Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Cảm nhận từ ngày hội văn hoá các dân tộc Tây Bắc
Những ngày cuối tháng 10/2007, thành phố Yên Bái, náo nhiệt khác thường, ai cũng mặc đẹp hơn, trên khuôn mặt mỗi người đều ánh lên niềm vui và biểu lộ sự hào hiệp mến khách vốn có đặc trưng của những cư dân miền Tây Bắc của Tổ quốc. “Ngày hội văn hoá - thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc” lần thứ X được tổ chức tại tỉnh Yên Bái là sự kiện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cũng thật dễ hiểu bởi trong 4 ngày, từ 23-26/10/2007, hàng trăm vận động viên, diễn viên, nghệ nhân của 6 tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu và Điện Biên cùng nhau thi tài.

Chiều 23/10, trước khi lễ hội chính thức khai mạc, các đoàn tham dự đã có cuộc diễu hành và giao lưu với người dân thành phố thật ấn tượng, “khách với chủ” thật sự như “người cùng một nhà” cùng hoà trong không khí ngày hội. Buổi tối, ngay chính giữa Quảng trường trung tâm thành phố, sân khấu chính thiết kế sàn diễn 4 tầng, cao dần về phía sau. Hậu đài được bố trí các tấm Panô đặt lệch nhau với những ngọn núi nhấp nhô cùng những dải mây trắng hồng vắt ngang đỉnh núi. Nổi bật giữa phông chính là lôgô ngày hội cùng hàng chữ: “Ngày hội văn hoá thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ X - 2007”. Không gian sân khấu nổi được trang hoàng rực rỡ, lung linh sắc màu lại được điểm tô bằng những ánh đèn pha quét lên bầu trời đầy trăng sao của những ngày trung tuần tháng 9 mùa thu.

Âm thanh sống động của những ca khúc, những làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc quen thuộc của các dân tộc, ngợi ca vẻ đẹp thiên nhiên và con người Tây Bắc, cùng bản ca khúc chính thức của ngày hội như mời gọi du khách thập phương và người dân thành phố đến dự hội.

 Lễ khai mạc được tổ chức trang trọng, sau phần nghi lễ là chương trình biểu diễn nghệ thuật của hơn 250 diễn viên, nghệ nhân của tỉnh Yên Bái cùng tiết mục của các đoàn nghệ thuật quần chúng của các tỉnh bạn. Mở đầu là màn múa hát với chủ đề “Miền quê Tây Bắc và nhịp sống bản mường” được 40 cô gái trong trang phục các dân tộc Tây Bắc nâng trên tay 2 dải lụa nối liền qua 3 tầng sàn diễn tạo thành những đường sóng uốn lượn nhấp nhô, chuyển động nhịp nhàng mô phỏng dòng sông Đà, sông Hồng cuộn chảy về xuôi qua những thác ghềnh quanh những dãy núi trùng trùng điệp điệp. Chính giữa sân khấu là màn múa “Rừng ban”. 20 cô gái trên tay nâng những bông hoa ban cách điệu, động tác uyển chuyển, quyến rũ tạo nên cảm giác về một rừng hoa ban rực rỡ, hoà quyện trong nhịp sống của con người và thiên nhiên Tây Bắc tạo ra nét đẹp riêng có của miền đất phía Tây Tổ quốc. Giữa “rừng Ban” ấy một đôi nam nữ đắm mình trong điệu múa truyền thống, chàng trai với chiếc đàn tính, cô gái với chiếc quạt Thái thể hiện khát vọng tình yêu đôi lứa. Trên sàn cao, 20 chàng trai với đạo cụ là hình những khối đá cách điệu biểu diễn những động tác khoẻ khoắn, liên tục tạo thành những dãy núi nhấp nhô, hùng vĩ. ở vị trí trung tâm 10 diễn viên nam trong những động tác mạnh mẽ, đầy tinh thần thượng võ thể hiện cá tính và sức mạnh của các dân tộc… Tất cả đã tạo nên nhịp sống sôi động và sâu lắng cùng không khí rộn ràng của những ngày hội cầu mùa, những đêm trăng giã cốm với nhịp “keng loòng”… ấn tượng hơn khi trên sân khấu xuất hiện những chú ngựa do những chàng trai Mông to khoẻ điều khiển giữa “điệp trùng của núi rừng Tây Bắc”.

 Tiểu cảnh “Yên Bái mở hội và niềm vui đón bạn” được thể hiện tự nhiên sinh động, bày tỏ rõ thịnh tình và lòng hiếu khách, những chàng trai, cô gái với những bình rượu cần lớn, những tấm thổ cẩm, những quả còn xinh xắn cầu may, cầu duyên với đủ màu sắc. Những cô gái Thái, Dao, Cao Lan trong các điệu múa: Chiếc khăn Piêu, múa chim Gâu, trống gông đón khách… Đan xen cùng những màn múa đặc trưng của các địa phương về dự hội: Hoà Bình với màn trình diễn cồng chiêng hoành tráng, múa xinh tiền của người Mường; Sơn La với Auco, Tăng bu, Hưa mạy của người Khơ Mú; Điện Biên với điệu múa truyền thống gợi cảm của những cô gái Thái; Lai Châu với màn biểu diễn nhạc cụ độc đáo của người Hà Nhì. Lào Cai với sự xuất hiện đặc sắc hồn nhiên của dân tộc Mông... Phần kết của chương trình là hai tiểu cảnh “Bài ca đổi mới” và “Nhịp điệu xây dựng” được thể hiện qua những động tác múa hiện đại, lột tả được những đổi thay của vùng Tây Bắc cùng tình đoàn kết gắn bó giữa các cộng đồng dân tộc cùng quyết tâm xây dựng, đổi mới, thể hiện những khát vọng về miền quê phía Tây Bắc của Tổ quốc giàu đẹp và giàu bản sắc văn hoá.

 Sự góp mặt đông đảo của diễn viên quần chúng của 6 tỉnh vùng Tây Bắc, cùng những tiết mục độc đáo, đặc sắc và rất đặc trưng với những nét văn hoá tinh hoa rực rỡ nhất của nghệ thuật múa, âm nhạc, nghi lễ, phong tục tập quán của từng dân tộc, từng địa phương được dàn dựng công phu đã tạo được ấn tượng tốt đẹp góp vào sự thành công của ngày hội. Đây chính là điểm khác biệt đối với một chương trình nghệ thuật quần chúng. Lửa hội bừng cháy, mọi người tay trong tay nối rộng vòng đại xoè dưới ánh sáng của trăng, sao, “đèn trời” và những quả còn cầu may của những cô gái Thái Mường Lò mang đến đêm hội.

 Tại hội trại văn hoá, các nghệ sỹ, nghệ nhân ở mỗi địa phương đều giới thiệu đến công chúng trọn vẹn một nghi thức lễ hội truyền thống. Tỉnh Lào Cai với “Lễ cưới của người Dao đỏ”. Điện Biên với lễ hội “Khửn Cầu”; Hoà Bình với lễ hội “Chà Chiêng”; Lai Châu với lễ hội “Kiêng Mường”; Sơn La với lễ hội “Con nuôi tạ ơn thầy cúng”; Yên Bái với lễ hội “Cầu mùa” của dân tộc Cao Lan. Tất cả các lễ hội của các địa phương đều được sưu tầm, biên soạn, lược bỏ những nghi thức rườm rà mang màu sắc mê tín, đưa các hình thức tín ngưỡng lành mạnh, các xu hướng tiến bộ thể hiện khát vọng vươn tới cuộc sống bình đẳng, ấm no, hạnh phúc, mang đến cho người xem ấn tượng sâu đậm về miền đất giàu bản sắc văn hoá, đồng thời là cơ hội để những nhà nghiên cứu văn hoá dân gian khai thác, tìm tòi sức sống tinh thần và khát vọng của con người Tây Bắc. Tại mỗi gian trưng bày đều được trang trí công phu về các chủ đề, các hình ảnh tiêu biểu trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, một số hình ảnh về sự nghiệp phát triển văn hoá thông tin và xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, hoạt động thể thao ở các địa phương… Thu hút người xem là các gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, trang phục dân tộc thiểu số tiêu biểu, một số sản phẩm nghề truyền thống và các nhạc cụ dân tộc đặc sắc của các địa phương như khèn, sáo, nhị và các loại rượu đặc sắc của từng địa phương.

 Trong chương trình của những ngày hội, còn có triển lãm trưng bày, giới thiệu những nét đặc sắc văn hoá của các vùng miền trong toàn quốc; văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc, những nét đặc trưng của 30 dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc của Bảo tàng các dân tộc Việt Nam và thi đấu 6 môn thể thao dân tộc truyền thống gồm bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn, đánh quay (Tù lu), chạy việt dã của 190 vận động viên. Ngoài ra còn một số trò chơi dân gian “Tó mắc lẹ” của phụ nữ dân tộc Thái rất vui vẻ đã cuốn hút rất đông người xem.

 Tại hai cuộc hội thảo với chủ đề “Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống, tinh thần thượng võ các dân tộc vùng Tây Bắc” và cuộc hội thảo góp ý vào “Đề án Phát triển thể thao dân tộc thiểu số 2008-2015”, với cách tiếp cận vấn đề mới, hội thảo đã xác định: Tây Bắc là nơi cư trú của 30 dân tộc anh em đã có hàng vạn năm lịch sử với nền văn hoá Sơn Vi. Đồng bào có tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết, cần cù sáng tạo và giàu lòng nhân ái… Tuy nhiên, Tây Bắc vẫn là vùng chậm phát triển, những giá trị truyền thống, các sinh hoạt văn hoá, nghệ thuật và các lễ hội dân gian đặc sắc vốn có độ bền vững nay đang có nguy cơ mai một… văn hoá tâm linh, tín ngưỡng cũng đứng trước những diễn biến phức tạp. Việc chạy theo kinh tế hàng hoá đã phá vỡ một số tập quán canh tác dẫn đến huỷ hoại môi trường cảnh quan, không gian văn hoá Tây Bắc. Trước thực trạng đó các đại biểu đã có những ý kiến phát biểu tập trung vào việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá các dân tộc, các môn thể thao dân tộc và những trò chơi dân gian; phát huy nội lực trong cộng đồng và đề nghị Nhà nước cần có cơ chế, chính sách phù hợp để tôn vinh, bảo tồn và phát triển bản sắc văn hoá vùng Tây Bắc cả hiện tại và tương lai, thông qua các chương trình, dự án đầu tư hỗ trợ, đào tạo nguồn nhân lực và khai thác hiệu quả các giá trị văn hoá, thể thao, du lịch, khởi dậy được tiềm năng, thế mạnh để văn hoá trở thành động lực xây dựng miền Tây Bắc của Tổ quốc giàu đẹp.

 Ngay từ đêm khai mạc và trong suốt những ngày diễn ra “Ngày hội văn hoá - thể thao các dân tộc Tây Bắc”, mảnh đất và con người Yên Bái đã tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách, bạn bè về miền đất giàu truyền thống văn hoá dân tộc đặc sắc, nhiều tiềm năng thế mạnh, xứng đáng là “Thủ đô miền Tây Bắc” của Tổ quốc.

 “Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc” lần thứ X được tổ chức tại Yên Bái không chỉ khẳng định sự phối hợp tổ chức thành công giữa Bộ Văn hoá - Thông tin, Du lịch với Uỷ ban Dân tộc, Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái và các tỉnh tham dự hội mà còn là cuộc tổng duyệt, đánh giá chất lượng của phong trào văn hoá, văn nghệ và thể thao quần chúng các dân tộc, đồng thời cũng là dịp thẩm định các hoạt động của ngành văn hoá, thể dục thể thao của 6 tỉnh Tây Bắc nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết Trung ương 5 (Khoá VIII); Nghị quyết Trung ương 7 (Khoá IX) về công tác dân tộc và Nghị quyết Đại hội X của Đảng về công tác dân tộc, về bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Bình Minh

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,255


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs