Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Bà Mín thổ cẩm”

 18/06/2009

Bà Mín bên khung dệt thổ cẩm.

Đó là cách mà người dân phường Đoàn Kết, thị xã Lai Châu vẫn thân mật gọi bà Vương Thị Mín, chủ một xưởng sản xuất thổ cẩm. Đã ở tuổi 75, nhưng đôi tay bà vẫn thoăn thoắt theo nhịp thoi đưa, đôi chân vẫn chuyển đều theo guồng sợi và tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm truyền thống vẫn còn nguyên vẹn nơi người con bản Thái này.

Tôi tìm đến nhà bà Mín khi chiều đã ngả bóng nơi thị xã vùng cao Lai Châu. Thật bất ngờ khi được chứng kiến bà thoăn thoắt làm việc bên guồng sợi. Tôi thắc mắc “bác đã cao tuổi như vậy sao không nghỉ ngơi dưỡng già?”. Chị Hà Thị Phú-con gái bà Mín cười: “Nhiều lần con cháu ngăn rồi, nhưng bà đâu có chịu ngồi yên một chỗ. Với bà, càng làm càng khoẻ ra ấy chứ”. Biết có khách tới tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm Thái, bà Mín mới chịu nghỉ tay.

“Bác đến với nghề dệt thổ cẩm lâu chưa ạ?”. Câu hỏi của tôi được bà Mín đáp lại với nụ cười hiền hậu “Đã là con gái Thái thì từ 6-7 tuổi đã biết dệt thổ cẩm rồi”. Sinh ra ở một bản người Thái (bản Mấn, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), cũng như bao cô gái Thái khác, ngay từ nhỏ bà Mín đã quen với tiếng quay sợi, bật bông, đã được dạy cách phối màu, thêu hoa văn thổ cẩm Thái. Theo năm tháng, những hoạ tiết tinh tế của thổ cẩm đã ngấm vào bà khi nào không hay. Sau giải phóng miền Bắc, huyện Phong Thổ thành lập Hợp Tác xã Bông vải sợi, bà Mín nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên, những năm 80 của thế kỷ trước, HTX bông vải sợi huyện tan vỡ, bà Mín tiếc lắm. “Không chịu thua”, bà Mín quyết tâm vực lại. Nhưng nguồn vốn có hạn, thời gian đầu, bà chạy chợ kiếm kế sinh nhai. Đến đâu thấy người ta dệt vải, niềm khao khát được ngồi bên khung cửi trong bà lại trỗi dậy. Ngày chạy chợ, tối về bà hì hục sửa lại cái khung cửi đơn sơ mà ông bà để lại. Không phụ công người, nó đã hoạt động như ý muốn. Những thước vải nhỏ lẻ ra đời đã động viên bà Mín rất nhiều. “Tôi nhớ mãi dịp đi vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô xưởng, nhưng các nhân viên ngân hàng bảo tôi đã hết tuổi lao động rồi, nên cần nghỉ ngơi. Tôi chỉ cười. Có lẽ thấy tôi quyết tâm nên họ đã chấp nhận để tôi mượn vốn. Và thời gian chứng minh, tôi vẫn làm được”.

Bây giờ, trong cái xưởng gia đình bà đã có 4 máy dệt, 1 máy mắc, 1 máy đánh ống, 1 máy guồng sợi, không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình bà mà còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần chục lao động với mức thu nhập gần 1 triệu đồng/tháng.

Theo bà Mín thì: “Nghề này đòi hỏi phải có tâm mới theo được”. Những động tác tưởng chừng như rất đơn giản như quay ống, chăng cửi, vào hoa...nhưng không phải ai cũng có thể dệt thành mảnh vải đẹp.

Trước đây đã có một số người tới bà học hỏi các mẫu thổ cẩm, rồi họ lại làm theo xu hướng thị trường, ăn xổi nên không trụ được lâu. Là người tâm huyết với nghề, bà Mín cũng chú ý tới việc truyền nghề cho lớp trẻ. Năm 2006, bà Mín đã dạy cho hơn 60 người ở Đà Tăm (Tam Đường, Lai Châu), những người mà theo bà “Họ cần cù, chịu khó học hỏi. Nhiều người sáng đi gặt lúa, chiều vẫn đạp xe hàng chục cây số tới học nghề”.

Ngoài dệt thổ cẩm Thái, bà còn tìm hiểu cách thêu hoa văn của người Mông, người Giáy. Bà vẫn luôn canh cánh “Tôi mong muốn có mặt bằng nhà xưởng rộng rãi, khang trang hơn để đón nhiều cháu có tâm với nghề đến học và làm việc”.

 Bài và ảnh: Thu Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” khu vực Tây Nguyên năm 2007 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,685


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs