Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/03/2005
Xã hội hoá công tác phòng chống cháy rừng ở vùng cao Đông Tiến

Lê Đông

 

Đến UBND xã Đông Tiến, tôi gặp anh Thông, kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc đang hướng dẫn anh em cán bộ ở xã về công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) mùa khô. Anh Thông cho biết: trong công tác PCCR ở các xã có rừng thì vùng cao Đông Tiến thực hiện tốt nhất. Mùa khô năm 2003-2004, Đông Tiến chỉ xảy ra 14 vụ cháy rừng, vụ nào cũng được nhân dân phát hiện và dập tắt kịp thời nên số diện tích rừng bị thiệt hại không đáng kể. Anh K’ Văn Dung, chủ tịch UBND xã Đông Tiến cho biết: có được kết quả của những năm qua là nhờ Đông Tiến thực hiện tốt xã hội hoá công tác PCCR. Đồng bào trong xã ai cũng nhận thức được việc giữ gìn bảo vệ rừng là trách nhiệm của toàn dân chứ không riêng gì của đơn vị chủ rừng hay của ngành kiểm lâm.

Anh Dung còn cho biết: Năm nào cũng vậy, đến thời điểm cuối mùa mưa là xã tổ chức quán triệt, tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã các văn bản, chỉ thị của cấp trên chỉ đạo về PCCR bằng nhiều hình thức như: tổ chức học tập tập trung, phát thanh trên hệ thống loa FM, phối hợp ngành kiểm lâm cấp phát tờ bướm ghi những điều cần biết về bảo vệ rừng, tổ chức diễn tập PCCR cho đồng bào tại Tiểu khu I72. Hàng năm UBND xã lập kế hoạch, xây dựng phương án PCCR, thành lập, củng cố Ban chỉ đạo Bảo vệ rừng - chống phá rừng - phòng chống cháy rừng mùa khô, có 11 thành viên gồm các đồng chí lãnh đạo các ngành, đoàn thể, do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Thành lập các tổ bảo vệ rừng với các thành viên là chủ rừng được Nhà nước giao khoán, bảo vệ.

Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh uỷ Bình Thuận, năm nay Đông Tiến có thêm 80 hộ được Nhà nước giao khoán, bảo vệ rừng, nâng tổng số hộ nhận khoán đến nay là 115 hộ với diện tích được bảo vệ 3.400 ha. Như vậy mùa khô năm nay, lực lượng bảo vệ rừng của Đông Tiến nhiều hơn mọi năm, được chia thành 4 tổ, mỗi tổ có từ 15 đến 35 người. Đây là đội quân “chủ lực” được chia ra canh giữ ở các cánh rừng trọng điểm. Thực ra khi có thông báo cháy rừng thì tất cả các thành viên trong hộ gia đình của chủ rừng đều trực tiếp tham gia dập lửa. Việc phân trực cho các tổ rõ ràng cụ thể. Đồng thời tại UBND xã thường xuyên có 5-7 thành viên trong Ban chỉ đạo phân công túc trực 24/24 để theo dõi, tiếp nhận thông tin từ các tổ và trong đồng bào, thông báo kịp thời trên hệ thống loa đài FM để cho toàn xã biết để hỗ trợ, ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Phương tiện chữa cháy cơ động nhất chủ yếu là xe Hon-da của các hộ giữ rừng. Năm ngoái chỉ có 17 chiếc thì năm nay tăng lên 75 chiếc nên mùa khô này, công tác PCCR có phần thuận lợi hơn. ít nhất mỗi tuần một lần các tổ bảo vệ rừng phối hợp với trạm quản lý - bảo vệ rừng tổ chức tuần tra kiểm soát theo từng tiểu khu được phân công.

Đông Tiến có tổng diện tích rừng và đất rừng là 10.759 ha chia thành 12 tiểu khu, giáp ranh với các xã trong và ngoài huyện như Đông Giang, Hàm Phú, Hàm Trí và huyện Di Linh- Lâm Đồng. Địa bàn rừng núi ở đây khá phức tạp, khó kiểm soát, nhất là những nơi giáp ranh thường xa địa điểm tổ bảo vệ rừng và khu dân cư, hơn nữa có những vụ cháy rừng xảy ra thuộc lâm phận xã bạn, nên dửng dưng, không cảnh giác dập tắt kịp thời, lửa sẽ lan nhanh sẽ rất khó chữa và thiệt hại về rừng sẽ không nhỏ. Do đó đã có nhiều vụ cháy rừng không thuộc Đông Tiến, thậm chí cháy rừng giáp ranh thuộc tỉnh Lâm Đồng nhưng khi bà con phát hiện liền báo động tập trung dập tắt kịp thời không để cháy lan.

Mọi năm mùa mưa thường kéo dài đến tháng 11 nhưng năm nay khô hạn đếm sớm, từ tháng 8 trời đã dứt mưa. Do đó công tác PCCR được xã đặc biệt quan tâm và chủ động triển khai sớm hơn mọi năm. Hiện nay, các công tác tuyên truyền, diễn tập, phân công nhiệm vụ… được thực hiện khá chu đáo, nhất là việc tuyên truyền, nhắc nhở đồng bào cảnh giác trong quá trình khai thác lâm sản phụ, không để gây ra những vụ cháy rừng, kiên quyết ngăn chặn các đối tượng khai thác vận chuyển trái phép các loại lâm sản và gây ra cháy rừng.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,225


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs