Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/06/2009
50 năm làm theo lời bác dạy


Bác Hồ về thăm Trường Thiếu nhi Vùng cao Khu tự trị Việt Bắc ngày 13/3/1960.

“vì lợi ích mười năm phải trồng cây vì lợi ích trăm năm phải trồng người”

Ngày 13/3/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc. Bác căn dặn: “Các cháu phải đoàn kết, chăm học, nghe lời thầy cô giáo dạy bảo mới xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, phải chịu khó học tập để sau này có khả năng xây dựng bản làng, phục vụ các dân tộc. Các cháu thuộc nhiều dân tộc, nhiều địa phương khác nhau càng phải đoàn kết giúp đỡ nhau như anh em một nhà”. Bác căn dặn các thầy giáo, cô giáo và cán bộ trường: “Phải chăm sóc, giáo dục các cháu như người cha, người mẹ, người anh, người chị…”.

 Vậy là chỉ 3 năm sau khi được thành lập, nhà trường đã được đón Bác về thăm. Sau này, vào các năm 1962 và 1964, Bác cũng lại về thăm trường. Đó là một vinh dự lớn luôn thôi thúc các thế hệ thầy, cô giáo và học sinh phấn đấu không ngừng vươn lên.

 Ngày khai trường vào 19/12/1957, mới có vài lớp học tranh tre, nứa lá với chục thầy giáo, cán bộ, nhân viên, 30 học sinh dân tộc thiểu số gồm người Tày, Nùng, Dao, Mông, Lô Lô, Sán Chí, Bố Y… của 6 tỉnh khu tự trị Việt Bắc. Giờ đây, nhà trường toạ lạc trên diện tích 10 ha đất thuộc xã Quyết Thắng, thành phố Thái Nguyên, quy hoạch khang trang, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc. ở đây có khu nhà cao tầng gồm lớp học, thư viện, các phòng học máy vi tính hiện đại, phòng học ngoại ngữ… khu ăn ở nội trú của học sinh, xưởng mộc, xưởng học may, xưởng dệt thổ cẩm, xưởng học sửa chữa điện… Nhà sàn truyền thống của trường, nhà đa năng phục vụ sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao, vườn rau xanh mướt, hệ thống chuồng lợn, ao cá…

 50 năm qua, trường đã giáo dục, đào tạo 11.373 học sinh là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh từ Thừa Thiên - Huế trở ra. Trong đó, hơn 7.500 học sinh đã vào đại học, cao đẳng, 278 học sinh học nước ngoài, số còn lại vào các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề. Nhiều học sinh của trường trở thành cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ở Trung ương hoặc địa phương.

Vài năm gần đây, trường đã có 156 học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia… Từ năm 2004 nhà trường được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ dạy các học sinh dân tộc thiểu số như: Si La, Lự, Dao, Pà Thẻn, La Hủ, Hà Nhì hoặc ít người có trình độ đại học như dân tộc Dao, Mông nhằm tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số cho quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế, xã hội miền núi.

 Do chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ giảng dạy, nhà trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên dày dặn kinh nghiệm, có tri thức cao, yêu nghề, cống hiến hết mình
 
 
 cho sự nghiệp đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số. Toàn trường có 192 người với 25% có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; 45% cử nhân, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chiếm 30% và 70% giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cơ sở vật chất ngày càng được nâng cao, nhà trường đổi mới phương pháp dạy học, sử dụng thiết bị dạy học hiện đại và công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy. Giáo viên và học sinh đều biết sử dụng máy vi tính và khai thác thông tin trên mạng phục vụ cho công tác dạy và học.

Hưởng ứng cuộc vận động “Hai không” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc quy chế thi cử, phát động và ký cam kết thực hiện đồng bộ trong giáo viên, học sinh.

 20 năm gần đây, trường liên tục được công nhận trường tiên tiến, xuất sắc, đơn vị lao động giỏi cấp tỉnh, trường học không có ma tuý… Đảng bộ nhà trường liên tục đạt trong sạch, vững mạnh, là “cánh chim đầu đàn” trong hệ thống các trường dân tộc nội trú của cả nước. Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm được nâng lên, đến nay tốt nghiệp phổ thông trung học đạt 95%, vào đại học, cao đẳng từ 60% đến 90%.

 Học sinh được giáo dục giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc mình, tăng cường đoàn kết dân tộc, trong trường học sinh không mắc các tệ nạn xã hội, không có hiện tượng chia rẽ bè phái hoặc kỳ thị dân tộc, thực hiện tốt pháp luật nhà nước… Thầy và trò đang dấy lên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và phục vụ tốt theo lời Bác Hồ dạy, thể hiện sinh động chủ trương, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước.

Đồng Khắc Thọ
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,170,443


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs