Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Già làng Ha Chong gương mẫu

 30/11/2007
Cuộc sống của già làng Liêng Hót Ha Chong trước đây cũng giống như nhiều hộ gia đình khác ở thôn Đa Kao 2, xã Đạ Tông (Đam Rông-Lâm Đồng) gặp rất khó khăn, quanh năm đói khát.

Một số hộ không chịu được cảnh khổ cực, đã bỏ đi nơi khác làm ăn sinh sống. Già làng Ha Chong thì không nản chí, mà quyết tâm bám trụ với mảnh đất của thôn, buôn mình. Ông động viên vợ con khai phá ruộng vườn để trồng lúa, bắp và cà phê. Bản thân ông cũng làm đủ việc để có tiền mua gạo, mua mắm, muối nuôi gia đình. Rồi đất không phụ công người, cuộc sống của gia đình ông không những được ổn định, mà còn tích luỹ được vốn liếng để làm vườn hộ...Cứ thế, năm này qua năm khác, bằng vốn tích luỹ, ông đã mua thêm được vườn, mở rộng diện tích đất canh tác.

Hiện nay, gia đình già làng Liêng Hót Ha Chong có 0,5 ha cà phê, 0,6 ha lúa nước. Trên diện tích cây trồng, ông chủ động áp dụng các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đúng khoa học, thâm canh tăng năng suất và chuyển đổi một số loại cây giống mới, thay thế giống địa phương kém hiệu quả. Do vậy, hằng năm, các loại cây trồng của gia đình cho thu hoạch khá cao, cà phê thu nhập trên 10 triệu đồng, lúa thu gần 4 tấn, đủ lương thực cho gia đình sinh sống và chăn nuôi. Ngoài trồng trọt, ông còn nuôi 5 con bò, trong đó, có 2 con bò sinh sản, mỗi năm bán 2 con bê, thu nhập gần 10 triệu đồng. Với nguồn thu từ ruộng vườn, chăn nuôi, già làng Ha Chong không chỉ mua sắm được đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và phương tiện sản xuất mà còn có điều kiện giúp bà con trong thôn, buôn cây, con giống; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi để bà con nâng cao hiệu quả sản xuất, ổn định cuộc sống.

Năm 2004, Ban nhân dân phát động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, già đã đi đến từng hộ gia đình vận động bà con từ bỏ những tập tục cũ, lạc hậu, biết ăn ở hợp vệ sinh, xây dựng phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, đoàn kết cùng nhau xây dựng thôn văn hoá. Già cũng động viên con, cháu trong gia đình thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... Thấy Già làng biết làm kinh tế, lại tận tình giúp đỡ, nên bà con trong thôn ai cũng nghe và học tập làm theo, không trông chờ ỷ lại vào Nhà nước, không nghe theo kẻ xấu xúi giục. Nhờ vậy, đời sống của bà con ở thôn Đa Kao 2 đã khá hơn nhiều so với trước. Năm 2006, thôn đã đạt danh hiệu thôn văn hoá cấp huyện. Gia đình già làng Ha Chong cũng là một gia đình văn hoá tiêu biểu của thôn.

Nguyễn Văn Hiếu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Ngãi: Sụt lở bờ sông những hiểm họa cận kề (11/2007)
 •  
 • Trạm Kiểm soát cửa khẩu Tam Hợp: Một ngày không mù sương (11/2007)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,556,925


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs