Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Niềm tự hào của Plei Thung Dô

 18/06/2009
Là một trong 19 gia đình được tỉnh chọn đi dự Đại hội đại biểu Gia đình văn hoá xuất sắc toàn quốc và là đại biểu đi dự Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X trở về, tối nào ngôi nhà H’Yan cũng rộn rã tiếng cười nói của dân làng. Họ đến để chia vui với gia đình chị, để được nghe chị kể chuyện về thủ đô, về Lăng Bác Hồ, về nhà sàn, ao cá Bác Hồ và Bảo tàng lưu giữ những hình ảnh, những câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Bác.

Ngay sau khi mẹ của H’Yan thôi giữ chức Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, H’Yan liền được bà con tín nhiệm bầu thay mẹ giữ chức vụ này kiêm cộng tác viên dân số làng Plei Thung Dô, xã Chư Á, Pleiku (Gia Lai) từ năm 1999 đến nay.

Hằng chục năm trước, đồng bào ở đây phần lớn không biết cái chữ nên nhận thức các vấn đề xã hội, văn hóa rất hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ chăn nuôi, trồng trọt và những kiến thức về chăm sóc sức khỏe.

Cũng vì kiến thức hạn chế nên kẻ xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của họ, tuyên truyền, lôi kéo một số người vào tổ chức “Tin Lành Đề Ga” nhằm chống phá cuộc sống bình yên của dân làng.

“Muốn thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu, trước hết phải vận động bà con và con em trong làng đi học cái chữ. Vận động chị em đẻ ít, đẻ thưa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Có như thế vợ chồng, con cái mới có điều kiện và sức khỏe để lao động, sản xuất và học tập”.

Với suy nghĩ như vậy, nên khi đứa con thứ 2 chào đời được 6 tháng, vợ chồng H’Yan liền đến Trạm Y tế để “kế hoạch”. Nhiều chị em thấy H’Yan sau khi đặt vòng ngày càng khoẻ, đẹp ra, nhiều người đã làm theo chị.

Việc chăm sóc con cái đã có bà ngoại đỡ đần. Ngày ngày, vợ chồng H’Yan cần mẫn với hơn 3ha ruộng lúa, hoa màu các loại, tối về họ lại cùng nhau nghiên cứu các loại sách báo, tài liệu khoa học về chăn nuôi, trồng trọt để những buổi sinh hoạt Hội và cả trên đồng ruộng, chị phổ biến cho mọi người cùng làm.

Với phương thức “cầm tay chỉ việc” như thế, hầu hết các gia đình trong làng ăn nên làm ra, thu hoạch mỗi năm hàng chục triệu đồng từ thóc, hoa màu và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Plei Thung ngày đó không ít những gia đình có tới 5, 6 đứa con. Vì vậy, chuyện học hành của lũ trẻ được chăng hay chớ, chẳng mấy đứa được học lên cấp II. Vợ chồng H’Yan trăn trở lắm vì cánh đàn ông thường tránh mặt H’Yan mỗi khi chị đến khuyên họ áp dụng các biện pháp tránh thai.

“Nó “mắc cỡ” khi phải nói chuyện thầm kín với H’Yan đấy”-có chị ghé tai H’Yan nói nhỏ.

Vậy là anh liền vui vẻ thay chị “vào cuộc”. Từ đó, Plei Thung có tới 2 “cộng tác viên dân số”. “Mưa dầm thấm lâu”; trong làng hiện có 115 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thì tất cả đều đã áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hiện cả làng chỉ còn 7 hộ nghèo. Để giúp họ vươn lên, chị đã vận động các hội viên mỗi người một tay, giúp họ những lúc khó khăn, rồi chị đề nghị chính quyền giải quyết cho mỗi hộ vay 7 triệu đồng từ nguồn vốn của Hội phụ nữ để đầu tư vào chăn nuôi bò lai sinh sản.

Plei Thung giờ đây đã đổi mới lắm rồi. Nhiều gia đình đã sắm được xe công nông, hon đa, máy xay xát lúa và những tiện nghi đắt tiền khác. Con em đến tuổi đều được tới trường.

Giờ đây 2 đứa con của anh chị đã khôn lớn, trưởng thành. Cô con gái H’Duyên hiện là Nữ hộ sinh bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Vừa qua, H’Duyên đã đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi tìm hiểu pháp luật về bảo vệ động vật quý hiếm do Sở Tư pháp tổ chức.

Cậu con trai Y Duân cũng từng là một vận động viên xuất sắc môn bóng đá được UBND thành phố Pleiku trao tặng giấy khen tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh năm 2006, đang là sinh viên khoa học công nghệ thông tin tại Tp Hồ Chí Minh.

Cứ mỗi dịp plei mở Lễ hội hay những đợt biểu diễn văn nghệ quần chúng của xã, của tỉnh, người ta lại nghĩ ngay đến việc mời gia đình có cả 3 thế hệ của chị biểu diễn những làn điệu dân ca Jrai, Băhnar truyền thống.

Bài và ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,286,640


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs