Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Hà Nội - Điện Biên: Sâu nặng nghĩa tình


Công ty Việt Bắc thi công xây dựng mới 7 km đường S i Pa Phin - Mường Nhé (Điện Biên). Công trình phục vụ phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc tỉnh Điện Biên.

Nguyễn Văn Chương

Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Điện Biên

 

Trong giai đoạn cả nước tập trung thực hiện nhiệm vụ chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội, Trung ương Đảng, Bác Hồ và Chính phủ chủ trương: “Một số tỉnh, thành miền xuôi kết nghĩa giúp đỡ các tỉnh miền núi”. Thực hiện chủ trương đó và theo gợi ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 1/10/1967, thành phố Hà Nội và tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ kết nghĩa trọng thể tại thủ đô Hà Nội.

Dự buổi lễ kết nghĩa về phía Hà Nội có các đồng chí: Nguyễn Văn Trân, Phó bí thư Thành uỷ; Trần Duy Hưng, Chủ tịch Uỷ ban hành chính thành phố cùng các đồng chí trong Thành uỷ, Uỷ ban hành chính thành phố. Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Lâm Sung, Chủ tịch Uỷ ban hành chính tỉnh; Hoàng Tinh, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ; Mùa Chống Gia, Phó chủ tịch; Lương Quy Nhân, Uỷ viên Uỷ ban hành chính tỉnh.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà tình nghĩa anh em, tại buổi lễ, Chủ tịch Trần Duy Hưng đã phát biểu nhấn mạnh: “Việc thủ đô Hà Nội và Lai Châu (nay là hai tỉnh Điện Biên và Lai Châu mới) kết nghĩa anh em với nhau sẽ có lợi cho nền kinh tế quốc dân, có lợi cho sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa của chúng ta lâu dài về sau”. Thay mặt Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Lai Châu, Chủ tịch Lâm Sung đã khẳng định: “Đáp lại công ơn của Đảng, của Bác Hồ và làm tròn nghĩa vụ với Hà Nội kết nghĩa, nhân dân các dân tộc Lai Châu tuyệt đối tin tưởng vào mọi chủ trương, đường lối của Đảng, nguyện ra sức đoàn kết các dân tộc, đoàn kết chặt chẽ giữa đồng bào miền núi và đồng bào miền xuôi, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, cùng nhân dân Hà Nội và đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, góp phần bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc”.

Những lời phát biểu đầy trách nhiệm và tình cảm của hai đoàn đại biểu đã thể hiện đạo lý truyền thống của cha ông ta, đồng thời nó còn làm rõ hơn những ảnh hưởng trong mối quan hệ qua lại giữa hai địa phương. Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) là đòn quyết định, buộc thực dân Pháp xâm lược phải ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh xâm lược và tác động trực tiếp đến việc giải phóng hoàn toàn thủ đô Hà Nội (10/10/1954). Song nếu chỉ có chiến thắng Điện Biên Phủ, không giải phóng được thủ đô Hà Nội thì chiến thắng đó chưa trọn vẹn và có lẽ chưa mang tầm lịch sử thời đại. Sự ảnh hưởng đó tiếp tục được tái hiện và phát triển thêm một bước tiến mới trong lịch sử, mang ý nghĩa quyết định đến việc đế quốc Mỹ phải ký kết Hiệp định Pa-ri chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, “Trận Điện Biên Phủ trên không” của quân và dân Hà Nội, anh dũng chiến đấu và chiến thắng không lực Hoa Kỳ, ngay trên bầu trời Hà Nội. Không phải ngẫu nhiên Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ gợi ý “Hà Nội - Lai Châu kết nghĩa anh em”.

Nhìn lại chặng đường 50 năm sau Chiến thắng Điện Biên Phủ và Giải phóng Thủ đô, gần 40 năm sau lễ kết nghĩa của hai tỉnh, mối tình kết nghĩa anh em giữa thủ đô Hà Nội với Lai Châu - Điện Biên, đã, đang và tiếp tục được nhân dân hai địa phương anh hùng trân trọng gìn giữ, phát triển. Biểu hiện sinh động cho mối tình kết nghĩa sâu nặng Hà Nội - Lai Châu, Điện Biên là những lớp người Hà Nội vào những năm 1960 xung phong lên Lai Châu tham gia xây dựng công trình Đại thuỷ nông Nậm Rốm (Điện Biên); xây dựng quê hương mới, lập nên những khu phố “Hà Nội” trong lòng một thị trấn miền núi.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã dành nhiều sự quan tâm cả vật chất và tinh thần cho Điện Biên. Cụ thể về vật chất: Năm 1984, nhân kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Hà Nội đã đầu tư xây dựng trường Tiểu học Hà Nội - Điện Biên Phủ; năm 1999, đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho trường Dạy nghề tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên); năm 2004, đầu tư xây dựng Thư viện tỉnh và nâng cấp trường Hà Nội - Điện Biên Phủ với tổng giá trị đầu tư cho các công trình trên gần 20 tỷ đồng; Mặt trận và các đoàn thể nhân dân thành phố Hà Nội đã quyên góp, ủng hộ đồng bào Điện Biên hàng chục mái nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa. Trong buổi làm việc vừa qua của lãnh đạo hai tỉnh, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có hướng tiếp tục đầu tư cho tỉnh Điện Biên một trường dân tộc nội trú, với mức đầu tư khoảng hơn 13 tỷ đồng. Về tinh thần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội luôn dành cho Lai Châu - Điện Biên sự ủng hộ tích cực. Nhiều đoàn cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể nhân dân đã lên thăm, làm việc với Lai Châu - Điện Biên; các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật của hai tỉnh được triển khai tích cực. Thành phố Hà Nội còn có hướng giúp Điện Biên hằng năm đỡ đầu trong công tác đào tạo một số sinh viên học chương trình bậc đại học về chuyên môn.

Sự động viên, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội với Lai Châu trước đây và Điện Biên ngày nay đã thực sự góp phần tạo động lực để Điện Biên tiếp tục nêu cao truyền thống đoàn kết yêu nước, khắc phục khó khăn, tự lực tự cường, đổi mới vươn lên, cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”, xứng đáng với truyền thống quê hương Điện Biên Phủ anh hùng, với niềm tin yêu của Trung ương Đảng, Chính phủ và đồng bào cả nước; xứng đáng với tình cảm sâu nặng, nghĩa tình mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Lai Châu - Điện Biên đã xây dựng và vun đắp trong gần 40 năm qua.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,259,543


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs