Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trưởng thôn người Dao không cam chịu đói nghèo

 18/06/2009

Anh Triệu Quốc Hào, 42 tuổi, dân tộc Dao, Trưởng thôn Ngọc Bình, xã Bạch Ngọc (Vị Xuyên-Hà Giang), bằng những nỗ lực vượt khó, không cam chịu đói nghèo cùng với phương pháp, kế hoạch phát triển kinh tế hộ gia đình hợp lý đã trở thành một điển hình phát triển kinh tế cho bà con học tập.

Sinh ra và lớn lên tại thôn Ngọc Bình (thuộc xã vùng III), anh Triệu Quốc Hào đã trải qua cuộc sống khó khăn vất vả, nghèo đói. Năm 1994, anh cùng vợ con tách hộ ra ở riêng với tài sản duy nhất mà bố mẹ anh chia cho là 1 con trâu và 3.208m2 ruộng. Anh đã cùng gia đình khai phá diện tích đất bãi hoang xung quanh nhà để trồng cam nhưng diện tích cam anh đầu tư không có hiệu quả, vì không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng nên anh đã chuyển sang trồng rau để nuôi lợn.

Lúc đầu vốn ít gia đình chỉ nuôi 2 con lợn, dần dần tăng số lượng nuôi lên từ 7 – 8 con, từ nuôi lợn thịt mỗi năm cho thu nhập 5 triệu đồng. Thấy nuôi lợn thịt vất vả, để phù hợp với điều kiện gia đình, anh Hào chuyển sang nuôi lợn nái đẻ. Với 3 con lợn nái mỗi năm từ việc bán lợn con cho gia đình anh thu nhập 8 triệu đồng. Nhờ tập trung đầu tư vào chăn nuôi đúng hướng đã giúp gia đình anh Triệu Quốc Hào có nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao mức sống.

Năm 2005, theo định hướng của huyện về phát triển chăn nuôi trâu, bò hàng hoá, anh đã mạnh dạn vay 5 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp huyện để đầu tư nuôi trâu. Đến nay, gia đình anh đã có 5 con trâu, hứa hẹn cho một nguồn thu nhập khá.

Bên cạnh đó, gia đình anh cũng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng năng suất cây trồng; đưa các giống lúa lai vào gieo trồng và tập trung vào trồng cây hoa màu như: đậu tương, khoai tây, khoai lang, đậu xanh, lạc, vừa để phục vụ cải thiện cuộc sống gia đình và hỗ trợ chăn nuôi, vừa có thêm thu nhập từ bán các sản phẩm nông sản làm ra.

Riêng trong năm 2007 này, gia đình anh đã thu được khoảng 5 triệu đồng từ việc bán các hàng nông sản và thu được 3 - 4 tấn lúa.

Hiện nay, gia đình anh đang triển khai trồng thêm cây vụ 3 theo chủ chương kế hoạch định hướng của xã. Bên cạnh chú trọng phát triển nông nghiệp, gia đình anh còn chú ý đến phát triển và bảo vệ 22,5 ha rừng. Trong tháng 5 vừa qua, anh Triệu Quốc Hào đã trồng được 1 ha cây keo. Anh dự định sang năm 2008 sẽ tiếp tục đầu tư trồng thêm 2 ha.

Bằng kế hoạch phát triển kinh tế hợp lý, anh Triệu Quốc Hào đã đẩy lùi đói nghèo, đồng thời anh còn giúp đỡ các hộ khác cùng phát triển. Với cương vị là Trưởng thôn, anh Hào luôn được bà con tin yêu, tín nhiệm.

Bài, ảnh: Trung Thành

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Phó Chủ nhiệm Thường trực Bế Trường Thành tiếp đoàn cán bộ thôn, xã thuộc Chương trình 135 tỉnh Ninh Thuận (06/2009)
 •  
 • Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về vụ tai nạn nghiêm trọng tại công trường xây dựng thủy điện Bản Vẽ (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,286,502


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs