Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội Cha-po của người B’hnoong Quảng Nam

 14/12/2007

Thanh niên B’hnoong trong ngày hội Văn hóa Du lịch miền núi Quảng Nam năm 2006

Người B’hnoong (một nhóm địa phương thuộc dân tộc Giẻ-Triêng) đã hình thành nên một nét văn hóa riêng cho dân tộc mình thể hiện trong ăn ở, phong tục-tập quán, lễ hội, ma chay, cưới hỏi, luật tục... Đặc biệt lễ hội truyền thống, trong đó có lễ ăn mừng lúa mới (Cha-po) của người B’hnoong đánh dấu một vụ mùa vừa kết thúc, bội thu, no đủ và chuẩn bị cho một vụ mùa rẫy năm sau.

Người B’hnoong sinh sống rải rác trên sườn núi phía Bắc của dãy núi Ngọc Linh.

Ông Hồ Văn Điều, 67 tuổi, người B’hnoong hiện ở tại thôn 3, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, nguyên Trưởng Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh Quảng Nam cho biết: Từ bao đời nay núi rừng, nương rẫy đã gắn bó với người B’hnoong như máu thịt, họ đã biết trồng nhiều loại cây trồng khác nhau trên một mùa rẫy), người B’hnoong lại tổ chức lễ ăn mừng lúa mới (Cha-po). Để chuẩn bị cho lễ này, Hội đồng già làng họp tại nhà rông quyết định ngày tổ chức. Và ngày tổ chức được định, mỗi gia đình cử một người (Mẹ lúa). Trên những đám nương rẫy của người B’hnoong lúa đã chín vàng, trĩu hạt, Mẹ lúa lên rẫy suốt một ít thóc thiêng tượng trưng cho vào gùi, đây là thóc dùng để thực hiện lễ ăn mừng lúa mới (Cha-po).

Theo phong tục truyền thống của người B’hnoong thì trên đường mang thóc thiêng về, Mẹ lúa rải nhiều lá cây rừng, sở dĩ làm như vậy là để dẫn hồn lúa về nhà không bị thất lạc. Khi về đến nhà, họ đem vào từng bếp và đánh dấu riêng. Mọi khâu tổ chức đều do Mẹ lúa đảm nhận. Mẹ lúa cho thóc thiêng vừa suốt được vào nồi luộc, rồi đem phơi khô sau đó đem giã thành gạo và gạo này để dâng lên làm lễ cúng Yàng K’nam Poot (Thần lúa).

Qua tìm hiểu của chúng tôi, lễ ăn mừng lúa mới của người B’hnoong đơn giản, họ làm một con gà, nấu những nắm cơm mới, ít rượu và đặt nó lên trước bếp lửa trong nhà kèm theo một số thực phẩm kiếm được như chuột khô, dơi, cá, ốc, các loại rau rừng, măng... Mẹ lúa đảm nhận cúng Yàng K’nam Poot (Thần lúa) người đã cho dân làng nhiều lúa tốt, mùa màng bội thu và no đủ. Sau khi làm xong các thủ tục, Mẹ lúa sẽ là người ăn những nắm cơm mới kèm những thực phẩm đã cúng đầu tiên, sau đó mới đến các thành viên trong gia đình cùng ăn.

Theo phong tục-tập quán của người B’hnoong nếu trong làng có bao nhiêu nóc, trong mỗi nóc có bao nhiêu gia đình thì lễ ăn mừng lúa mới (Cha-po) phải được thực hiện trong một ngày. Cứ thế, hết bản làng này đến bản làng khác tổ chức lễ ăn mừng lúa mới đến khi thực hiện xong.

Ông Hồ Văn Điều cho biết thêm: Vào dịp lễ ăn mừng lúa mới diễn ra, tiếng trống, tiếng cồng chiêng luôn vang lên, núi rừng vào hội. Mọi người B’hnoong đến với nhau như quên đi sự mệt nhọc, lo toan của ngày thường, mời nhau uống rượu thoả thích và vui chơi, hỏi thăm sức khỏe, công việc nương rẫy... trong suốt quá trình diễn ra lễ hội và dốc sức vào chuẩn bị một vụ mùa năm sau.

Lễ ăn mừng lúa mới là dịp để người lớn tuổi kể về tổ tiên cho lớp trẻ nghe, nói về những luật tục, những phong tục tập quán từ ngàn đời nay cho con cháu họ nghe để lấy đó mà học tập, giữ gìn./.

 Bài và ảnh: Nguyễn Văn Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,277,375


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs