Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Người vác tù và” khỏe nhất Đăk Krông

 11/06/2009

A HMông đang vận động bà con trong làng thực hiện phong trào TDĐKXD đời sống văn hóa

Đều đặn như mặt trời thức giấc trên núi Đăk Krông, ngày nào người đàn ông 63 tuổi cũng dậy thật sớm đi về như con thoi giữa 2 làng Long Luôn và Đăk Krông. Người Xơ-đăng ở Đăk Krông gọi ông là người vác tù và khỏe nhất. Chuyện của A HMông được người dân kể say sưa như truyện cổ tích bên sông Đăk Pxy (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) trong các lễ vào mùa.

Tiếp bước truyền thống quê hương, sau ngày miền Nam giải phóng chàng trai A HMông 30 tuổi, lăn vào khôi phục kinh tế sau chiến tranh với ước vọng xã Đăk Pxy của anh sẽ thoát nghèo. Đường lối đổi mới của Đảng như luồng gió lành thổi vào Kon Tum, cũng là lúc A HMông được kết nạp vào Đảng. Từ đó, hành trang cuộc đời anh bước sang trang mới với một tư duy đổi mới, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, đã giúp anh vượt qua bao khó khăn, nuôi 4 người con ăn học trưởng thành và tham gia hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng giao.

Từ Tổ trưởng sản xuất đến Chủ tịch xã Đăk Pxy (1984- 1994), rồi Bí thư Chi bộ xã Đăk Pxy (1995- 2004), A HMông luôn để lại trong mỗi người dân xã Đăk Pxy nhiều tình cảm cao đẹp, sự ngưỡng mộ về một tấm gương kiên trì tự học, tự rèn, để trưởng thành trong gian khó.

Về hưu, A HMông không nghỉ một ngày. Đều đặn như mặt trời thức giấc trên núi Đăk Krông, ngày nào ông cũng dậy thật sớm đi về như con thoi giữa 2 làng Long Luôn và Đăk Krông.

Với 2 sào ruộng nước, 1ha mì, 5ha bắp lai, A HMông cùng vợ chăm bón. Cùng lúc ông vừa tham gia sinh hoạt và xây dựng tổ chức Chi bộ thôn 9, vừa là thành viên tổ hòa giải của Ban Mặt trận thôn 10 xã Đăk Pxy. Gặp vụ việc xích mích nào là ông xung phong đứng ra giải quyết ngay. Có lần, do can ngăn mấy người đang xô sát, ông bị thương vào đầu. Ai cũng tưởng sau lần bị thương phải điều trị ấy, ông sẽ “dè đặt” hơn. Nhưng không, chỉ chưa đầy tuần lễ, vết thương lành ông đã lại tươi cười giữa làng Đăk Krông: chúng bay cứ đánh nhau, bụng tao ăn đủ cơm, đủ mì cũng không thấy no. Bị thương một tý tao không đau đâu, nhưng nếu chúng bay mà xích mích, vợ chồng cãi cọ, con cái không học cho tốt, làng xóm không thương nhau thì tao đau lắm đó”. Sau việc ấy, người làng Đăk Krông đã tự nguyện treo hương ước của làng trước nhà để mỗi ngày, khi thức giấc đều nhắc nhau làm điều tốt.

Chúng tôi đến đúng lúc ông đang giảng giải những nội dung của cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở gia đình A Blech. Khi chúng tôi đề nghị ông cho phép chụp một tấm hình, ông cười, hàm răng sáng giữa đại ngàn: “Việc của mỗi gia đình cũng là việc của gia đình mình. Bác Hồ dạy rồi, phải đoàn kết, phải thương nhau một cách thật chân tình. Mình đi theo Đảng, theo Bác thì phải kiên trì, chịu khó học tập mãi mãi, thương yêu dân mình mãi mãi, thương cho đến khi hết thở vẫn chưa thôi đâu. Cứ thấy người làng Đăk Krông biết làm ăn để xóa đói nghèo, biết nghe theo lời Bác dạy, biết thương nhau là mình hết mệt ngay thôi mà”!

Bài và ảnh: Lâm Tiểu Hà

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sắp thăm Nhật Bản (06/2009)
 •  
 • Tỉnh Đăk Nông (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,488,274


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs