Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Binh đoàn 15-Bộ Quốc phòng: Cuộc hành trình lên vùng biên giới

 11/06/2009

Cán bộ kỹ thuật Công ty Bình Dương hướng dẫn đồng bào phát triển kinh tế vườn đồi

Có mặt tại Tây Nguyên từ thời chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, Đại tá Trần Văn Khanh, Giám đốc Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15- Bộ Quốc phòng) luôn tâm niệm về một cuộc hành trình hướng ra vùng biên giới-mảnh đất đã đầy ắp trong anh những kỷ niệm không thể nào quên về một thời lửa đạn. Ngày ấy anh cùng đồng đội, những người lính trẻ đồng bằng đã kề vai sát cánh với đồng bào các dân tộc nơi đây chiến đấu trên cùng một chiến hào bảo vệ biên giới...

Chiến tranh đã lùi sâu vào dĩ vãng nhưng tình cảm đó vẫn hết sức cần thiết để xây dựng vùng biên ngày càng giàu đẹp, thế trận quốc phòng an ninh thêm vững chắc hơn.

Vị thế trên đất làng

Tính đến ngày hôm nay Công ty Bình Dương đứng chân trên địa bàn xã Ia Tôr (huyện Chư Prông-Gia Lai) đã gần 10 năm. Ngày đó mảnh đất dưới chân núi Chư Pông vẫn còn nghèo khổ lắm.

Dự án trồng cà phê, cao su giao Công ty đảm nhận ban đầu cũng đã có 2 luồng ý kiến khác nhau, phần đông ủng hộ nhưng số ít lại cho rằng “bộ đội chỉ biết đánh giặc chứ sao làm được kinh tế”. Vận động mãi cuối cùng đồng bào cũng đã hiểu ra thực tế đây chỉ là sự chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đất làm cà phê hay cao su vẫn do người dân làm chủ...

Qua sự thẩm định của thời gian, câu trả lời đã làm thoả mãn cả một vùng đất làng rộng lớn, mà nói không quá lời, nó đã tạo nên “vệt sáng” kéo dài từ xã nội địa Ia Tôr tiến ra vùng biên giới dưới chân núi Chư Pông. Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là những chủ nhân của đất làng. Hơn 2/3 trong tổng số gần 1000 lao động hiện có của Công ty Bình Dương là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Jrai dần dần “bắt nhịp” với cây cao su, cà phê nhanh chóng thoát nghèo đạt mức thu nhập hơn 1 triệu đồng/người/tháng. Trong số này có cả những làng cùi (phong) như làng Le, xã Ia Tôr vốn trước đây bị cộng đồng chối bỏ, được “chuyển hộ khẩu” vào Công ty. Đến nay phần lớn bà con đã có xe máy để đi, có ti vi để xem, còn sức khoẻ thì được chăm sóc chu đáo.

Sau gần 10 năm được Công ty Bình Dương trao cho “chiếc cần câu”, nhiều hộ gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên trở thành những triệu phú nông dân như hộ Kpăh Oăng, làng Nẻh (Ia Tôr), Siu Thái cụm dân cư xã Ia Púch, Kpui Hom, làng Ga (Ia Kriêng).v.v. có mức thu nhập mỗi năm trên 50 triệu đồng.

Thực hiện chủ trương kết nghĩa đỡ đầu giữa đội sản xuất với các thôn làng do Đảng uỷ Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 đề ra, từ năm 2006 đến nay Công ty Bình Dương đã triển khai sâu rộng các mô hình giúp nhau làm kinh tế đạt hiệu quả cao. Bằng phương thức cây, con giống và kỹ thuật trao tay, đa dạng hoá cây trồng vật nuôi, các đội sản xuất đã giúp bà con mở rộng diện tích trên 100ha trồng mỳ (sắn) cao sản, bắp lai, 22ha trồng các cây dài ngày như cao su, cà phê, điều và nâng tổng đàn gia súc trên địa bàn lên gần 3000 con.

Đây có thể nói là nét mới trong công tác dân vận xây dựng địa bàn, tạo tiền đề phát triển mô hình hộ gia đình, kinh tế vườn đồi. Công ty Bình Dương thực sự là “điểm tựa” vững chắc của bà con nông dân trong cuộc chiến chống “đói nghèo”.

Lên vùng biên để tiếp tục cống hiến

Vượt qua bao gian lao thử thách trên vùng đất mới phía Tây Nam huyện Chư Prông đã giúp cho Công ty Bình Dương tích luỹ kinh nghiệm, hoàn thiện cách nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn chiến lược. Giờ chính là lúc cán bộ chiến sỹ trong đơn vị tập trung hướng đến một cuộc hành trình theo tâm nguyện của người lính: Cuộc hành trình lên với vùng biên giới.

Đại tá- Giám đốc Công ty Bình Dương Trần Văn Khanh cho biết: “Có hai vấn đề yêu cầu chúng tôi cần phải hành trình về phía Tây. đó là triển vọng phát triển cây cao su ở đây rất lớn và điều quan trọng hơn là chiến lược phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên vùng biên giới. Cần phải tạo dựng một “hành lang xanh” nối Ia Boòng, Ia Púch sang Ia Nan, Ia Pnôn (Đức Cơ) để xây dựng một thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh...”

Không chỉ riêng Công ty Bình Dương mà xuyên suốt chặng đường xây dựng và trưởng thành của mình, các thế hệ cán bộ chiến sỹ công nhân viên toàn Binh đoàn 15 đã trân trọng và phát huy sức mạnh toàn dân trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Sự hình thành các đơn vị quân đội làm kinh tế ở những vùng đồng bào DTTS nói chung đã tạo nên “chiếc đòn bẩy”, những “cú đấm” đủ lực trong cuộc chiến xoá đói giảm nghèo. Quan điểm phát triển vườn cây đến đâu, đầu tư cơ sở hạ tầng và tuyển dụng đồng bào DTTS tại chỗ vào làm công nhân đến đó, các Công ty của Binh đoàn 15 đã tạo dựng được một “hành lang xanh” trên biên giới, trong đó người dân thực sự làm chủ vườn cây, đồng nghĩa là chủ nhân của biên giới.

Sự phối hợp giữa các Công ty của Binh đoàn 15 với bộ đội biên phòng những năm qua cũng đã được “nâng tầm” bằng nhiều hoạt động tuần tra, kiểm soát biên giới, tuyên truyền vận động xây dựng địa bàn, thể hiện sức mạnh đoàn kết quân dân trong thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Cuộc hành trình về phía Tây của Công ty Bình Dương cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó.

Bài và ảnh:Thái Kim Nga

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Đăk Nông: Thanh tra phát hiện hơn 4,234 tỷ đồng sai phạm (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,124,590


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs