Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bình Thuận Phụ cấp ưu đãi cho giáo viên vùng sâu, vùng xa: Vì sao vẫn chậm?

 18/06/2009

Một lớp học ở xã vùng cao Hàm Cần.

Hơn một năm kể từ khi có Nghị định (NĐ) 61 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có hiệu lực, có thể thấy tâm lý của hầu hết cán bộ giáo viên thuộc những đối tượng này đều an tâm hơn với công tác giảng dạy của mình. Chính sách này như một sự động viên tăng thêm lòng nhiệt huyết của các thầy giáo, cô giáo đến với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để gieo cái chữ.

Theo Điều 7 của chương III trong NĐ 61 có nêu rõ, đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại các cơ sở giáo dục, đào tạo thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng phụ cấp ưu đãi 70% mức lương hiện hữu và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung. Chế độ này được tính để truy lĩnh theo mức phụ cấp mới cho các đối tượng được hưởng theo quy định kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2004.

Thế nhưng theo báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, đến nay số tiền truy lĩnh của giáo viên theo NĐ này vẫn chưa có. Đa số giáo viên đều đang hưởng mức trợ cấp 70% theo mức lương cơ bản 350.000 đồng lâu nay, mặc dù lương cơ bản đã lên 450.000 đồng từ lâu rồi.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Bắc Bình cho biết, nếu tính số tiền hưởng trợ cấp theo NĐ 61 thì tổng số tiền phải trả cho giáo viên là 6, 8 tỷ đồng, chưa kể các khoản tiền dạy thay, dạy kê. Tất cả đều chưa được nhận một đồng nào. Được biết Bắc Bình là huyện có số giáo viên được hưởng theo chính sách này nhiều nhất tỉnh, đến 60 trường thuộc vùng khó khăn. Nhiều giáo viên đang dạy ở các trường này cũng rất tâm tư, băn khoăn không biết có được hưởng chính sách này hay không?. Trong khi việc dạy học ở các vùng này cũng rất khó khăn, nhất là về chỗ ăn, ở, đi lại, chưa kể phải xa gia đình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tâm, Trưởng phòng Tài chính huyện Bắc Bình cho biết: Nguyên nhân của sự chậm trễ trên là do phải chờ hướng dẫn một số thông tư của Bộ, cũng như việc lập hồ sơ, rà soát danh sách cho từng đối tượng được hưởng, hơn nữa ngân sách chi cho việc truy lĩnh này cũng tương đối lớn đang chờ tỉnh cấp kinh phí. Tuy nhiên về phía huyện, cũng đang cố gắng hoàn thành các thủ tục để chi trả dần cho giáo viên, không để nợ quá lâu như đã đề cập. Huyện sẽ tính toán ứng trước kinh phí (nếu có khả năng) trong thời gian chờ tỉnh cấp về sẽ chi trả dần theo từng quý, bởi trả theo một lần ngân sách huyện sẽ không đủ. Riêng về tiền dạy thay, dạy kê ông Tâm cho biết, đã cố gắng trả hết trong dịp 20 tháng 11 năm 2007 này. Phấn đấu cuối năm học này sẽ thanh toán hết tiền chế độ cho giáo viên.

Để việc dạy, học ở các vùng đặc biệt khó khăn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu với chương trình mới, rất cần sự quan tâm về chế độ chính sách cũng như việc đầu tư cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị. Chính sách có tốt tư tưởng giáo viên mới an tâm tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Mong rằng tỉnh Bình Thuận cũng nên lưu tâm triển khai sớm nguồn kinh phí để chi trả  cho số cán bộ, giáo viên đang được hưởng chính sách này để họ sớm an tâm công tác. Đừng để giáo viên phải sốt ruột vì sự chậm trễ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của một số giáo viên trẻ sau này “ngại” về vùng sâu, vùng xa phục vụ vì quyền lợi chưa được quan tâm.

Bài và ảnh: K. THY

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Mô hình nội trú dân nuôi ở Quảng Ninh: Một biện pháp duy trì sĩ số hiệu quả (06/2009)
 •  
 • Giải Báo chí Ngòi viết vàng tỉnh Đồng Nai lần thứ 18 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,300,862


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs