Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Về Sóc Trăng vui lễ hội Ooc-om-boc

 11/06/2009

Đua ghe ngo dịp lễ hội Ooc-om-boc ở Sóc Trăng năm 2006

Tỉnh Sóc Trăng có hơn 350.000 người Khmer (chiếm 30% dân số), nhiều nhất ở ĐBSCL. Đồng bào Khmer sống tập trung theo các phum sóc vùng sâu, ven biển, gắn bó với 92 chùa lớn nhỏ, số hộ còn lại sống xen kẽ trong các khu dân cư nông thôn.

Đến với lễ hội Ooc-om-boc ở Sóc Trăng, cứ vào chiều ngày 14/10 âm lịch (âl) từng đoàn người ở các huyện vùng sâu nối tiếp nhau đi bộ đến nơi tổ chức các trò chơi dân gian, xem thi đấu bóng đá, bóng chuyền, cờ ốc và bi sắt.

Đêm đến ngắm nhìn từng chiếc đèn gió lung linh bay lên trời, thả đèn nước lấp lánh trên dòng sông Maspéro, đến chùa Khleng xem đoàn nghệ thuật Khmer biểu diễn.

Sáng ngày hôm sau, du khách không thể quên thưởng thức “bún nước lèo” nấu bằng mắm bò hóc, thêm vài con tép luộc lột vỏ, thịt cá lóc và heo quay, là món ẩm thực ngon được nhiều người ưa thích.

Cuộc đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer bắt đầu lúc 11h sáng cho đến 16h chiều, hấp dẫn cả trăm ngàn người khắp nơi cùng du khách trong và ngoài nước đến xem. Đây là môn thể thao xuất phát từ phong trào quần chúng ở địa phương, vận động viên chủ yếu là những nông dân nhiệt tình tập luyện trong đội đua ghe ngo các chùa Khmer ở quê nhà cả tháng trước khi tham gia thi đấu. Những năm qua, các cuộc đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer thường tổ chức vào dịp lễ hội lớn, là môn thể thao thành tích cao trong khu vực và cả nước. Đội đua ghe ngo truyền thống của tỉnh Sóc Trăng đã từng tham gia thi đấu với các nước Đông Nam Á đoạt được thứ hạng cao.

Đến Sóc Trăng dịp lễ Ooc-om-boc, nhiều du khách không những thăm quan ngôi chùa cổ Khleng, chùa Dơi, chính điện chùa Peng Som Râch, mà còn biết thêm nghi lễ Cúng trăng (lễ Đút cốm dẹp), vật cúng cốm dẹp là lúa mới để tạ ơn thần mặt trăng đã điều hòa nước các dòng sông chảy ra biển. Theo truyền thuyết của người xưa, 15/10 âl đúng là ngày kết thúc của mặt trăng xoay đủ một vòng trái đất, lại bắt đầu một chu kỳ mới. Sở dĩ có lễ Ooc-om-boc, là vì người Khmer Nam bộ từ khi khẩn đất chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, săn bắt và thuần dưỡng thú hoang, theo thời tiết hai mùa trong năm mà trồng hoa màu và lúa nước (mùa mưa từ 16/4 đến 15/10 âl và mùa hạn từ 16/10 đến 15/4 âl), quy luật hai mùa tự nhiên thay đổi theo chu kỳ của mặt trăng quay quanh trái đất.

Để chuẩn bị cho lễ cúng trăng cổ truyền trong phum sóc, buổi chiều người ta đào hai cái lỗ cắm hai cây trúc, gác thêm một cây ngang rồi uốn thành cái cổng chào trang trí hoa lá trước sân nhà, đêm đến thì các lễ vật đã làm xong. Lúc mặt trăng ló dạng, mọi người mang cốm dẹp đã trộn dừa nạo với đường, dừa tươi, khoai lang, khoai mì, khoai môn, chuối xiêm, hoa quả... để bàn cúng đặt sau cổng chào. Chờ ánh trăng tỏa sáng, các thành viên trong gia đình cùng ngồi sau bàn cúng, chăp tay hướng nhìn mặt trăng để làm lễ cúng, người cao niên thắp nhang khấn vái xin thần mặt trăng nhận những lễ vật cúng, cầu cho thời tiết được thuận lợi để năm tới mùa màng bội thu, ai cũng đều sung túc và khỏe mạnh.

Nhân dịp lễ hội Ooc-om-boc năm 2007, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội chợ Triển lãm tại Khu Văn hóa Hồ Nước Ngọt từ ngày 17/11. Nhà doanh nghiệp có dịp quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, dịch vụ tìm thị trường, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Du khách đến tham quan mua sắm, vui chơi giải trí, thưởng thức các loại hình sinh hoạt văn hóa, xem liên hoan trang phục dân tộc (Kinh, Hoa, Khmer), biểu diễn nghệ thuật sân khấu đặc sắc. Chiều ngày 23/11 tổ chức 10 đội đua ghe ngo nữ trên sông Sung Đinh, sáng ngày 24/11 khoảng 40 đội ghe ngo nam trong và ngoài tỉnh thi đấu từ vòng loại đến chung kết xếp hạng. Buổi tối cùng ngày, tổ chức lễ Cúng trăng cổ truyền của đồng bào Khmer Nam bộ.

 Bài và ảnh: Tất Cang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Triển lãm sáng tác điêu khắc gỗ dân gian Tây Nguyên (06/2009)
 •  
 • Bốn tay gôn Việt Nam dự SEA Games 24 (06/2009)
 •  
 • Đăk Lăk: Hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên và nhà khoa học tham gia Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên 2007 (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,915,485


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs