Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Công tác Phổ cập Giáo dục ở huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh: “Năm 2015 sẽ hoàn thành phổ cập trung học phổ thông”

 18/06/2009

Công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở ở huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh luôn được chú trọng.

So với các địa phương khác trong tỉnh Quảng Ninh, Ba Chẽ là huyện miền núi về đích muộn nhất trong công tác phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGDTHCS). Tuy nhiên, với sự nỗ lực của tỉnh và nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể của huyện, Ba Chẽ đã đạt chuẩn phổ cập THCS vào năm 2006.

Tổng số kinh phí dành cho công tác phổ cập ở Ba Chẽ lên tới 21 tỷ đồng- một con số không nhỏ đối với một huyện miền núi, vùng sâu của Quảng Ninh. Điều đó đã nói lên sự quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân và các ban, ngành, đoàn thể nơi đây trong công tác PCGDTHCS thời gian qua.

Theo bà Lê Thị Hương, Trưởng Phòng Giáo dục huyện Ba Chẽ, trước đây, khi chưa được công nhận phổ cập THCS, Ba Chẽ gặp không ít những khó khăn: phần lớn đời sống của người dân còn rất nghèo, thậm chí một số xã còn chưa có trường THCS, vì vậy, nhiều học sinh phải đi học nhờ trường của xã bạn cách nhà hàng chục cây số đường đèo núi... Tình trạng nghỉ học, bỏ học giữa chừng trở nên khá phổ biến ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Vào thời điểm cuối năm 2001, ở Ba Chẽ, tỷ lệ trẻ tốt nghiệp tiểu học chỉ đạt 90%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS toàn huyện chỉ đạt 20%. Bên cạnh đó, xuất phát điểm để thực hiện phổ cập ở Ba Chẽ còn rất thấp. Trong 5 tiêu chí của Chương trình phổ cập (theo quy định của Bộ GD&ĐT) thì Ba Chẽ chỉ đạt duy nhất 1 tiêu chí là đạt và duy trì phổ cập tiểu học, chống mù chữ.

Do vậy, ngay từ những ngày đầu thực hiện công tác phổ cập (năm 2001), Phòng Giáo dục đã tích cực chủ động tham mưu cho huyện về công tác đào tạo đội ngũ giáo viên; bố trí giáo viên giảng dạy bổ túc, mở trường lớp ở những xã chưa có lớp THCS; xây dựng thêm phòng học, nhà công vụ cho giáo viên...

Nhờ đó, Ba Chẽ đã khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên ở cơ sở. Tính từ năm 2001 đến nay, đội ngũ giáo viên ở Ba Chẽ đã phát triển lớn mạnh với 530 cán bộ, giáo viên; hơn 500 lượt giáo viên ở cơ sở đã phối hợp với hàng chục nghìn lượt sinh viên tình nguyện tham gia dạy bổ túc THCS cho các xã vùng sâu, vùng xa... Theo đó, mạng lưới trường lớp cũng được xây dựng mới. Ngoài những trường đã được xây dựng theo chương trình kiên cố hóa trường lớp, Ba Chẽ còn đầu tư xây dựng mới gần 60 phòng học, gần 20 phòng ở cho học sinh nội trú và hơn 70 phòng học tạm cho các lớp bổ túc THCS.

Khi đã có đội ngũ giáo viên có đủ năng lực và trình độ, cùng với cơ sở vật chất được xây dựng tương đối hoàn chỉnh, Ba Chẽ bắt tay vào việc thực hiện công tác vận động học sinh đến trường để duy trì sĩ số các lớp học. Các cán bộ, giáo viên làm công tác vận động đã không quản ngại khó khăn, gian khổ đến tận gia đình các em học sinh ở những thôn, bản vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, vận động bà con cho con em đến trường. Nhiều lớp học bổ túc phải tổ chức vào buổi tối. Đối với các lớp phổ thông, Ba Chẽ đã cấp thêm kinh phí để mua sách giáo khoa, trang thiết bị dạy học... nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh được học hành...

Một trong những biện pháp để duy trì sĩ số, Ba Chẽ đã thực hiện mô hình học sinh nội trú dân nuôi thí điểm đầu tiên tại xã Lương Mông. Lúc đầu, mô hình này chỉ có thể đáp ứng được nơi ở cho 35 học sinh của 2 thôn Khe Giấy, Bãi Liêu và một vài học sinh ở xã Minh Cầm. Phần lớn, các điều kiện sinh hoạt, đi lại đều do gia đình các em tự lo... mà chính quyền địa phương lo nơi ở ổn định cho các em đến học.

Đến nay, mô hình này đã phát triển có hiệu quả và được nhân rộng tới nhiều xã trong huyện như: Thanh Sơn, Thanh Lâm, Đạp Thanh, Nam Sơn, Đồn Đạc, Minh Cầm. Qua 5 năm thực hiện (từ năm 2002 đến nay) mô hình nội trú dân nuôi của Ba Chẽ đã thu hút được gần 3.000 học sinh tham gia học các lớp bổ túc, ở nội trú. Từ chỗ, học sinh phải tự túc mọi kinh phí khi ở nội trú, đến nay, Quảng Ninh đã hỗ trợ cho mỗi học sinh ở nội trú dân nuôi 140.000 đồng/tháng và 60.000 đồng/tháng đối với học sinh ở ngoại trú.

Thông qua mô hình này, các lớp học đã được duy trì với sĩ số đều đặn, nếp ăn, nếp ở, cách thức sinh hoạt, học tập văn hóa, thể dục thể thao... được tổ chức khoa học, khiến học sinh không chỉ được học tri thức mà còn được học văn hóa ứng xử trong cộng đồng. Nhờ đó mà ý thức học tập trong cộng đồng được chuyển biến tích cực, hiệu quả của công tác phổ cập được nâng lên rõ rệt. Đến nay, 8/8 xã của Ba Chẽ đã đạt chuẩn phổ cập THCS, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2006-2007 đạt 100%, tỷ lệ thanh thiếu niên từ 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS toàn huyện đã đạt gần 80%, không có trẻ trong độ tuổi phổ cập bỏ học ở bậc tiểu học.

Ông Lãnh Thế Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ khẳng định: “Mặc dù công tác phổ cập THCS ở Ba Chẽ về đích muộn so với kế hoạch đề ra nhưng kết quả đạt dược là thực chất... Theo kế hoạch từ nay đến năm 2015 chúng tôi sẽ hoàn thành phổ cập THTH”.

Bài và ảnh: Duy Anh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần tăng cường bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng của HIV/AIDS (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,621,355


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs