Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và biên giới
Xuất phát từ tình hình thực tiễn trong quá trình lãnh đạo và quản lý đất nước, nhiều văn bản pháp luật quan trọng trên nhiều lĩnh vực được Nhà nước ban hành, nhằm xác lập các cơ sở pháp lý phục vụ quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

Đại hội IX của Đảng đã khẳng định: “Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Mọi cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, mọi công dân có nghĩa vụ chấp hành Hiến pháp và pháp luật”. Hệ thống văn bản Pháp luật của Nhà nước ta hiện nay bao gồm rất nhiều nội dung về tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước. Để nhận thức được các nội dung của hệ thống luật là cả một quá trình không đơn giản, không dễ dàng đối với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số đồng bào vùng biên giới.

 Trước yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vùng nông thôn, nông nghiệp miền núi và của sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng; trước thực trạng tình hình nhận thức về pháp luật hiện nay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng biên giới... và để đồng bào các dân tộc thiểu số và vùng biên giới phát huy nội lực, hòa nhập và thực sự có thể đóng góp vào sự nghiệp quan trọng đó thì yêu cầu hiểu biết về pháp luật là một yêu cầu rất cơ bản, quan trọng và tất yếu. Chỉ có trên cơ sở hiểu biết về pháp luật, đồng bào các dân tộc thiểu số và đồng bào vùng biên giới mới có điều kiện tham gia vào quá trình quản lý Nhà nước, mới ý thức được vai trò và trách nhiệm công dân của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng đối với quê hương, quốc gia; mới có điều kiện giám sát quá trình thực hiện pháp luật của các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền... Vì những điều kiện thực tế trên, việc xây dựng Đề án “Nâng cao hiểu biết pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số đồng bào vùng biên giới” là việc làm cấp thiết hiện nay.

 Triển khai chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Dân tộc, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch, Bộ Tư pháp, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng về việc thực hiện Quyết định số 13/2003/QĐ-TTg ngày 17/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ trong Phê duyệt Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật từ năm 2003 đến năm 2007.

 Để thực hiện nhiệm vụ trên, Uỷ ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam xây dựng kế hoạch chương trình tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Ban công tác Mặt trận các xã biên giới. Cụ thể các Luật được biên soạn gồm: Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật biên giới quốc gia, Luật bảo vệ môi trường.

 Ban Tôn giáo-Dân tộc Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trên cơ sở kế hoạch công tác trọng tâm của công tác Tôn giáo-Dân tộc đã thống nhất chương trình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số đồng bào vùng biên giới, các đối tượng Ban công tác Mặt trận xã, phường vùng biên giới, các chi hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh. Với chương trình này Trung ương chọn 4 tỉnh: Sơn La, Quảng Ninh, Gia Lai, Trà Vinh đại diện cho 4 khu vực: Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nguyên và Nam bộ làm mô hình điểm để thực hiện. Đây là những tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số và có đường biên giới với các nước bạn như Lào, Campuchia và Trung Quốc. Kế hoạch được triển khai với sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan, hy vọng rằng sẽ góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số nơi biên giới. Từ hoạt động tuyên truyền này sẽ làm cơ sở để rút kinh nghiệm, triển khai thêm các hoạt động mới gắn phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng an ninh trên mọi vùng, miền của Tổ quốc.

Má Thị Hà

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,169,987


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs