Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Trạm Kiểm soát cửa khẩu Tam Hợp: Một ngày không mù sương

 30/11/2007

Tái sử dụng nước lần 3-

Trạm kiểm soát cửa khẩu (KSCK) Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An thuộc Đồn biên phòng Tam Hợp nằm ở độ cao gần 2.000m so với mặt nước biển, quanh năm sương mù bao phủ. Đi nhiều nơi, đến nhiều chốt, trạm của các đồn biên phòng khác nhau nhưng khi đặt chân lên Trạm KSCK Tam Hợp chúng tôi mới thực sự hiểu hết được nỗi vất vả trong cuộc sống của cán bộ chiến sỹ nơi biên cương này.

Chắt sương thành nước

Đường lên trạm KSCK, thuộc xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An chênh vênh, vắt qua những đỉnh núi. Con đường mới được hình thành sau hơn ba năm san đồi bạt núi, mặt đường nhày nhụa, nhiều ổ trâu, ổ voi... Trung tá Phan Tiến Quý, Đồn trưởng Đồn biên phòng Tam Hợp, người đã có thâm niên 20 năm “chinh chiến” ở vùng biên miền Tây Nghệ An, dúi vào tay tôi một lọ dầu gió Trường Sơn. Tôi ngạc nhiên: “Em có làm sao đâu mà phải dùng dầu gió làm gì? Anh Quý cười nói: “em cứ xoa vào tay, cổ, mặt... đi, lên đến Trạm, nhiều ruồi vàng, bọ chó lắm, nhìn thì không thấy đâu, lúc nó đốt cũng không thấy đau, về xuôi vài hôm những chỗ bị ruồi vàng, bọ chó đốt sẽ ngứa và lở loét ra đấy...”. Dù không hợp mùi dầu gió nhưng tôi cũng đành làm theo lời anh Quý. “Đến cả tháng nay rồi, trên Trạm không có ngày nào thời tiết đẹp như hôm nay (ngày trời nắng), chứ bình thường là vào giờ này trên Trạm đã bị sương mù bao bọc rồi. Chắc hôm nay, Trạm có “khách” nên thời tiết mới thay đổi như vậy đấy...”, Đồn trưởng Quý cười nói.

Một ngày ở vùng trời biên cương này có bốn mùa, buổi sáng lạnh cắt da, lá đẫm sương đêm, buổi trưa có khi trời đang nóng mồ hôi lấm thấm bất chợt sương mù ập xuống gai gai cả người. Khi màn đêm thực sự chiếm lĩnh vùng đất trời thì “cuộc chiến” với sương mù mới thực sự bắt đầu.

Hình ảnh đầu tiên làm tôi ấn tượng là một bể nước, gọi là bể nước chứ thực ra là một hố đất được anh em chiến sỹ đào và trải dưới đó một lớp bạt nilon để “chắt sương” lấy nước dùng hằng ngày. Sương là “món” quý giá nhất ở đây đấy. Sương mù mịt gần như quanh năm bao bọc lấy những đỉnh núi. Mùa đông, anh em giặt quần áo không bao giờ khô nổi vì sương bám cả mấy tháng. Mặt trời cũng hiếm khi mọc vì không thể xuyên qua màn sương dày đặc. Đồn cách xa Trạm hơn 30km, việc tiếp tế nước là rất khó khăn và tốn kém nên anh em phải quý nước như máu của mình. Đã rất nhiều lần, đồn phải cử anh em lên trạm lấy quần áo xuống Đồn để giặt phơi khô cho anh em”, Đồn trưởng Phan Tiến Quý tâm sự.

Chiến sỹ Nguyễn Văn Huy quê Hưng Nguyên, lên Trạm nhận nhiệm vụ từ cuối năm 2005, đang lúi húi chỉnh sửa lại tấm bạt hứng sương tích nước hồ hởi: “Mùa mưa qua rồi, mùa khô khắc nghiệt lắm nên anh em phải ra sức hứng nước mưa, sương đêm để nấu ăn. Còn tắm giặt thì...”. Cắt ngang câu chuyện của Huy với tôi, Trung úy Lầu Bá Chò, người dân tộc Mông tiếp lời: “Hằng ngày, anh em trạm phải đi xuống suối cách đây 3km đường dốc. Khi đi tắm người nào cũng phải mang theo một cái can để mang nước về dùng sinh hoạt và lấy nước ăn.

Mỗi khi dùng nước anh tận dụng tối đa và theo “quy trình” đã định, rửa rau xong thì đổ nước vào thùng để rửa bát, rửa chân tay; còn gội đầu xong thì lấy nước tắm cho chó. Mỗi lần đi tuần tra về, 10 con chó nghiệp vụ ở Trạm con nào con nấy đất bám đỏ quạch”.

Rau cải, bắp cải, su hào... được ghi vào “sách đỏ”

Nhà bếp Trạm KSCK Tam Hợp có những món ăn độc đáo đến lạ thường. Bởi địa hình dốc, diện tích đất để tăng gia gần như là không có, cộng thêm thời tiết sương mù quanh năm nên anh em ở Trạm khó có thể trồng trọt tăng gia cải thiện bữa ăn được. Anh em chiến sỹ Trạm vẫn đùa với nhau rằng, rau củ quả tươi ở đây cũng được liệt vào “sách đỏ”. Cả năm có khi không biết rau cải, bắp cải, su hào là gì. Tất cả thực phẩm đều từ rừng mà ra.

Các anh trên Trạm người thì đi lấy nước, người thì đi hái rau rừng. Người được phân công thường xuyên đi lấy rau rừng là anh Lý Bá Trò, bởi anh là người dân tộc thiểu số nên biết nhiều loại rau, rau nào ăn được, rau nào không ăn được và thường mọc ở chỗ nào. Hôm nào anh Trò đi chốt thì quả là anh em ở Trạm dở khóc, dở cười vì không ai biết loại rau nào mà lấy để ăn. Nhiều lần, anh em phải luồn rừng, vượt dốc cả ngày mới tìm được một ít rau chua, rau tầu bay, lá tai voi, tai trâu,.. để nấu được nồi canh. “Đồng chí nào xuống Đồn công tác thì lúc lên Trạm đều mang rau lên, vậy là anh em lại được bữa cải thiện “rau” rất ngon miệng.

Những ngày đầu mới lên công tác, nhiều khi em thèm rau cải, rau muống lắm! Cuộc sống ở đây thật vất vả, vì nhiệm vụ nên cả Trạm đều phải khắc phục vượt qua. Tới đây chắc đời sống của anh em Trạm sẽ bớt vất vả hơn nhiều rồi vì đường lên Trạm đã thông.”, Huy tâm sự.

Vất vả, nhọc nhằn, khó khăn là vậy nhưng cán bộ chiến sỹ Trạm KSCK Tam Hợp vẫn lặng lẽ, chắc tay súng bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Đối với các anh đó vừa là vinh dự cao cả, vừa là trách nhiệm lớn lao, góp phần giữ gìn sự bình yên cho đất nước.

Bài và ảnh: Mai Linh

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,490,554


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs