Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ghi nhận ở xã vùng biên

 18/06/2009

Phòng học chức năng trường tiểu học Yên Khoái được xây dựng từ nguồn vốn CT.135

Sau hơn nửa tiếng đồng hồ từ thị trấn Lộc Bình (Lạng Sơn), ngược ra cửa khẩu Chi Ma, chúng tôi đến xã Yên Khoái. Đang giữa vụ mùa, lúa chín vàng trải dọc theo thung lũng đến sát chân núi, trên các thửa ruộng bà con tranh thủ thu hoạch, máy tuốt lúa được đưa ra tận ruộng.

Xếp những bao thóc vừa tuốt xong lên xe công nông, bác Mã Văn Thơ ở Bản Khoai, xã Yên Khoái nói với chúng tôi: Vụ này thời tiết tuy bị hạn, do chủ động nước tưới, giống, phân bón nên mỗi sào lúa cho năng xuất gần 2 tạ; từ ngày có thủy lợi chúng tôi cấy thêm được 1 vụ luá, làm thêm vụ màu. Với hơn mẫu ruộng nước và màu, mỗi năm gia đình tôi thu đựợc trên 5 tấn thóc và ngô, đủ để tiêu dùng và chăn nuôi. Ngoài ra, gia đình còn tổ chức làm thêm nghề phụ sản xuất gạch ngói, giải quyết việc làm cho gia đình và bà con trong bản. Chỉ chiếc xe công nông và máy tuốt lúa bác Thơ cho biết: Tiền mua sắm những thứ này tất cả từ cấy lúa, chăn nuôi và làm thêm dịch vụ, kinh doanh gạch ngói mà ra.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Xã Yên Khoái có 657 hộ đồng bào Tày, Nùng, Kinh với 3008 nhân khẩu sinh sống ở 8 thôn. Trước khi có Chương trình (CT)135, Yên Khoái là một trong xã biên giới đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 30% (tiêu chí cũ), cả xã có dưới chục người học hết THPT.... Từ các dự án của CT135, lồng ghép với CT120, Dự án trồng rừng 327, 661, CT kiên cố hóa trường học, CT điện lưới quốc gia, Vốn hỗ trợ đời sống đồng bào giáp biên,... mỗi năm xã được đầu tư trực tiếp gần 3 tỷ đồng để phát triển kinh tế-xã hội.

Sau 7 năm thực hiện CT135 và các chương trình khác diện mạo xã vùng biên đã có nhiều thay đổi, trên 30km đường giao thông được nâng cấp, xây dựng tạo điều kiện lưu thông, thúc đẩy kinh tế phát triển, phục vụ quốc phòng, bảo vệ an ninh biên giới; 100% các hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; trường lớp được xây dựng kiên cố đã thu hút 100% học sinh trong độ tuổi đến trường, trên 60% các cháu tiếp tục theo học lên PTTH, hiện xã có gần 40 em thi đỗ và đang theo học các trường đại học, cao đẳng trong nước, xã đã hoàn thành phổ cập trung học cơ sở từ năm 2002. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia đã đáp ứng nhu cầu khám, chữa và phòng bệnh tại chỗ cho đồng bào....

Kinh tế phát triển nhiều hộ dân đã có điều kiện mua sắm đồ dùng sinh hoạt, phương tiện sản xuất và chuyển đổi ngành nghề. Xã có trên 40 ôtô chở khách và vận tải, hơn 300 xe công nông, máy công cụ. Độ che phủ rừng đạt trên 90%. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào được cải thiện, lương thực đầu người bình quân 48 kg/người/tháng, xã hiện chỉ còn 15 hộ nghèo. Đã xuất hiện nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi có thu nhâp cao như các ông Mã Văn Thơ ở bản Khoai, ông Vi Văn Như ở Chi Ma.... mỗi năm có thu nhập trên trăm triệu đồng từ sản xuất, chăn nuôi và làm dịch vụ, vận chuyển hàng hóa. Trên địa bàn có 4 hợp tác xã dịch vụ, doanh nghiệp tư nhân, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Các lễ hội văn hóa truyền thống được khôi phục và phát triển. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng, mỗi năm Đảng bộ xã đã bồi dưỡng, kết nạp hàng chục đảng viên mới. Năm 2006, Yên Khoái đã hòan thành cơ bản các tiêu chí của CT135 và rút ra khỏi xã 135.

Nói về hướng phát triển của xã, ông Lê Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Yên Khoái cho rằng: Yên Khoái có vị trí khá đắc địa so với nhiều xã vùng biên, có 8 km tỉnh lộ và cửa khẩu Chi Ma đang được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế, đây là thời cơ cho địa phương. Vì vậy, chúng tôi xác định hướng phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn tới theo cơ cấu: nông, lâm nghiệp-dịch vụ-thương mại. Hiện địa phương đang tập trung đẩy mạnh, khuyến khích người dân phát triển sản xuất hàng hóa; quy hoạch, mở rộng các hình thức chợ, hợp tác xã dịch vụ doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm thu hút giải quyết lao động của xã và tạo nguồn thu cho địa phương.

Bài và ảnh: Quang Hùng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,286,978


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.1 secs