Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Thị xã Bảo Lộc đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Đồng bào dân tộc thiểu số ở thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng) có 515 hộ, với 2.542 khẩu, cư trú trong 6 buôn thôn của 4 phường xã.

Tuy số lượng người dân tộc thiểu số không nhiều nhưng do trình độ tập quán sản xuất thấp nên đời sống còn nhiều khó khăn nhưng lại không thuộc diện thực hiện một số chương trình dự án ưu đãi phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2001 đến nay vận dụng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thị xã Bảo Lộc đã đầu tư hỗ trợ về nhiều mặt nhất là chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất để từng bước ổn định đời sống. Về cơ sở hạ tầng các thôn buôn được xây dựng khá hoàn chỉnh. Bằng nguồn vốn phát triển giao thông nông thôn đã đầu tư sửa chữa trải nhựa, nâng cấp cấp phối đường vào các thôn buôn với chiều dài hơn 6,2 km, vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng tạo điều kiện đi lại thuận tiện cả mùa mưa. Đã đầu tư xây dựng 12 phòng học, trị giá hơn 700 triệu; khoan 6 giếng nước cho 251 hộ, hỗ trợ 91 hộ đào giếng nước sạch, lắp đặt hệ thống nước máy cho buôn Sô Ven, phường Blao và khu 9 - phường Lộc Sơn có 66 hộ, vốn đầu tư cấp nước sạch 1,7 tỷ đồng; hỗ trợ mắc điện vào nhánh rẽ cho 387 hộ vốn đầu tư hơn 575 triệu đồng... Đến nay, 85% hộ dùng nước sạch, 90% hộ có điện lưới quốc gia.

 Để phát triển sản xuất bền vững lâu dài thị xã còn chú trọng đầu tư hỗ trợ các nguồn vốn để phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi... có hiệu quả kinh tế cao hơn. Từ 2001 đến nay, đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng trong đó có 270 hộ nhận vốn chuyển đổi trồng mới 55 ha đất chè giống mới, 17 ha hỗ trợ cho 25 hộ từ khâu khai hoang, làm đất, phân bón, thuốc sâu; trợ giúp bằng vật tư và công cụ sản xuất cho 250 hộ... Qua các năm đã có 131 hộ được giao thêm đất sản xuất với diện tích 63 ha... Do vậy, đến nay tổng diện tích đất sản xuất của đồng bào gần 312 ha, trong đó hơn 220 ha chè, số còn lại là cà phê và một số diện tích thổ cư trồng cây ăn trái ... bình quân đất sản xuất 0,65 ha/hộ.

 Để giúp bà con có thêm kiến thức kinh nghiệm trong sản xuất - thâm canh chăm sóc cây trồng, vật nuôi, ngành chức năng và Hội Nông dân đã thường xuyên tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật, tổ chức các điểm trình diễn về sử dụng thuốc nông dược, chăm sóc thâm canh cây chè, cà phê...

 Bằng vốn các dự án Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp gần 400 hộ vay hơn 600 triệu đồng vốn trung hạn để đầu tư chăm sóc chè, cà phê, cây ăn trái; Vốn dự án 120 đã hỗ trợ hơn 400 triệu đồng khôi phục một số nghề truyền thống của đồng bào dân tộc như dạy cắt may dân dụng, đan len... cho gần 60 thanh niên, 26 em đang học nghề tại Trung tâm dạy nghề Đồng Tiến. Đầu tư 250 triệu khôi phục duy trì nghề dệt thổ cẩm làm hàng lưu niệm xuất khẩu. Nay có từ 7 đến 10 lao động làm việc thường xuyên hàng ngày, giúp 12 lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động.

 Chương trình hỗ trợ làm nhà ở được đầu tư tích cực bằng một phần vốn Trung ương, tỉnh và vốn ngân sách thị xã đã giúp 254 hộ làm lại nhà với số vốn gần 1,9 tỷ đồng, hơn 50% số hộ có chỗ ở mới khang trang hơn trước, cơ bản xoá bỏ nhà tranh tre nứa lá dột nát. Những hộ thiếu đất ở cũng được quan tâm giải quyết hợp lý trên cơ sở quỹ đất hiện có ở từng nơi, từng vùng đã cấp cho 11 hộ đất ở, mỗi lô diện tích từ 250 đến 300 m2.

 Ở một số buôn gần rừng có thế mạnh nghề rừng được thị xã chỉ đạo dành ưu tiên giao đất nhận rừng ổn định lâu dài, đã có 25 hộ được nhận khoán với diện tích hơn 685 ha. Ngoài ra, số hộ này còn được giúp vốn, hướng dẫn kỹ thuật, phát triển ngành nghề, lao động có việc làm. Bằng nhiều giải pháp và bước đi thích hợp, đến nay đời sống các mặt của đồng bào dân tộc khá dần lên, bớt khó khăn hơn trước, nhiều hộ thoát đói, số hộ nghèo giảm đáng kể, như ở buôn Sô Ven phường Blao có 52 hộ, không có hộ nào thiếu đất sản xuất, kinh tế phát triển khá đều. 100% có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, số hộ thu trên 20 triệu đồng/năm chiếm trên 60%, đặc biệt có những hộ thu 50-60 triệu đồng/năm. Thôn NauSri, xã Lộc Nga có hơn 120 hộ, 80% hộ có thu nhập khá từ trồng cây công nghiệp chè, cà phê, một số hộ thu từ 70-80 triệu đồng/năm, không còn hộ ở nhà tạm.

 Những tiến bộ về phát triển kinh tế, xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có việc làm, thu nhập ngày càng tăng và ổn định. Tuy chưa giàu nhưng đây cũng là những chuyển biến cơ bản giúp cho việc phát triển lâu dài là nền tảng tiếp tục thực hiện việc chuyển đổi phương thức làm ăn phù hợp với cơ cấu kinh tế mới từng bước hội nhập kinh tế thị trường.

 Ngoài ra do nhiều nguyên nhân khác nhau một số hộ thiếu lao động, có thu nhập thấp còn được thường xuyên chăm lo hỗ trợ theo chính sách quy định của Nhà nước như hỗ trợ vải mặc, tiền điện thắp sáng, phân bón, vật tư, công cụ cho sản xuất nông nghiệp, lúc khó khăn giáp hạt còn được hỗ trợ lương thực. Theo quyết định của tỉnh nhằm tạo điều kiện và khuyến khích học sinh dân tộc theo học ở các bậc học cao được trợ cấp hàng tháng và tiền tàu xe đi lại trong và ngoài tỉnh. Các hoạt động văn hoá, xã hội cũng có những tiến bộ đáng mừng, giáo dục phát triển, trường lớp thuận lợi, số cháu trong độ tuổi đến lớp đạt hơn 85%, chương trình xoá mù chữ, phổ cập tiểu học thực hiện khá hơn đến nay có 2 buôn được công nhận phổ cập trung học cơ sở, hàng năm các cháu đi học được miễn giảm tiền xây dựng, học phí, các khoản chi phí khác và được hỗ trợ thêm sách giáo khoa, bút viết, vở học sinh… năm học 2005-2006 hỗ trợ 280 triệu đồng, năm học 2006-2007 hỗ trợ hơn 300 triệu đồng.

 Mạng lưới y tế phát triển, cơ sở vật chất tăng thêm đến thôn, buôn, các chương trình y tế quốc gia như thanh toán bệnh phong, sốt rét, bướu cổ, tiêm chủng mở rộng, hạ thấp tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, cấp thẻ khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, mỗi năm cho trên 2000 lượt người, với kinh phí gần 100 triệu đồng.

 Hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể thao và bảo tồn các giá trị văn hoá truyền thống của đồng bào dân tộc được phát huy. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về văn hoá có 5/6 thôn, buôn được cấp trang thiết bị phục vụ các hoạt động văn hoá văn nghệ, 100% thôn, buôn phủ sóng phát thanh truyền hình, 80% hộ có phương tiện nghe nhìn, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá cơ sở” được triển khai rộng khắp, hàng năm có 70- 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá và nay có 3 thôn buôn được công nhận thôn, buôn văn hoá cấp thị xã.

 Tổ chức đoàn thể - Mặt trận trong các thôn buôn cũng được củng cố kiện toàn và phát huy, đã chủ động tích cực tuyên truyền đường lối chủ trương chính sách của Đảng trong nhân dân, vận động hội viên đoàn viên tham gia thực hiện nghĩa vụ công dân và các phong trào thi đua yêu nước nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, chống đói nghèo, nâng dần đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, nâng cao cảnh giác cách mạng trước những âm mưu thủ đoạn chia rẽ của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề tôn giáo dân tộc làm xáo trộn cuộc sống, phá hoại khối đại đoàn kết các dân tộc. Trong các thôn buôn không có trường hợp nào bị kẻ xấu kích động, mọi người sống hoà nhập đoàn kết, tin tưởng vào chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

 Phát huy kết quả đạt được trong những năm tới thị xã Bảo Lộc tiếp tục triển khai đầu tư các chương trình kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc giai đoạn 2007-2010 với mục tiêu chung là: ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống, coi trọng phát huy nội lực tập trung tạo sự chuyển biến về vững mạnh, giữ vững an mình chính trị trật tự an toàn xã hội ở buôn làng.

Tạ Xuân Lý

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,408


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs