Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Phòng chống dịch tiêu chảy ở Bạc Liêu: Mỗi người dân hãy tự bảo vệ mình

 11/06/2009

Thức ăn đường phố, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh dịch tả.

Cho đến nay, đã có 14 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước có bệnh nhân mắc dịch tiêu chảy cấp. Thủ tướng Chính phủ đã và đang chỉ đạo các Bộ, ban, ngành cùng toàn thể nhân dân tham gia phòng, chống dịch. Thông tin về nguyên nhân, diễn biến nguy cơ lây bệnh và biện pháp phòng tránh đã khuyến cáo rộng rãi đến mọi người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. Song, tại Bạc Liêu, dường như người dân vẫn rất thờ ơ với việc phòng tránh dịch bệnh.

Sau những trận mưa lớn làm không ít các tuyến đường, phố của thị xã Bạc Liêu bị ngập sâu trong nước dài ngày. Kéo theo đó, rác thải sinh hoạt, xác động vật chết gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, nhưng tại các quán ăn dọc trên các vỉa hè vẫn tấp nập các thực khách vô tư “xì xoạp”những món ăn khoái khẩu như hủ tíu, phở, bánh ướt, bánh xèo... kèm theo rau sống và trà đá. Không ít người dân đang xắn quần, xách dép lội bì bõm dưới đường, nhưng gặp quán ăn là sà vào ăn ngay.

Trong khi Bộ Y tế đã ban hành quy trình tiêu huỷ mắm tôm, thì tại chợ thị xã Bạc Liêu, mắm tôm thuộc “nghi can số 1” gây ra dịch tiêu chảy vẫn được các chủ hàng đổ ra chậu, xô, bình... bày bán ngang nhiên, trong đó không ít loại mắn tôm không rõ nguồn gốc v.v...

Theo bác sỹ Trần Lệ Minh, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, mặc dù đến thời điểm này, tại tỉnh Bạc Liêu chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh tiêu chảy cấp, nhưng thói quen trong ăn uống, sinh hoạt của người dân (nhất là những người dân làm nghề lao động tự do) như: dùng thực phẩm tươi sống, mắm tôm, uống nước đá... cùng với nguồn nước, môi trường sống bị ô nhiễm sau mưa lũ diễn ra những ngày qua đang là nguy cơ gây bệnh rất lớn ở Bạc Liêu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tiêu chảy cấp, Sở Y tế Bạc Liêu đã chỉ đạo tuyến y tế cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, thông tin cho người dân đề cao cảnh giác, phòng tránh dịch. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình, Báo Bạc Liêu tuyên truyền, phổ biến 4 khuyến cáo của Cục Y tế Dự phòng về phòng, chống bệnh tiêu chảy cấp với nội dung tuyên truyền cho người dân tự nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi; khi trong gia đình có người nhiễm bệnh tiêu chảy cấp phải đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị bệnh theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tại thị xã Bạc Liêu, nơi tập trung khá nhiều các cơ quan hành chính, trường học, dân buôn bán, lao động tự do, là địa bàn có nguy cơ lây, nhiễm bệnh cao đã và đang được Trung tâm Y tế Dự phòng thị xã tích cực triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Trung tâm đã phối hợp với Đài Truyền thanh thị xã đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, sử dụng các nguồn nước sạch, đảm bảo vệ sinh môi trường trong sinh hoạt; cử đoàn cán bộ liên ngành đi kiểm tra tại các điểm bán buôn, bán lẻ mắm tôm và tại 12 điểm bán thịt chó trong thị xã để xác định nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với số thực phẩm không chứng minh được nguồn gốc rõ ràng sẽ bị tịch thu, tiêu hủy tại chỗ.

Ngoài ra, Trung tâm đã thành lập hai tổ: tổ cấp cứu tại chỗ và tổ diệt khuẩn để ứng phó kịp thời khi xảy ra dịch bệnh; chuẩn bị các nguồn thuốc, thiết bị y tế trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, bác sỹ Trần Lệ Minh khẳng định: Giải pháp tốt nhất hiện nay là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo rộng rãi về diễn biến dịch tiêu chảy cấp cho người dân được biết, và quan trọng làm sao để mỗi người dân phải tự nâng cao ý thức bảo vệ mình bằng cách thay đổi những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt, luôn giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ... Có như vậy, cộng đồng mới đảm bảo miễn dịch trước các loại dịch bệnh đang có nguy cơ bùng phát.

Bài và ảnh: Sông Lam

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cách dùng rác thải nông nghiệp làm phân của người Cil (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,849,369


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs