Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phát triển đảng viên trong vùng đồng bào Khmer ở Hậu Giang: Còn nhiều khó khăn

 11/06/2009

Anh Kim Trung Dũng, một đảng viên trẻ người Khmer, ở xã Hỏa Lựu, thị xã Vị Thanh, Hậu Giang

Hậu Giang được tách từ tỉnh Cần Thơ (cũ) năm 2004 gồm 7 đơn vị hành chính, dân số gần 800 ngàn người, trong đó, có trên 25 ngàn người dân tộc Khmer. Hiện toàn tỉnh có 15 ngàn 113 đảng viên, nhưng số đảng viên là người dân tộc Khmer chỉ có 129 người (bằng 0,85%).

Xác định phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ then chốt góp phần nâng cao năng lực hệ thống chính trị cơ sở, Hậu Giang đã tập trung triển khai thực hiện đề án “Xây dựng Đảng giai đoạn 2006-2010”. Theo đó, các tổ chức, cơ sở Đảng tiếp tục củng cố hoạt động, nâng cao trách nhiệm năng lực đảng viên trong đơn vị. đến nay, Hậu Giang đã có 10 Đảng bộ cấp huyện, thị và tương đương, 406 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ). Các TCCSĐ hoạt động theo đúng nguyên tắc tập trung, dân chủ cùng với chính quyền xây dựng cơ sở, đơn vị vững mạnh. Điển hình như xã Xà Phiên (Long Mỹ) vốn là xã đặc biệt khó khăn được thụ hưởng chương trình 135.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đồng bào các dân tộc trong xã một lòng cùng nỗ lực vươn lên xoá đói giảm nghèo, nhờ vậy đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã được cải thiện rõ rệt: Thu nhập bình quân đầu người từ 350 ngàn đồng/tháng (năm 2004) tăng lên 900 ngàn đồng/tháng (năm 2007), an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Gần 100% TCCSĐ đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Xà Phiên là xã đầu tiên ở Hậu Giang xin rút khỏi Chương trình 135 từ cuối năm 2006. Ông Lê Hoài Hận, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Xà Phiên bộc bạch: “Qua sự kiện Xà Phiên ra khỏi xã Chương trình 135, chúng tôi càng khẳng định được rõ vai trò định hướng, lãnh đạo của Đảng cực kỳ quan trọng, đặc biệt là các đảng viên trong toàn đảng bộ đã thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm của người đảng viên trong việc thực hiện nhiệm vụ, gương mẫu, tiên phong trên các lĩnh vực phát triển kinh tê, xoá đói giảm nghèo v.v... tạo niềm tin cho quần chúng, nhân dân học tập làm theo...”

Tuy nhiên, con số 0,85% đảng viên dân tộc Khmer cho thấy công tác phát triển đảng trong vùng đồng bào dân tộc đã và đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tỉ lệ đảng viên là người dân tộc thiểu số tham gia các cấp uỷ đảng là quá ít so với yêu cầu thực tế. Cụ thể như: Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ (2005 – 2010), đảng viên tham gia cấp uỷ là người dân tộc cấp xã chỉ có 2/197 đồng chí (tỉ lệ 0,22%); cấp huyện, thị uỷ là 1/139 đồng chí (tỉ lệ 0,31%); cấp tỉnh không có.

Ở các xã tập trung đông đồng bào dân tộc Khmer, công tác phát triển đảng viên là người dân tộc chưa được chú trọng, cụ thể: xã Xà Phiên có 295 đảng viên, nhưng chỉ có 19 đảng viên là người dân tộc thiểu số; xã Lương Tâm có 22/219 đảng viên là người dân tộc Khmer.

Số liệu trên cho thấy, số lượng và tỉ lệ phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn rất thấp. Số lượng đảng viên người dân tộc thiểu số trong bộ máy chính quyền còn quá ít và quá mỏng, có nơi chưa có. Bên cạnh đó, việc đào tạo, bồi dưỡng chưa được quan tâm đúng mức; một số chi bộ đảng, tổ chức đoàn thể cơ sở hoạt động còn yếu (trong 21 xã tập trung đồng bào dân tộc được Chính phủ công nhận xã khó khăn loại 2 chỉ có 2 xã có cấp uỷ viên là người dân tộc).

Việc đánh giá, phân loại đảng viên là một việc làm đòi hỏi tính thường xuyên, liên tục song có lúc, có nơi cấp uỷ và tổ chức đảng chưa nắm đầy đủ số lượng, đánh giá chưa đúng thực chất, còn chậm so với hướng dẫn từ Trung ương. Do số cán bộ còn ít, năng lực còn hạn chế, chưa được đào tạo đúng mức nên chưa phát huy cao hiệu quả khi thực hiện một số chương trình, dự án và các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, ông Lâm Văn Nên, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Hiện nay, Hậu Giang đang tập trung vào một số vấn đề lớn trong công tác xây dựng Đảng, đó là: Nâng cao chất lượng TCCSĐ thiểu số; nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên và công tác kết nạp đảng viên, đặc biệt đảng viên là người dân tộc. Dự kiến từ năm 2006-2010 Hậu Giang sẽ kết nạp thêm từ 8000 - 8.500 đảng viên mới, trung bình mỗi năm kết nạp 1.600-1.700 đảng viên.

Trước mắt, Hậu Giang đã chọn phường Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy), phường Vĩnh Tường (huyện Vị Thuỷ) và chọn 2-3 TCCSĐ là lực lượng vũ trang để tập trung bồi dưỡng kết nạp đảng viên và đào tạo cán bộ là người dân tộc thiểu số. Tiếp theo sẽ phát triển đảng trong các tổ hợp sản xuất, hợp tác xã, dự kiến đến năm 2010 sẽ đạt chỉ tiêu đặt ra.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội Nông dân huyện Đăkrông: Phấn đấu không còn hộ đói, giảm hộ nghèo (06/2009)
 •  
 • Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả sau lũ và phòng chống dịch bệnh (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,908,979


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs