Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Hội Nông dân huyện Đăkrông: Phấn đấu không còn hộ đói, giảm hộ nghèo

 11/06/2009

Chăn nuôi bò là một trong những thế mạnh của Hội nông dân ở huyện Đăkrông.

Đăkrông là huyện miền núi nghèo của tỉnh Quảng Trị. Toàn huyện có gần 5.700 hộ, gần 31.000 nhân khẩu, gồm hai dân tộc chính là Vân Kiều, Pa Cô, chiếm trên 80% dân số trên toàn huyện. Mấy năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, cùng sự phấn đấu nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn huyện đã vượt qua khó khăn, thách thức để giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, đời sống nhân dân dần được cải thiện.

Góp phần cho thành công trên, có sự đóng góp không nhỏ của Hội Nông dân huyện. Cụ thể, huyện đã đưa một số mô hình canh tác trồng cây nông nghiệp trên đất dốc như: mô hình trồng tiêu, trồng cây ăn quả, trồng sắn.... đã đem lại thu nhập cao cho bà con. Từ năm 2005 đến nay, Hội đã mở được trên100 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật (KHKT) về trồng trọt và chăn nuôi, thu hút được gần 3000 lượt người tham gia. Ngoài các lớp tập huấn, Hội đã đứng ra tín chấp cho gần 1.300 hộ nghèo tham gia vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền gần 9 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội còn đứng ra tín chấp cho 10 hộ gia đình vay vốn quỹ quốc gia, với số tiền 100 triệu đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Nhờ các nguồn vốn trên, đã có nhiều hộ gia đình sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, trở thành mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện.

Điển hình làm kinh tế trong huyện, có hộ gia đình ông Lê Quang Thức, thôn Văn Vận, xã Hải Phúc. Khởi đầu, gia đình ông chỉ có chưa đầy 2ha ruộng lúa nước, hoa màu cùng vài con trâu, bò để lấy sức cầy kéo. Nhờ sự quan tâm của Hội Nông dân, cùng với sự phấn đấu cần cù lao động của gia đình nên đến nay đàn trâu, bò nhà ông Thức lên tới hơn 100 con, chưa kể trên 23.000m2 đất trồng lúa, hoa màu. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình ông cũng thu lời được 50 triệu đồng. Hộ gia đình ông Hồ Văn Quảng, thôn Ka Reng, xã Hướng Lập, cũng nhờ được vay vốn của Hội Nông dân, gia đình ông đã đầu tư làm kinh tế theo mô hình vườn-ao-chuồng. Số tiền thu về từ vườn-ao-chuồng ông đầu tư mua máy cày, máy xay xát và xe công nông để đi chở thuê. Tổng thu nhập hằng năm, gia đình ông thu được gần 70 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Hữu Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đăkrông thì đạt được kết quả như vậy là nhờ có đường lối, chính sách đúng đắn và sự chỉ đạo sâu sát kịp thời của Đảng, Chính phủ, các chương trình, dự án đầu tư tập trung cho miền núi, chương trình khuyến nông- khuyến lâm, các hoạt động tín dụng ngân hàng đã tác động mạnh, thúc đẩy nông nghiệp- nông thôn phát triển. Tuy nhiên, hầu hết người dân thiếu kiến thức, thiếu vốn và kinh nghiệm làm ăn; quy mô sản xuất nhỏ lẻ, chủ yếu là tự cung tự cấp; hoạt động sản xuất thu- chi tài chính gia đình không có kế hoạch, thiếu khoa học; kiến thức làm ăn đã được trang bị, nhưng đưa vào áp dụng thực tiễn sản xuất còn hạn chế, qua đó tỷ lệ hộ nghèo, tái nghèo còn cao. Cụ thể, năm 2006, trên địa bàn huyện có tới gần 3.300 hộ nghèo, (chiếm 54% trong toàn huyện). Mục tiêu từ nay đến năm 2010 Đăkrông phấn đấu cơ bản không còn hộ đói, giảm hộ nghèo xuống còn 10%; hộ đạt tiêu chí sản xuất giỏi cấp xã 60%, cấp huyện 10% và cấp tỉnh là 3%. Để thực hiện được mục tiêu trên, Hội đã có chủ trương tiếp tục mở thêm các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật, qua đó giới thiệu một số gương điển hình làm kinh tế giỏi cho các hội viên noi theo. Bên cạnh đó, Hội cũng đứng ra liên hệ với một số quỹ tín dụng khác, để sớm giúp các hội viên thoát nghèo.

Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ và phòng chống dịch bệnh (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,475,781


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs