Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ninh Phước Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm cộng đồng

 18/06/2009

Nuôi tôm thẻ chân trắng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có một thời phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng ở Ninh Phước (Ninh Thuận) chững lại do nguồn nước bị ô nhiễm, thì hơn một năm nay, nghề nuôi tôm ở đây được phục hồi và mang lại hiệu quả kinh tế cao khi năng suất bình quân đạt hơn 10 tấn/ha, tăng gấp 5,8 lần so với năm 2005.

Có mặt tại khu vực nuôi tôm trên cát ở An Hải và Phước Dinh mới chứng kiến hết niềm vui được mùa của các hộ nuôi tôm. Đạt được kết quả đó, một phần là nhờ các hộ áp dụng mô hình nuôi tôm cộng đồng.

Được biết, cuối năm 2006, Trung tâm Khuyến ngư tỉnh đã vận động bà con thành lập các tổ cộng đồng nuôi tôm, nhằm mục đích cùng hợp tác trao đổi kinh nghiệm nuôi, thông tin nguồn giống chất lượng cao, thị trường tiêu thụ và làm sạch môi trường mặt nước. Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của việc tham gia mô hình này, chủ đìa Đỗ Văn Ngọ (Từ Thiện - Phước Dinh), cho biết: “Nuôi tôm mang lại lợi nhuận cao, nhưng rủi ro rất lớn. Khi tham gia vào tổ nuôi tôm cộng đồng thì tất cả các thành viên trong tổ cùng thống nhất thả một loại con giống, ngày thả, vệ sinh đìa, nên hạn chế được dịch bệnh. Trường hợp dịch bệnh xảy ra, thì kịp thời thông tin cho nhau để có biện pháp phòng trừ”. Chính vì vậy, thời gian gần đây nhiều hộ nuôi tôm được mùa liên tiếp. Ngay như vụ tôm vừa rồi, với hơn 1 ha đìa của anh Nguyễn Văn Chức đã thu về gần 20 tấn tôm. Với giá 50.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí anh Chức thu lãi gần 200 triệu đồng.

Để giúp các hộ nuôi tôm trong tổ cộng đồng cập nhật thông tin về con giống, thị trường tiêu thụ, Trung tâm Khuyến ngư thường xuyên tổ chức mở các lớp tập huấn. Nhờ vậy các hộ nuôi tôm chủ động làm ăn. Điều lo lắng nhất của các hộ nuôi tôm là chất lượng con giống. Trước đây do phải mua nhiều nguồn giống trôi nổi ngoài thị trường không kiểm soát dịch được, nên năng suất thấp, nhưng kể từ khi Công ty tôm giống chất lượng cao Minh Phú đi vào hoạt động đã khắc phục được tình trạng trên. Đồng chí Nguyễn Chí Thức, Phó Giám đốc Công ty Minh Phú, cho biết: “Công ty chúng tôi không những đảm bảo con giống chất lượng cao cho bà con nuôi tôm, mà còn tài trợ mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi tôm. Hiện nay, chúng tôi đang xúc tiến hướng dẫn bà con nuôi tôm theo quy trình sạch”.

Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm cộng đồng đã rõ. Tuy nhiên, sau gần một năm thực hiện, số hộ nuôi tôm ở Ninh Phước tham gia vào các tổ cộng đồng chưa cao, chỉ mới đạt khoảng 40%. Nguyên nhân là do các hộ nuôi tôm này còn mang nặng tính cá nhân, chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng khi tham gia vào các tổ nuôi tôm cộng đồng. Hiện nay, Trung tâm Khuyến ngư đang tiếp tục vận động bà con nuôi tôm sớm tham gia vào các tổ cộng đồng để cùng chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong nghề nuôi tôm.

Có như vậy, nghề nuôi tôm đảm bảo tính bền vững.

Anh Tùng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chương trình 135 giai đoạn II ở Lai Châu: Động lực mới để phát triển kinh tế (06/2009)
 •  
 • Nam Đà: Giảm nghèo nhờ chuyển giao khoa học kỹ thuật (06/2009)
 •  
 • Vân Lăng đã có đường 135 vào bản (06/2009)
 •  
 • Hồ nuôi cá trên núi (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,979


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs