Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nhà máy Bột cá Biển Tây: Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

 18/06/2009

Người dân ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang) đang phải hằng ngày đối đầu với mùi hôi thối bốc ra từ Nhà máy Bột cá Biển Tây.

Mỗi ngày hàng trăm người dân kêu cứu, hàng ngàn người đi đường phản ánh; các quán giải khát, quán nhậu ế ẩm... Đó là thực trạng của người dân đang phải hằng ngày đối đầu với mùi hôi thối bốc ra từ Nhà máy Bột cá Biển Tây, ngụ tại ấp Rọc Lá, xã Tây Yên A, huyện An Biên (Kiên Giang), nhưng không được ngành chức năng giải quyết.

Chúng tôi không cần phải lần tìm địa chỉ khi đến khu vực cầu Bàu Môn, thuộc ấp Xẻo Rô, xã Hưng Yên đã “ngửi” được mùi đặc trưng phát rùng mình. Mùi khăm khẳm của loại cá tạp nó vừa tanh, vừa thối cứ bốc lên nồng nặc suốt ngày đêm khiến hàng ngàn người dân ngụ lân cận tại hai xã Hưng Yên và Tây Yên A (An Biên), ăn cơm phải bịt mũi, đi ngủ thì đắp mền phủ mặt; mỗi khi ra đường phải lấy dầu thơm xịt lên người, nghiêm trọng nhất là hầu hết người dân ở đây không bị nhức đầu cũng viêm mũi, viêm phổi... kinh niên.

Chị Đặng Ngọc Lý, ngụ ấp Xẻo Rô, xã Hưng Yên (ngang nhà máy bột cá), bức xúc: Chúng tôi đã nhiều lần khẩn khoản van xin để nhà máy làm thế nào giảm được mùi hôi thối, nhưng mỗi lần như vậy thì những người có trách nhiệm bên nhà máy cứ cười trừ. Nhà tôi có 3 đứa con đang đi học, đứa nào cũng bị bệnh, không nhức đầu thì xổ mũi, viêm phổi. Đến bữa cơm mỗi đứa một chén ngồi chỗ này, góc kia vừa ăn vừa bịt mũi, khi đi ngủ tụi nó trùm kín cả đầu mới chịu được. Nhưng cái mà chúng cần là được học thì lại không, mỗi tối ngồi vào học một chút là nhức đầu, xổ mũi nên việc học của trẻ nhỏ sa sút.

Em Lê Cao Vĩ, học sinh lớp 5, trường tiểu học Hưng Yên 1, đến giờ ăn cơm chuẩn bị đi học mà cứ bưng chén cơm đi lòng vòng để “né” mùi, nhưng chỉ có chui xuống sông thì hoạ chăng, nên em phải vừa ăn, vừa bịt mũi. Em Vĩ, nói: “Mấy hôm nay học bài không thuộc, làm bài tập về nhà cũng không nên điểm đạt thấp, nhưng cô cũng hiểu và khuyên cố gắng. Đến lớp một số bạn không chịu ngồi gần do quần áo ám mùi hôi, vì vậy bây giờ trước khi đến lớp phải xịt dầu thơm rồi mới đi”. Dì Cao Thị Đầm (ấp Xẻo Rô), bức xúc nói với chúng tôi mà một tay phải cầm chai dầu xức liên tục.

Dì cho biết: Mấy tháng nay, cả gia đình ăn không được, ngủ không yên giấc từ mùi hôi thối của nhà máy thải ra. Ban ngày mùi thối bao vây từ trong nhà ra tận ngoài vườn nên không thể làm gì được, nhất là buổi chiều hằng ngày thì mùi tanh thật khủng khiếp, có khi phải đi mấy cây số để tránh cho đỡ một chút, nhưng chẳng lẽ ngày nào cũng vậy. Cả nhà tôi không những bị viêm mũi, nhức đầu mà lỗ mũi ai cũng bị lở do phải xức dầu liên tục cho đỡ hôi thối. Còn chị Đặng Thị Mai (ấp Xẻo Rô), thì than thở: Mấy tháng nay cái quán nước của tôi không ai can đảm đến ngồi để uống hết ly cà phê. Từ Quốc lộ 63 (đoạn ngang Nhà máy) đi khoảng 200-300m đến kinh Vườn Cao (ấp Xẻo Rô), nhưng mùi hôi thối cứ “bám” theo hoài.

Cô Lê Thị Kim Loan và thầy Nguyễn Văn Vũ, giáo viên trường THPT An Biên, ngụ trong kinh Vườn Cao cùng với gần 100 hộ dân sống lân cận đang thảo lá đơn kêu cứu, gặp chúng tôi liền bày tỏ bức xúc. Cô Loan, đang ẵm đứa con 17 tháng tuổi bị bệnh khò khè trên tay, nói: Vợ chồng tôi đi dạy học cả ngày mệt mỏi, nhưng về tới nhà còn mệt hơn bởi mùi hôi này. Chúng tôi ở đây tha thiết mong sao các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lí chứ để tình trạng này kéo dài hoài, dân ở đây khổ quá.

Đi dọc theo tuyến kinh Rọc Lá, hai bên bờ sông nơi nhà máy bột cá đứng chân, chúng tôi rất chạnh lòng khi bà con ở đây dường như bất lực. Không chỉ nhà nhà có người bệnh mà công việc làm ăn, buôn bán khu vực này đều vắng người đến mua hoặc ăn uống.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hai, Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện An Biên, cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn yêu cầu của bà con địa phương hai xã Hưng Yên, Tây Yên A, chúng tôi đã mời lãnh đạo Nhà máy lên làm việc. Theo đó, buộc làm cam phải giải quyết dứt điểm mùi hôi thối, nếu không sẽ trình lãnh đạo UBND huyện ra quyết định đình chỉ hoạt động không thời hạn.

Bài và ảnh: LÊ SEN

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hà Giang phát triển rừng ở các huyện vùng cao núi đá (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,287,040


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs