Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử thăm và làm việc tại Lai Châu: Cán bộ cơ sở cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa

 18/06/2009

Ngày 3/12, trong chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc, đồng chí Giàng Seo Phử, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc (UBDT) cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc tại tỉnh Lai Châu. Dự và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Minh Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lò Văn Giàng, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lò Văn Giàng báo cáo Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn công tác những nét chính từ khi tỉnh Lai Châu chia tách đến nay. Tỉnh có 6 huyện, thị, 66 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK); tổng số dân có trên 330.150 người, trong đó có trên 72% là đồng bào dân tộc thiểu số; tỷ lệ hộ đói nghèo toàn tỉnh là 50,95% (cao nhất nước ta hiện nay); cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì, đặc biệt là đường giao thông đến các huyện, xã vùng sâu, vùng xa rất khó khăn; trình độ dân trí thấp; quy mô nền kinh tế nhỏ bé, phần lớn tự túc tự cấp; nguồn nhân lực của chính quyền các cấp còn thiếu và yếu.

Đối với công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc, Lai Châu đã cơ bản hoàn thiện hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc các cấp; Chương trình 135 giai đoạn I (1999 - 2005) đã hoàn thành đối với 74 xã ĐBKK, trong đó có 5 xã thoát khỏi chương trình; trong giai đoạn II, Chương trình 135 đầu tư cho Lai Châu 125.355 triệu đồng, trong 2 năm (2006-2007) đã thực hiện và ước hoàn thành kế hoạch trong tháng 1/2008. Chương trình 134 được đầu tư trong 3 năm 2005 – 2007 là 151.338 triệu đồng, ước hoàn thành kế hoạch trong tháng 12/2007. Đối với các chương trình, dự án khác thực hiện ở vùng đồng bào dân tộc như: Dự án hỗ trợ dân tộc Si La; tình hình công tác định canh, định cư; trợ giá, trợ cước; cấp phát không một số loại báo, tạp chí; chính sách về y tế, giáo dục; vay vốn phát triển sản xuất... được thực hiện khá tốt, mang lại hiệu quả thiết thực cho đồng bào. Bên cạnh đó, tình hình di dân tự do cũng đã được kiểm soát, hầu hết các hộ di dân được vận động quay về nơi ở cũ hoặc bố trí nơi ở mới. Dự án tái định cư thủy điện Sơn La đã hoàn thành 10 điểm dân cư, ổn định đời sống cho 896/3.150 hộ (đạt 28,4%)...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng kiến nghị với Bộ trưởng một số vấn đề như chính sách về tái định cư thủy điện Sơn La, quan tâm hỗ trợ sản xuất; chính sách hỗ trợ lương thực cho đồng bào sống tại 21 xã biên giới; chính sách ưu tiên đào tạo cán bộ, chính sách về văn hóa; xem xét đối tượng vay vốn theo Quyết định 32/ QĐ-TTg, nâng tiêu chí thu nhập bình quân...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Giàng Seo Phử đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể tỉnh Lai Châu trong việc vượt lên khó khăn để giảm nghèo (giảm 7%/năm), phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần xây dựng những chiến lược cụ thể, đặc biệt là chiến lược phát triển đầu tư nguồn lực cán bộ.

Mặt khác, tỉnh cần giảm mạnh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo. Bên cạnh sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước cần khuyến khích và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác vươn lên của đồng bào. Quy hoạch về sản xuất của người dân cũng cần được quan tâm, nâng cao trình độ dân trí và năng lực sản xuất.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu để tạo bước đột phá mới, hướng đi mới cho việc phát triển bền vững. Đối với các dân tộc ĐBKK trên địa bàn tỉnh, cần quan tâm đầu tư phát triển con người với những hướng đi cụ thể, thiết thực. Công tác đào tạo nguồn nhân lực, nhất là cán bộ cơ sở cần được chú trọng và đẩy mạnh hơn nữa và phải căn cứ từ thực tế địa phương; quan tâm sử dụng cán bộ có trình độ, học sinh tốt nghiệp có học vấn cao.

Trong thực hiện công tác dân tộc, Bộ trưởng yêu cầu làm đúng, đủ và hợp lý khi sử dụng nguồn vốn đầu tư của các chương trình, dự án. Về một số kiến nghị khác tỉnh đề xuất quá thẩm quyền giải quyết, Bộ trưởng bày tỏ sự nhất trí và báo cáo Thủ tướng Chính phủ tìm hướng giải quyết thỏa đáng. Tuy nhiên, trước hết tỉnh cần phải tự nghiên cứu, đề xuất phương án thực hiện khả thi trước khi trình Chính phủ.

Theo chương trình, trong 2 ngày 4-5/12 Bộ trưởng Giàng Seo Phử và Đoàn công tác của UBDT tiếp tục làm việc tại huyện Mường Tè, thăm và tặng quà một số xã, bản ĐBKK, trường Dân tộc Nội trú, khu tái định cư thủy điện Sơn La và một số gia đình chính sách trong huyện.

Tin và ảnh: Trần Thường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Có một cán bộ đoàn như thế (06/2009)
 •  
 • Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương họp phiên thứ 16: Thảk luận 2 Đề án về Tòa án sơ thẩm khu vực và hình phạt tử hình (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,216,874


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs