Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nông, lâm trường 196: “Mạnh Thường Quân" của người dân vùng cao

 11/06/2009

Bác sĩ Lượng nhiệt tình thăm khám cho bà con ngay cả trong giờ nghỉ trưa

Đối với trên 13.500 bà con dân tộc Nùng, Tày, Dao, Kinh tại các xã Cao Lâu, Xuất Lễ, Mẫu Sơn, Yên Khoái... thuộc hai huyện Cao Lộc và Lộc Bình (Lạng Sơn) thì Nông-Lâm trường 196, thuộc Đoàn Kinh tế Quốc phòng 338 không đơn thuần chỉ là một đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn, mà còn là một “mạnh thường quân” giúp bà con dân bản ổn định cuộc sống cả về vật chất và tinh thần.

Từ năm 2001 đến hết năm 2006, Nông-Lâm trường 196 cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc rừng, bà con các dân tộc ở 6 xã do đơn vị quản lý đã tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, diện tích rừng được khoanh nuôi, bảo vệ và chăm sóc đã lên tới trên 1.700ha, trong đó rừng trồng mới chiếm trên 1.300ha. Riêng 9 tháng đầu năm 2007, Nông-Lâm trường 196 đã cử hàng chục lượt cán bộ xuống cơ sở nắm bắt địa hình, địa bàn, phối hợp với chính quyền và nhân dân địa phương khảo sát, đăng ký trồng mới 115ha rừng, đồng thời reo ươm 8 vạn cây giống đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, Nông-Lâm trường 196 còn phối hợp thi công xây dựng hoàn chỉnh các hạng mục của bản mới Bắc Lệ, xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc-một trong những bản tái định cư, gồm 20 nhà ở, 1 công trình lớp học, 1 nhà văn hoá, 1 công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất và 1 công trình nước sạch sinh hoạt; hỗ trợ sản xuất cho 25 hộ thuộc bản Bắc Lệ với số tiền 100 triệu đồng để mua phân bón, con giống và xây dựng chuồng trại chăn nuôi, san ủi, khai hoang đất canh tác...

Tại xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Nông-Lâm trường cũng đã khảo sát thi công xây dựng hồ chứa nước với dung tích 23.000m3 và gần 3km kênh mương phục vụ nước sản xuất cho 70ha lúa 2 vụ; thi công 3,5km đường liên thôn thuộc xã Mẫu Sơn. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng của các công trình cũng như tiền vốn hỗ trợ sản xuất, đơn vị đã thường xuyên kiểm tra, theo dõi và kịp thời hướng dẫn nhân dân quản lý và sử dụng các công trình tốt hơn, hướng dẫn bà con chăm sóc 8ha cây ăn quả, cấp cho bà con 20 con bò sinh sản. Sau 1 năm, đến nay đàn bò đã tăng lên 72 con.

Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân cũng được Nông-Lâm trường chú trọng. Với quy mô 9 cán bộ y bác sỹ, 6 giường bệnh, bệnh xá của nông trường thường xuyên khám chữa bệnh nội trú cho 9-10 bệnh nhân. Bà con đến đây được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí. Các y, bác sỹ của bệnh xá cũng thường xuyên xuống các gia đình để khám bệnh và tuyên truyền cho bà con những kiến thức về vệ sinh môi trường, kiến thức chăm sóc sức khoẻ các thành viên trong gia đình. Riêng 9 tháng đầu năm 2007, bệnh xá của Nông–Lâm trường đã khám chữa bệnh cho trên 1.200 lượt người, tỷ lệ khỏi bệnh ra viện đạt trên 80%.

Ngoài ra Nông-Lâm trường còn chỉ đạo, phân công các đảng viên xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng làng bản văn hoá.

Ông Nguyễn Văn Thu, Giám đốc Nông-Lâm trường thổ lộ: Chúng tôi không cho đồng bào con cá, mà cho đồng bào chiếc cần câu, chỉ dẫn cho đồng bào cách câu cá để rồi bà con tự tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi, phát triển vườn rừng, nâng cao đời sống xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nên làng, bản văn hoá, góp phần làm đẹp thêm vùng biên cương của Tổ quốc.

Bài và ảnh: Bằng Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cần ngăn chặn triệt để nạn xung điện huỷ diệt thuỷ sản (06/2009)
 •  
 • Thanh Hóa ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội các huyện miền tây (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,510,671


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs