Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Nuôi tôm hùm ở Vĩnh Tân: Gần trăm hộ dân sống trong cảnh “khóc dở, mếu dở”

 11/06/2009

Lồng bè còn nhiều nhưng không còn người nuôi tôm hùm

Ánh mắt nhìn xa xăm, ông Bùi Hữu Hiệp, ngụ xã Vĩnh Tân, huyện Tuy phong, Bình Thuận nghẹn ngào: “Nhà tui mất hết rồi chú ơi, 4.000 con tôm hùm giống chết hết vì bệnh “trắng sữa” hồi giữa năm, bệnh đâu mà quái ác dữ! Nay chẳng còn vốn liếng gì mà làm ăn”.

Ngoài gia đình ông Hiệp, xã Vĩnh Tân-vùng nuôi tôm hùm trọng điểm của huyện Tuy Phong, còn có gần trăm hộ nuôi tôm hùm đang sống trong cảnh “khóc dở, mếu dở”, bởi lẽ, bao nhiêu vốn liếng gom góp, vay mượn bấy lâu nay đầu tư cho con tôm, bỗng phút chốc trôi ra biển bởi một căn bệnh quái ác có tên “trắng sữa” xuất hiện lần đầu tiên ở vùng, khiến cho các hộ trở tay không kịp, và ngay cả những chuyên gia, cán bộ quản lý thuỷ sản cũng đành “bó tay” nhìn người dân rơi vào tình trạng thất bát. Nặng nhất là nhà ông Hiệp với trên 4.000 con tôm giống, ước tính thiệt hại khoảng gần tỉ bạc, sau đó là các ông Bùi Hữu Hạnh gần 200 triệu đồng. Nhiều người rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, phải bán nhà cửa, lồng bè, bỏ nghề thậm chí trốn biệt xứ.

Theo thống kê sơ bộ, vụ tôm hùm vừa qua, toàn xã Vĩnh Tân có khoảng 80 chủ lồng bè nuôi tôm hùm bị thiệt hại vì bệnh “trắng sữa”, thiệt hại kinh tế lên tới gần chục tỉ đồng. Nhắc đến thời điểm tôm bị bệnh, bà Tư Đe, vợ ông Hiệp buồn bã: “Tôm bị bệnh cứ đờ đẫn rồi chết, cũng chẳng ai biết nguyên nhân vì sao, cán bộ tỉnh, huyện, xã xuống hỏi thăm, động viên và có hứa tìm hướng khắc phục, nhưng cho đến nay đã gần 6 tháng trôi qua, vẫn chẳng thấy hướng nào! Chúng tôi biết trông chờ vào ai đây?”.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Trưởng Phòng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản, Chi cục Quản lý Thuỷ sản Bình Thuận cho biết: Sau khi được thông báo về tình hình tôm bị bệnh, Trung tâm Khuyến ngư của tỉnh Bình Thuận đã thử nghiệm hướng dẫn 1-2 hộ nuôi tôm cho thức ăn có trộn kháng sinh, theo hướng dẫn của các chuyên gia về thuỷ sản nhưng không mang lại hiệu quả. Bệnh “trắng sữa” lần đầu tiên xuất hiện tại Bình Thuận và không ngờ lại gây thiệt hại nặng nề đến thế. Trong tình hình hiện nay, Chi cục Quản lý Thuỷ sản chỉ có thể khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh và mong rằng trong thời gian sớm nhất sẽ có câu trả lời chính xác về bệnh “trắng sữa” và cách phòng, chống bệnh ở tôm hùm.

Tuy nhiên cần phải nói thêm rằng, có một thực tế là lâu nay, người nuôi tôm hùm ở Bình Thuận chủ yếu nuôi tôm theo kinh nghiệm từ bản thân và bạn bè, chứ chưa bao giờ được đào tạo một cách khoa học.
Bên cạnh đó, việc quản lý nguồn giống vẫn còn ở tình trạng “thả nổi”, khiến nhiều ngư dân mua phải giống kém chất lượng, gây dịch bệnh... Chính từ những cách làm tự phát, thiếu khoa học, người dân đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và phát triển sản xuất.

để đảm bảo cho người dân nơi đây đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là nghề nuôi tôm hùm, rất mong các ngành chức năng cần sớm tập huấn cho người dân kỹ thuật nuôi trồng thủy sản nhằm góp phần giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nông, lâm trường 196: “Mạnh Thường Quân" của người dân vùng cao (06/2009)
 •  
 • Cần ngăn chặn triệt để nạn xung điện huỷ diệt thuỷ sản (06/2009)
 •  
 • Thanh Hóa ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội các huyện miền tây (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,510,923


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs