Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hồ nuôi cá trên núi

 18/06/2009

Đi khoảng chục cây số đường đất dốc chúng tôi đến được thôn Tân Thượng, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để thăm những hồ nuôi cá của các hộ gia đình nằm sâu trong triền núi.

Đấu thầu được một hồ khá lớn ngay trước cửa nhà, rộng tới 12ha của Công ty chè Tân Trào, gia đình chị Nguyễn Thị Thục mạnh dạn đầu tư nuôi thả cá. Với số cá giống ban đầu là 4 tấn, bao gồm các loại cá nước ngọt như: cá trắm, chép, trôi, mè, rô phi, ngoài ra gia đình chị còn thả một số cá chim và tôm.

Mỗi năm tháo hồ một lần gia đình chị cũng thu được 3-4 tấn cá, trừ mọi chi phí mỗi năm đem lại cho gia đình chị khoảng 40 triệu đồng. Chị Thục cho biết: “Từ ngày gia đình có hồ lớn để nuôi cá, ngoài thu nhập đã tăng lên đáng kể lại có thêm thức ăn để bổ sung cho bữa ăn hằng ngày... Nuôi cá ít tốn công sức, vốn đầu tư trong khi thức ăn có thể tự sản xuất ra được như cỏ, lá sắn, củ sắn, thức ăn tinh và các loại phân gia súc, gia cầm. Cho nên, đối với gia đình chị chăn nuôi thuỷ sản đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm khác.

Cũng tại thôn Tân Thượng, có gia đình anh Phạm Văn Hùng đấu thầu hồ nuôi cá rộng 7ha. Gia đình anh Hùng ở xa nơi nuôi cá nên phải dựng một ngôi nhà nhỏ cạnh hồ để trông nom cá. Đến thời điểm thu hoạch, có những lúc không đủ lượng cá cung cấp cho thị trường. Cũng như gia đình chị Thục thu nhập từ cá cũng đem về cho gia đình anh vài chục triệu đồng một năm. Kinh tế được cải thiện, gia đình anh đã có của ăn, của để.

Hiện nay ở xã Phúc Ứng có rất nhiều hộ gia đình nuôi cá không chỉ để bán mà chủ yếu làm thức ăn hằng ngày. Ví dụ như gia đình ông Chung, một người dân thôn Tân Thịnh, khoảng 10 năm trước gia đình ông đào một cái ao nhỏ cạnh nhà để nuôi thuỷ sản. Ông Chung cho biết: “Gia đình chúng tôi nuôi cá chủ yếu làm thức ăn hằng ngày chứ không bán. Con cháu đông nên mỗi lần chúng về thăm nhà là gia đình tôi lại đánh cá làm thức ăn. Cứ 2 ngày một lần là chúng tôi phải đi lấy lá sắn và cỏ cho cá. Ao tuy nhỏ nhưng số lượng cũng lên đến hàng tấn, bởi vì gia đình tôi thả rất dầy”.

Điều kiện ở miền núi hiện nay có nhiều nơi đất đai rộng nên việc đào ao, hồ nuôi cá là một hướng đi đúng. Đây là một hướng phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo bền vững ở nông thôn miền núi.

Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,620,910


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs