Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
Ninh Thuận quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Chăm


Lễ Ramưwan của dân tộc Chăm ở Ninh Thuận.

Đồng bào Chăm là dân tộc bản địa sinh sống lâu đời trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận với dân số hiện nay vào khoảng 63.781 người chiếm 11,29% dân số toàn tỉnh và gần 60% dân số dân tộc Chăm của cả nước. Đồng bào Chăm sống tập trung chủ yếu ở đồng bằng, xen kẽ với các dân tộc anh em ở 27 thôn thuộc 12 xã, thị trấn của 5 huyện, thành phố. Huyện Ninh Phước là nơi có đồng bào Chăm đông nhất với 49.500 người, chiếm 77,5% người Chăm toàn tỉnh. Về tôn giáo tín ngưỡng đồng bào Chăm theo hai tôn giáo chính là đạo Bàlamôn (61,1%). Hồi giáo Bà ni (33,6%); ngoài ra có một số đồng bào theo đạo Hồi giáo Islam 0,34% và một số theo Tin lành và Công giáo.

Thực hiện Chỉ thị 06/2004/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch 2887/KH-UB ngày 18/10/2004 về phát triển kinh tế-xã hội bảo đảm an ninh trật tự đối với vùng đồng bào Chăm trong tình hình mới, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương và điều kiện của đồng bào. Tỉnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho đồng bào từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá, thực hiện tốt các chính sách xã hội; xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Nhờ có sự tập trung đầu tư và chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành, tình hình kinh tế-xã hội vùng đồng bào Chăm của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt.

 Về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo: Xuất phát từ đặc điểm kinh tế của đồng bào Chăm chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, một bộ phận làm nghề tiêu thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ; trong đó trồng trọt và chăn nuôi là hai ngành sản xuất chính, tỉnh đã tập trung đầu tư xây dựng và củng cố hệ thống thủy lợi đảm bảo nước tưới ổn định cho 2.524 ha ruộng lúa canh tác 2-3 vụ. Nhờ đầu tư thâm canh, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và kinh nghiệm nên năng suất lúa bình quân mỗi vụ đều đạt trên 50 tạ/ha, cá biệt có hộ đạt 70-80 tạ/ha. Bên cạnh đó ở một số địa bàn đồng bào còn phát triển các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao như nho, bông vải, thuốc lá, trồng rừng và phát triển mô hình kinh tế vườn từ 5-10 ha. Chăn nuôi bò, dê, cừu theo mô hình trang trại cũng phát triển mạnh với khoảng 75 trang trại có quy mô từ 50-200 con. Đặc biệt Ngân hàng chính sách đã cho vay hỗ trợ đối với phụ nữ Chăm ở Ninh Phước gần 30 tỉ đồng để chăn nuôi bò, dê, cừu, mỗi hộ được vay 10 triệu đồng. Ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống của đồng bào Chăm là dệt thổ cẩm và làm gốm đã được khôi phục và phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Tỉnh đã đầu tư dự án phát triển làng nghề Gốm Bàu Trúc với kinh phí 7 tỷ đồng; dự án ngành dệt truyền thống làng Mỹ Nghiệp đã được phê duyệt đầu tư xây dựng là 10 tỉ đồng.

 Về xây dựng kết cấu hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ. Hệ thống đường giao thông đi đến các xã, thôn đều được làm mới, nâng cấp thảm nhựa và bê tông hóa giúp việc đi lại, giao lưu hàng hoá thuận tiện. Các xã đều có điện lưới phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Đã đầu tư xây dựng 9 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và 150 giếng nước sạch phục vụ 6.561 hộ sử dụng. Tổng vốn đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng trong vùng đồng bào Chăm là 52 tỷ đồng.

 Văn hoá xã hội có nhiều khởi sắc, bản sắc văn hoá dân tộc Chăm không ngừng được bảo tồn, phát huy thông qua việc trùng tu, tôn tạo các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể, các phong tục truyền thống văn hóa tốt đẹp được phục dựng. Tỉnh đã đầu tư xây dựng mới Trung tâm nghiên cứu văn hoá Chăm, duy tu tháp Pôklonggirai, tháp Hòa Lai với kinh phí hơn 20 tỉ đồng. Các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Ka tê, tháng Ra Mư van.. hàng năm đều được tổ chức hết sức trọng thể. Lãnh đạo các cấp, các ngành, Mặt trận, các đoàn thể đều tổ chức các đoàn thăm hỏi tặng quà các vị chức sắc, người tiêu biểu, các gia đình chính sách tạo không khí vui tươi, phấn khởi thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cùng tham gia trở thành ngày hội chung của tỉnh; qua đó tinh thần đại đoàn kết dân tộc không ngừng được cung cố phát huy. Chất lượng và hệ thống giáo dục trong vùng đồng bào Chăm được nâng lên rõ rệt. Các huyện có đông đồng bào Chăm cư trú đều có trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở tại thành phố có trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú với 200 em (trong đó có 30 học sinh Chăm); huyện Bác ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc mỗi huyện có một trường.

Tổng số giáo viên người Chăm là 918 người; với số học sinh 18.820 em; chữ viết Chăm được giảng dạy ở 28 trường tiểu học có đông con em người Chăm. Phong trào khuyến học ở các thôn đồng bào Chăm phát triển mạnh, có thôn số quỹ lên 100 triệu đồng. Mỗi năm đều có 25-30 em được xét tuyển vào các trường Đại học và dự bị Đại học.

Trương Công Tính

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,581


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs