Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Cồng chiêng dân tộc Chơ- ro: Nguy cơ không có lớp kế cận

 18/06/2009

Ông Điểu Luận đang biểu diễn thử một điệu cồng chiêng

Được sự giới thiệu của Trưởng phòng Dân tộc huyện Định Quán, chúng tôi đã tới ấp Đồng Xoài, xã Túc Trưng, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu đôi nét về văn hoá cồng chiêng của dân tộc Chơ-ro nơi đây.

Dân tộc Chơ-ro là dân tộc đông nhất đang sinh sống tại ấp Đồng Xoài có đời sống văn hoá, tinh thần khá độc đáo với những phong tục và lễ hội. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, các giá trị văn hoá vật thể lẫn phi vật thể đang có xu hướng dần bị mai một. Trong các giá trị văn hoá này, nổi bật là văn hoá cồng chiêng của dân tộc Chơ-ro.

Ông Điểu Luận, Đội trưởng Đội cồng chiêng ấp Đồng Xoài cho biết: Đội được thành lập từ 13 năm trước, với 12 người (6 nam và 6 nữ); khác với cách đánh cồng chiêng bằng dùi của các dân tộc ở Tây Nguyên, cồng chiêng nơi đây được đánh bằng tay và có những âm điệu riêng. Trong thời gian qua, Đội cồng chiêng chúng tôi đều tham gia hầu hết các hoạt động được tổ chức trong và ngoài ấp, nổi bật như lễ hội Sa Giang Va tổ chức vào 15/3 âm lịch hằng năm. Bên cạnh đó, những công việc quan trọng của ấp như đám cưới, đám ma,... Đội đều tham dự. Ngoài ra, các chương trình, hoạt động giao lưu văn hoá do Sở Văn hoá -Thông tin tỉnh tổ chức Đội đều được mời tham gia biểu diễn. Để duy trì và phát triển được nét văn hoá đặc sắc này vẫn còn không ít khó khăn. Trước kia, chúng tôi có mở một lớp để đào tạo các thế hệ trẻ, đầu tiên cũng có gần 15 em tham gia đăng kí học, nhưng thời gian sau, vì nhiều lí do mà chủ yếu là cuộc sống gia đình khó khăn, các em đã không thể tiếp tục tham gia học tập, sinh hoạt.

Còn ông Điểu Sao – Quản lí Nhà văn hoá cộng đồng xã Túc Trưng cho biết thêm: Tinh thần của các em luôn sẵn sàng, nhưng để tổ chức cho các em sinh hoạt hằng ngày là không thể làm được. Vì khi tham gia học tập các em phải nghỉ công việc của mình, mà phần lớn đời sống của các em còn đang khó khăn.

Trong thời gian tới, ấp sẽ tổ chức mời những người lớn tuổi, có kinh nghiệm dạy cho các em hằng tuần, hằng tháng. Bên cạnh đó, ấp đề nghị các cấp chính quyền xem xét tạo điều kiện, hỗ trợ lương thực cho các em, để các em yên tâm học tập. Nếu thực hiện được như vậy, nhiều khả năng sẽ thu hút sự tham gia của các em. Từ đây, văn hoá cồng chiêng của dân tộc Chơ-ro mới có thể có được thế hệ kế thừa.

Hiện tại Đội cồng chiêng của ấp còn đủ 12 người, nhưng theo ông Điểu Luận, trong những người đánh cồng chỉ có 2 người trẻ và những người trẻ tuổi này cũng chỉ biết đánh hai tấm 5, 6 (những tấm dễ đánh nhất trong bộ cồng). Thời gian tới, có một người đảm nhiệm đánh các tấm từ 1 đến 4 mất đi, trong khi thế hệ kế cận chưa đào tạo kịp chắc có lẽ đội cồng chiêng này không thể tiếp tục hoạt động được nữa.

Một vấn đề nữa đặt ra, những chiếc cồng chiêng hiện tại Đội đang sử dụng theo ông Điểu Luận cho biết, nó được làm từ người Chăm, trong qúa trình mua bán, trao đổi cha ông đã mang về và được các thế hệ tiếp sau gìn giữ cho tới ngày hôm nay. Tuy nhiên, những chiếc cồng hiện nay không được tập trung tại nhà văn hoá cộng đồng. Mỗi khi có công việc ông Điểu Luận lại phải đi mượn ở từng hộ dân, hỏi để mua thì người dân lại không bán và chỉ giữ lại để chôn theo người thân theo phong tục tập quán. Để khắc phục tình trạng này Sở Văn hoá-Thông tin đã tặng cho Đội một bộ cồng chiêng. Tuy nhiên, theo ông Điểu Luận nó lại không phải là loại cồng chiêng mà Đội đang sử dụng nên âm điệu phát ra không giống.

Cồng chiêng là nét văn hoá đặc sắc trong phong tục của người dân tộc thiểu số Chơ-ro tại ấp Đồng Xoài, đồng thời đây cũng là một trong những đội cồng chiêng tiêu biểu trong tỉnh Đồng Nai. Thiết nghĩ, trong thời gian tới các cấp chính quyền nên quan tâm nhiều hơn nữa để nét văn hoá cồng chiêng không bị mai một trong đời sống tinh thần của đồng bào Chơ-ro.

Bài, ảnh: Anh Tuấn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đại hội đại biểu phật giáo toàn quốc lần thứ VI (nhiệm kỳ 2007-2012): Phật giáo Việt Nam đóng góp cho sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc (06/2009)
 •  
 • Bế mạc Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 24: Hẹn gặp lại ở Viêng Chăn năm 2009! (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,907


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs