Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đồn Biên phòng 277 giúp dân xóa đói giảm nghèo

 18/06/2009

Bộ đội biên phòng đồn 277 hướng dẫn cho dân trồng cây nông nghiệp

Cách đây 5 năm, trên 2 nghìn đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 xã Nậm Xe, Bản Lang, Sui Sìn Hồ (Phong Thổ-Lai Châu) mỗi năm còn thiếu đói đến gần 6 tháng. Số hộ đói nghèo ở các xã chiếm đến hơn 70%, riêng xã Sui Sìn Hồ, tỷ lệ đói nghèo chiếm tới 76%. Từ khi Đồn biên phòng 277 đến 4 cùng (cùng ăn, ở, làm và cùng nói tiếng dân tộc) với bà con, đời sống đồng bào không những đủ ăn mà nhiều gia đình còn sắm được cả xe máy, ti vi và số hộ nghèo giảm xuống chỉ còn ở mức 55%.

Trung uý Nguyễn Văn Khiêm - Tổ trưởng Tổ công tác cắm tại xã Sui Sìn Hồ cho biết: Năm 2002, Đội công tác được giao nhiệm vụ giúp đỡ Sui Sìn Hồ. Lúc đó, dân cư chủ yếu là người Mông, Dao, sống phân tán. Giao thông đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào thu nhập từ cây ngô nhưng năng suất thấp, do phương thức canh tác lạc hậu, khí hậu khắc nghiệt. Bên cạnh đó, vẫn còn những hộ di cư tự do, vượt biên trái phép và một số đối tượng xấu lợi dụng tự do tín ngưỡng để truyền đạo, gây ảnh không tốt đến an ninh chính trị địa phương.

Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng 277 đã họp bàn và quán triệt trong toàn quân: ngoài nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới, đồn biên phòng cần phải làm tốt công tác dân vận; phối hợp với cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương giúp đồng bào phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đồng thời củng cố hệ thống chính trị từ thôn bản đến xã.

Từ chương trình hành động cụ thể, các chiến sỹ biên phòng bắt tay vào giúp đồng bào, trước tiên là vận động bà con thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, chuyển trồng ngô sang trồng cây lúa nước. Để thuyết phục được đồng bào, các chiến sĩ đã làm trước 1 sào lúa nước bằng phương pháp be bờ, cày xới để gieo trồng. Qua chăm sóc, và gieo trồng đúng kỹ thuật, số lúa thu hoạch của các cán bộ chiến sỹ tăng gấp nhiều lần số lúa mà người dân bản xứ làm trên 1 quả đồi. Thấy vậy, đồng bào Sui Sìn Hồ tin tưởng, phấn khởi làm theo.

Đến nay, cả 3 xã nằm trong địa bàn mà Đồn 277 phụ trách, nơi nào cũng làm lúa nước. Hộ nào trồng nhiều không còn cảnh phải ăn ngô trừ bữa. Không ai bảo ai, nhưng các hộ đều tích cực chuyển đổi cây trồng theo sự hướng dẫn của các chiến sĩ biên phòng, nhờ vậy, góp phần hạn chế được việc đốt rừng làm nương rẫy.

Ông Lò Văn Ẻo, bản Hợp - xã Bản Lang phấn khởi thông báo: Trước đây, ông và bà con trong bản chỉ biết cấy lúa 1 vụ, năng suất thấp. Mỗi năm vào lúc giáp hạt có tới 70% số hộ thiếu ăn, phải ăn củ sắn, củ mài thay cơm. 5 năm gần đây, nhờ cán bộ Đồn hướng dẫn, xã Bản Lang đã gieo trồng được hàng chục ha ruộng lúa chiêm xuân. Từ chỗ thiếu đói, đến nay hầu hết các hộ đã đủ ăn, nhiều gia đình còn sắm được xe máy, ti vi”.

Với mục tiêu xác định “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, ban ngày, các chiến sĩ cùng với bà con xuống ruộng cấy lúa, lên nương trồng ngô; buổi tối, những người lính mang quân hàm xanh lại vượt qua bao con đường mòn để vận động con em đồng bào đến trường, bám lớp. Đêm đêm, tiếng chân tuần tra của các anh lại lặng lẽ in dài trên mỗi đường biên, mốc giới để giữ yên giấc ngủ cho nhân dân và sự thanh bình cho vùng biên cương. Mặc dù Đồn phải quản lý địa bàn 3 xã với biên giới hiểm trở, nhưng cán bộ, chiến sỹ của Đồn luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn mọi âm mưu của các thế lực thù địch, nhất là các đối tượng buôn bán ma tuý, vận chuyển hàng nhập lậu qua biên giới, bắt cóc trẻ em và trộm cắp gia súc.

Ngoài ra, các chiến sĩ Đồn 277 còn sẵn sàng “nhường cơm, sẻ áo” giúp đồng bào lúc hoạn nạn. Điển hình như gia đình chị Lò Thị Kiên - xã Nậm Xe. Nhà chị Kiên chỉ có hai mẹ con, người con trai còn đang học THCS, chị lại thường xuyên đau ốm nên phải lo ăn từng bữa. Nhiều năm nay, hai mẹ con phải sống trong ngôi nhà dột nát, siêu vẹo. Đồn đã huy động cán bộ, chiến sĩ cùng đoàn viên trong xã đóng góp tiền, ngày công dựng cho mẹ con chị một ngôi nhà mới, giúp chị 1 con bò để chăn nuôi. Nhờ ổn định cuộc sống, sức khoẻ của chị dần hồi phục, đến nay chị đã có thể tự lo cuộc sống hằng ngày cho hai mẹ con mà không phải nghĩ đến chuyện chạy ăn từng bữa.

Những việc thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng 277 đã được các cấp uỷ đảng, chính quyền đánh giá cao, được bà con tin yêu, mến phục. Do đó, phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh trật tự chiếm được sự tin yêu của đồng bào, được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình, tạo sức mạnh bền vững ở một vùng đất biên cương cực Bắc Tổ quốc.

Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội Cựu chiến binh huyện Phước Long: Xứng đáng giữ vai trò nòng cốt phong trào cách mạng ở địa phương (06/2009)
 •  
 • Cái mũ bảo hiểm và búi tóc (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,437,731


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs