ sở nội trú dân nuôi trong trường trung học cơ sở và phổ thông cơ sở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006-2010” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa có nơi ăn chốn ở yên tâm học hành.

Theo đề án, Quảng Ninh phấn đấu từ nay đến năm 2010 sẽ có đủ nơi ở nội trú đảm bảo các điều kiện về nhà ở, khu vệ sinh, nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho học sinh của 36 xã vùng sâu trong tỉnh; phấn đấu đến năm 2010, tất cả các xã trên địa bàn tỉnh hoàn thành phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; 100% các xã đạt chuẩn phổ cập THCS ở mức độ bền vững...

Ông Hoàng Đức Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đầu những năm 2000, mô hình nội trú dân nuôi ở Quảng Ninh ra đời một cách tự phát từ nhu cầu của người dân. Mô hình đầu tiên xuất hiện ở 2 huyện Ba Chẽ và Đặc Thanh. Do trường, lớp đặt ở Trung tâm xã, nên một số học sinh ở các thôn, bản cách xa Trung tâm phải đi bộ đến trường từ 5-7 km, thậm chí có em phải đi bộ từ 10-15km đường đèo núi. Vì vậy, nhiều cha mẹ học sinh đã “cơm đùm cơm nắm” chuẩn bị bữa trưa cho các em đến trường ăn tạm sau giờ lên lớp. Và các em ở lại trường trong những phòng học của nhà trường, chúng ngủ trên những chiếc bàn, chiếc ghế được kê sát vào nhau... Trước tình cảnh đó, nhiều trường đã dành riêng 1 phòng học, rồi dựng thêm nhà tạm trên đất trống cho các em ở lại trọ học, dù còn tạm bợ nhưng ít nhiều cũng giúp các em tránh được mưa, nắng mỗi khi ở lại trường”.

Cho đến nay, mô hình này đã phát triển khá rộng rãi trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh với 36 trường THCS, THPT có cơ sở nội trú dân nuôi, tập trung phần lớn ở những địa bàn vùng cao, vùng dân tộc thiểu số như: Ba Chẽ, Tiên Yên, Hoành Bồ, Bình Liêu, Đầm Hà, Móng Cái... Từ chỗ cha mẹ học sinh phải tự lo liệu toàn bộ tiền ăn, sách vở, quần áo, đồ dùng cá nhân cho các em, nay tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ cho mỗi học sinh ở nội trú dân nuôi 140.000 đồng/tháng với khu nhà ở nội trú riêng biệt có giường ngủ, nơi đun nấu, khu vệ sinh, giếng nước cho các em học sinh đến ở nội trú.

Em Chíu Văn Tùng, học sinh lớp 6A Trường PTCS Đồn Đạc II, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ hồn nhiên nói với chúng tôi: “Được ở lại trường như thế này em thấy sướng hơn ở nhà. Không phải đi bộ nhiều nữa, trước đây đi bộ nhiều mỏi chân lắm! Tiền hỗ trợ hằng tháng, em mang về cho bố mẹ mua thức ăn, mua quần áo, đồ dùng sinh hoạt... Một tuần em lại về nhà lấy gạo, thức ăn 1 lần...”.

Mô hình nội trú dân nuôi ở Quảng Ninh đã phát huy hiệu quả tốt, cho dù tỷ lệ huy động trẻ đến trường vẫn chưa đạt được 100% (mới chỉ đạt 90%), nhưng đó cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu để duy trì sĩ số hiện nay.

Tuy nhiên, cái khó mà ngành Giáo dục Quảng Ninh đang gặp phải trong quá trình phát huy hiệu quả của mô hình này, đó là: Chế độ phụ cấp cho giáo viên phụ trách, quản lý học sinh ở nội trú còn rất thấp chỉ chiếm 0,3% nhân hệ số lương. Điều này chưa thực sự tương xứng với công sức, trách nhiệm nặng nề của giáo viên, chưa thực sự khuyến khích được giáo viên nhiệt tình với sự nghiệp lên non dạy chữ của mình.

Dù còn nhiều khó khăn, song ngành Giáo dục Quảng Ninh xác định: Giáo dục miền núi là yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo. Do vậy, hệ thống các trường THCS có học sinh nội trú dân nuôi đang tiếp tục được củng cố, xây dựng kiên cố và với kế hoạch hoạt động lâu dài, có chính sách riêng cho học sinh miền núi khó khăn. Việc ra đời đề án phát triển trường THCS có học sinh nội trú dân nuôi (2006-2010) cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu cần thiết trong công tác dạy, phù hợp với điều kiện của tỉnh Quảng Ninh hiện nay.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giải Báo chí Ngòi viết vàng tỉnh Đồng Nai lần thứ 18 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,555


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.1 secs