Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bệnh xá của nhân dân

 18/06/2009

Nhờ có y, bác sỹ, người dân được chăm sóc sức khỏe chu đáo

Đến các xã vùng biên giới như: Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn, Yên Khoái thuộc hai huyện Cao Lộc và Lộc Bình (Lạng Sơn) hỏi về công tác chăm sóc sức khoẻ của bà con các dân tộc nơi đây, hầu hết mọi người đều nhắc đến Bệnh xá quân dân y Đoàn kinh tế Quốc phòng 338 với một niềm yêu mến. Bởi bất cứ lúc nào, dù là đang nửa đêm hay giữa trưa nắng gắt, nếu có người bị bệnh đến khám đều được các bác sỹ của Bệnh xá khám, chữa tận tình.

Bệnh xá quân dân y Đoàn kinh tế Quốc phòng 338 được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1999, với đội ngũ 9 cán bộ, trong đó có 2 bác sỹ, và 5 y sỹ. Bệnh xá quân dân y 338 đóng trên địa bàn xã Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, thời gian đầu rất ít bệnh nhân đến khám chữa. Bởi khi ấy, nhận thức của người dân còn hạn chế, mỗi khi trong nhà có người ốm, bà con chỉ tin vào cúng bái, làm mo, làm then chứ không đi khám bệnh ở các trạm y tế. Trước thực tế đó, cán bộ y, bác sỹ Bệnh xá đã đến từng nhà tuyên truyền và khám, chữa bệnh, vận động người dân tích cực đến Bệnh xá mỗi khi có người ốm đau; đồng thời khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí và cấp 10.000 đồng tiền ăn/người/ngày. Đến nay, không chỉ riêng bà con nhân dân xã Xuất Lễ mà ở các xã khác bà con cũng đến đây khám, chữa bệnh rất đông. Mặc dù chỉ có 6 giường bệnh, song Bệnh xá thường xuyên phải tiếp nhận 8 đến 10 bệnh nhân. Năm 2006, Bệnh xá đã khám chữa bệnh cho gần 1.800 lượt người, tỷ lệ khỏi bệnh được ra viện đạt 90%. Riêng 10 tháng đầu năm 2007 đã có trên 1.200 lượt người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh xá, tỷ lệ khỏi bệnh ra viện đạt trên 80%; tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt trên 230%...

Ông Cao Quang Dũng, Bệnh xá trưởng Bệnh xá quân dân y cho biết: Lực lượng y, bác sỹ mỏng, địa bàn hoạt động lại quá rộng, kèm theo đó là ngôn ngữ bất đồng bởi hầu hết các y, bác sỹ đều là người ở đồng bằng, song với bản chất của anh bộ đội Cụ Hồ, các y, bác sỹ của Bệnh xá đã khắc phục khó khăn, từng bước làm quen với địa hình rừng núi, với đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao... ở các thôn bản, coi rừng núi và con người biên cương như quê hương thứ hai của mình. Hằng năm, ngoài việc khám chữa bệnh tại Bệnh xá, các y, bác sỹ còn thường xuyên xuống tận nhà dân khám, chữa bệnh, cấp thuốc và tuyên truyền tới bà con những kiến thức cơ bản về vệ sinh môi trường sống, về cách chăm sóc trẻ em, cũng như chăm sóc các thành viên khác trong gia đình; phối hợp với Trung tâm y tế huyện, xã thực hiện chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo và trẻ em. Việc làm của các cán bộ, y, bác sỹ Bệnh xá đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức, kiến thức về sức khoẻ cho người dân ở 5 xã vùng biên, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xã Xuất Lễ năm 2006 xuống còn 27%, giảm gần 2% so với năm 2005.

Để đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh đạt hiệu quả cao, ngoài việc đưa các y, bác sỹ đi đào tạo để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, Bệnh xá còn được đầu tư, trang bị một số trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm, máy đo huyết áp... Các y, bác sỹ đã tích cực tìm tòi, học hỏi, củng cố vườn thuốc Nam với 10 nhóm thuốc như: nhóm bỏng, nhóm khớp, cảm cúm, tiêu hoá, hô hấp, an thần... đồng thời hướng dẫn cho bà con về công dụng chữa bệnh và cách sử dụng một số cây thuốc sẵn có ở địa phương. Ngoài ra, Bệnh xá còn phối hợp với Trạm y tế xã Xuất Lễ tổ chức lớp bồi dưỡng y tá sơ cấp cho đội ngũ y tá thôn bản với 15 học viên là con em địa phương. Tham gia lớp học này, các học viên không chỉ được tạo điều kiện về chỗ ăn, ở miễn phí mà còn được cấp bằng tốt nghiệp và túi thuốc trị giá trên 300.000 đồng để về phục vụ ở thôn, bản mình. Ông Nông Văn Eng, thôn Bản Ngoá, xã Xuất Lễ (Cao Lộc) tâm sự: Bà con chúng tôi luôn biết ơn các đồng chí y, bác sỹ của Bệnh xá, bởi các đồng chí đã hết lòng khám, chữa bệnh cho chúng tôi. Trước đây, lúc có bệnh chúng tôi không đi khám bác sỹ mà chỉ biết ở nhà cúng mo cúng tào, nay, khi “trái gió, trở trời” bà con chúng tôi đều đến Bệnh xá để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Những cố gắng trong công tác khám chữa bệnh cho người dân ở vùng biên giới của các y, bác sỹ Bệnh xá quân dân y Đoàn kinh tế Quốc phòng 338 đã được Bộ Tư lệnh Quân khu I tặng Bằng khen. Thế nhưng, điều quan trọng hơn cả đó là các cán bộ, y, bác sỹ Bệnh xá đã trở thành một điểm sáng trong niềm tin của người dân địa phương.

Bài, ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội biểu dương các gia đình hiếu học toàn tỉnh Kon Tum lần thứ II: Trên 50% gia đình hiếu học là hộ dân tộc thiểu số! (06/2009)
 •  
 • Bình Thuận Phụ cấp ưu đãi cho giáo viên vùng sâu, vùng xa: Vì sao vẫn chậm? (06/2009)
 •  
 • Mô hình nội trú dân nuôi ở Quảng Ninh: Một biện pháp duy trì sĩ số hiệu quả (06/2009)
 •  
 • Giải Báo chí Ngòi viết vàng tỉnh Đồng Nai lần thứ 18 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,634,448


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs