Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hiệu quả chương trình 134 ở Tây Giang

 18/06/2009

Nhà được đầu tư từ vốn CT 134 ở huyện Tây Giang-Quảng Nam

Nếu trước kia, huyện vùng sâu, vùng xa Tây Giang-Quảng Nam có tới 80-90% số hộ ở nhà tranh tre dột nát thì ngày nay mọi việc đã khác. Chương trình 134 ở Tây Giang đã tạo nên một diện mạo mới trong cuộc sống của đồng bào dân tộc Cơ-tu tại vùng biên cương, trên dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Năm 2005, huyện Tây Giang bắt đầu thực hiện Chương trình 134 của Chính phủ. Đây là chương trình hỗ trợ đồng bào vùng đặc biệt khó khăn cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, trong đó huyện Tây Giang chú trọng thực hiện 3 lĩnh vực chính là xóa nhà tạm, xây dựng các công trình nước sinh hoạt và bố trí tái định cư.

Nhờ có chương trình này, sau 3 năm thực hiện, bộ mặt huyện Tây Giang dần thay đổi. Dễ thấy nhất là về chỗ ở của đồng bào. Nếu như trước kia, người dân Tây Giang phải sống tạm trong các ngôi nhà lợp tranh tre, nứa lá, phên che dột nát thì ngày nay toàn huyện có đến 70-80% số hộ được ở nhà tôn lợp, tường gỗ khang trang, bền vững. Đồng chí Clâu Hạnh, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: “Sau 3 năm thực hiện xóa nhà tạm, đến nay, chúng tôi đã đầu tư 10.556.000.000 đồng để xóa nhà tạm cho 1.761 hộ dân còn khó khăn về nhà ở. Đối với các hộ phát sinh, phòng cũng đã bổ sung kinh phí để đầu tư, riêng trong năm 2007 đã giải quyết cho 641 hộ phát sinh, theo mức kinh phí áp dụng chung là 6 triệu đồng/nhà. Đối với một huyện miền núi biên giới như Tây Giang thì mức hỗ trợ như vậy là quá ít so với giá vật liệu vận chuyển từ đồng bằng qua 200km đường rừng như bấy lâu nay”.

Tuy nhiên, để đồng bào ổn định cuộc sống, thời gian qua, huyện Tây Giang đã tạo điều kiện cho đồng bào thuộc diện khó khăn về nhà ở được khai thác gỗ làm nhà. Cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước, đến nay, đồng bào trong huyện đã dành dụm, tiết kiệm tiền của và huy động anh em, bà con lối xóm giúp công sức làm nhà. Nhìn căn hộ khang trang của hộ Coor Chuôl thôn Vòong, xã Tr’hy, hộ nghèo nhất xã vừa được bàn giao đưa vào sử dụng, ai cũng vui mừng. Riêng Coor Chuônh thì mừng đến rơi thước mắt: “Cả đời mình chỉ mơ ước có 1 căn nhà đàng hoàng cho vợ con sinh sống. Nay đã là sự thật, nhờ chương trình 134 hỗ trợ. Cảm ơn Đảng, cảm ơn Nhà nước nhiều lắm...“. Không riêng gì Coor Chuôl mà tất cả 1.761 hộ dân được xóa nhà tạm đều có chung suy nghĩ như vậy.

Cùng với chương trình xóa nhà tạm, việc xây dựng các công trình nước sinh hoạt ở huyện Tây Giang theo chương trình 134 cũng được Phòng Dân tộc huyện triển khai nhanh chóng, hiệu quả. Đến nay toàn huyện Tây Giang có đến 70-80% hộ sử dụng nước sinh hoạt. Ở mỗi thôn được xây dựng từ 3- 4 bể nước công cộng ở các vị trí khác nhau. Điển hình như thôn Abanh 1, xã vùng biên Tr’hy, công trình nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2006 với tổng vốn đầu tư trên 300 triệu đồng, 51 hộ dân trong thôn được hưởng lợi. Già làng thôn Abanh 1, Ama Bling Đoắp tâm sự: “Mình sống 61 mùa rẫy rồi mà mãi tới năm ngoái, mình mới thấy dân làng mình vui mừng đến vậy. Nước sinh hoạt ào ạt chảy về... Hôm đó làng mình đã cúng Giàng, báo cho Giàng biết về ơn Đảng, Nhà nước đầu tư rồi liên hoan tập thể, múa tơ tung dadá suốt đêm, mừng cho làng mình từ đây không còn phải đi lấy nước xa nữa”.

Đi đôi với lĩnh vực xây dựng các công trình nước sinh hoạt phục vụ nhân dân, Trưởng phòng Dân tộc Clâu Hạnh cho biết thêm: “Từ năm 2005, chúng tôi đã và đang giải ngân thêm vốn chương trình 134 để giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư cho đồng bào. Đây là công việc rất cần thiết để đồng bào miền núi định canh, đinh cư theo mô hình kiến trúc của cộng đồng làng trước đây. Chủ trương này được đồng bào trong huyện hết sức ủng hộ vui mừng khi nhà nước đầu tư san ủi đất ở cho mình, bà con tự nguyện hy sinh, nên tất cả các công trình tái định cư đều không phải chi phí đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng. Như thôn Pơ ning, xã Lăng san ủi vào hồi năm ngoái, nếu tính giá trị hoa màu thì phải đền bù từ 500- 600 triệu đồng. Vậy mà bà con đã hy sinh không điều kiện để sớm có đất ở và các công trình nước sinh hoạt đi kèm. Các thôn như thôn A tép 2, xã Bhalêê, thôn Aréc, xã Avương, thôn Vòong, xã Tr’hy cũng vậy. Sự thành công của công tác định canh định cư này một phần dựa vào sức mạnh của nhân dân”.

Cho đến nay trên địa bàn huyện Tây Giang đã có từ 20-30 điểm dân cư được san ủi bố trí tái định cư từ nguồn vốn chương trình 134 của Chính phủ. Mỗi điểm định canh định cư như thế bao giờ cũng phải đầu tư các công trình nước sinh hoạt và xóa nhà tạm đi kèm, vốn đầu tư phải từ 500-600 triệu đồng. Quả là “một công 3 việc”, mỗi khu tái định cư đủ bố trí cho 1 thôn sinh sống, đảm bảo các thiết chế văn hóa khác như xây dựng nhà Gươl, trường thôn, sân bóng chuyền...Cứ như vậy, chương trình 134 đang tạo cho Tây Giang một diện mạo mới.

Bài và ảnh: Lê Thị Hiền

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,216,865


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs