Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Như ngọn đuốc Xà nu thắp sáng buôn làng
Bí thư chi bộ xã Ia Khươl, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, KSo Lúi dẫn chúng tôi đến thăm già làng Đinh Chôm ở làng To Ve. Đã hơn 70 tuổi, ông được bà con dân tộc Ba Na của làng suy tôn làm già làng đã gần mười năm nay.

Được Đảng tin, dân quý, ông đã vận động dân làng thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi...cho gần 80 hộ, hơn 400 khẩu của làng To Ve, từ chỗ quanh năm nghèo đói, nay đời sống của bà con đã từng bước có của ăn của để. Cùng với già làng, Đinh Chôm, nhiều già làng khác ở xã Ia Khươl đã góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói nghèo, xây dựng đời sống văn hoá ở các thôn, làng.

 Bí thư KSo Lúi cho biết, cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể xã Ia Khươl đặc biệt chú trọng, phát huy vai trò của đội ngũ già làng và người có uy tín trong cộng đồng dân cư. Định kỳ mỗi quý một lần, chi bộ xã họp với các già làng, phổ biến chủ trương, chính sách mới; nghe già làng phản ánh nguyện vọng và những kiến nghị. Từ đó, giải quyết ngay những vấn đề bức xúc, nổi cộm của từng làng. Cán bộ xã nói với bà con chưa chắc đã có kết quả bằng tiếng nói của già làng. ở xã Ia Khươl này, nhớ năm nào ở làng Brốck, già làng Rơ Chăm Pih phải thuyết phục từng nhà thực hiện dãn dân, tách hộ, lập vườn, làm đường giao thông... theo nghị quyết của chi bộ xã. Ông đã cùng với các đảng viên trong xã làm mẫu ở nhà mình trước rồi hướng dẫn bà con làm theo. Bây giờ thì làng Brốck nhà nào cũng có nhà ngói (xây hoặc ván) khang trang, không còn cảnh ở “dồn cục” nhiều hộ trong một nhà như trước đây.

 Cách thành phố Pleiku hơn 40 cây số, xã Ia Khươl nằm dưới chân núi Chư Pao hùng vĩ có 9/11 làng đồng bào dân tộc Ba Na và Jơ Rai với hơn 70% dân số trong tổng số 5.008 khẩu, 915 hộ. Chi bộ xã có 28 đảng viên thì 20 là người dân tộc thiểu số, hầu hết đều trưởng thành từ các phong trào xây dựng cuộc sống từ các buôn làng. Đảng viên trẻ Rơ Chăm Líu mới ngoài 30 tuổi, hiện là Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã được kết nạp Đảng từ 1993 khi mới ngoài 20 tuổi tâm sự : “Các bác già làng có vị trí quan trọng ở làng lắm. Em vẫn cùng với các bác ấy đi vận động nhân dân cách làm ăn mới, nhiều lúc không có cũng khó khăn lắm đấy”. ở Ia Khươl, Hội Cựu chiến binh, tuy không chính thức nhưng coi đội ngũ già làng như thành viên của hội. Ông Rơ Chăm Gáo, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết, hội luôn phối hợp chặt chẽ với các già làng để tuyên truyền, hướng dẫn hội viên phát triển kinh tế gia đình và xây dựng hội vững mạnh. Khi sinh hoạt hội ở các buôn làng, các vị già làng bao giờ cũng là đối tượng được mời dự. ý kiến của già làng như mệnh lệnh, như dao chém đá, như dây cột thú rừng - Rơ Chăm Gáo nói vậy. Đã có ý kiến của già làng là bà con đều đồng lòng thực hiện. Dưới sự chỉ đạo của chi bộ xã của các tổ Đảng, các đồng chí đảng viên đều được phân công phụ trách từng nhóm hộ gia đình và trực tiếp xây dựng đội ngũ cốt cán là những già làng và những người có uy tín trong làng. ở làng Pôk, già làng Rơ Chăm Thố là một điển hình trong việc vận động bà con ăn ở theo nếp sống mới. Ông đã cùng những đảng viên trẻ hội viên hội cựu chiến binh như Rơ Chăm Líu, Rơ Chăm Gáo... kiên trì thuyết phục dân làng bảo vệ và phát triển vốn rừng, củng cố xây dựng các ban bảo vệ rừng ở các buôn làng như: làng Rơ Wai, Tơ Vờn, Kách, Kơ Lên... nên đã chấm dứt được tình trạng phá rừng như những năm trước. Đặc biệt , đội ngũ già làng ở Ia Khươl đã có đóng góp rất quan trọng và hiệu quả vào giữ gìn an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn xã. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình Tây Nguyên, nhiều già làng như: Rơ Chăm Như, Đinh Chôm, Rơ Chăm Thố, Rơ Chăm Bô... thông qua sự lãnh đạo của chi bộ xã và các tổ Đảng đã kiên trì tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu rõ âm mưu thâm độc của kẻ thù, không nghe và không làm theo sự xúi giục, dụ dỗ của kẻ địch. Vì vậy, an ninh ở Ia Khươl được giữ vững, cuộc sống của bà con không bị xáo trộn, mọi người đều son sắt một lòng tin với Đảng, với cách mạng. Theo Bí thư Ksor Lúi: Hiệu quả hoạt động của các già làng đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nhưng chế độ đãi ngộ hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức do vậy chính quyền tỉnh, huyện và Nhà nước cần nghiên cứu bổ sung chế độ phụ cấp cho nhóm đối tượng này.

 Từ một xã những năm trước hầu như người dân quanh năm nghèo đói, dưới sự lãnh đạo của cấp uỷ, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, xã Ia Khươl đã biết tận dụng lợi thế uy tín của đội ngũ già làng trong phát triển kinh tế-xã hội. Đến nay cuộc sống của bà con các dân tộc trong xã đã từng ngày thay đổi. Xã đã có 35% số hộ khá, hơn 55% hộ trung bình, 10% hộ nghèo và đã không còn hộ bị đói; gần 97% trẻ em trong độ tuổi được đến trường với trường lớp khang trang; 100% người dân đã biết dùng thuốc khi đau ốm; 90% số làng có hệ thống nước sạch tự chảy; 7/11 làng đã có điện lưới với 532 hộ (54,2%) đã dùng điện. Xã có 6 đội văn nghệ cồng chiêng và ở làng nào cũng xây dựng được nhà rông văn hoá.

Vào dịp lễ hội, đêm đêm, bên ánh lửa hồng giữa nhà rông, thanh niên trong làng lại quây quần bên nhau nghe già làng kể chuyện về những truyền thuyết của buôn làng, dạy con trai đánh cồng chiêng, con gái biết múa xoang... Tất cả cùng bên nhau trong một đại gia đình sum họp, yêu thương và chia sẻ trong một tổ ấm của cộng đồng; xứng đáng với danh hiệu được Nhà nước phong tặng: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nguyễn Văn Chiến 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,169,814


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs