Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 19/03/2005
Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh thực hiện tốt dự án bảo tồn dân tộc Chứt

Đại tá Võ Trọng Việt

Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh

 

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia với 145 km đường biên giới, 137 km đường bờ biển. Trên tuyến biên giới có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nơi đây cơ sở hạ tầng thấp kém, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn. Đặc biệt, tại bản Rào Tre (xã Hương Liên) và bản Giàng (xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê) cuộc sống của đồng bào dân tộc Chứt và dân tộc Mã Liềng rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo 100%, 84,3% mù chữ, chỉ có 14 em học lớp 1 đến lớp 4 ở trường nội trú huyện. Với tập quán du canh, du cư, hái lượm trong rừng, thậm chí rượu uống cũng chế từ các loại cây rừng, cuộc sống đó đã hình thành nếp nghĩ “đói không lo, no không mừng”. Mặc dù cấp uỷ, chính quyền địa phương, các cấp, các ngành đã quan tâm đầu tư, trợ cấp, cử cán bộ khuyến nông bám bản để chỉ đạo sản xuất nhưng hiệu quả thấp, dân bản vẫn vào rừng kiếm ăn từng bữa. Đời sống đã khó khăn, bệnh tật lại quan hệ cùng huyết thống trong hôn nhân và nhiều tập tục lạc hậu… đã làm cho đồng bào dân tộc Chứt và dân tộc Mã Liềng tại Hà Tĩnh đứng bên bờ bị diệt vong.

Thực hiện Chỉ thị 15/TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tăng cường chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh ở các xã, phường, biên giới, hải đảo”, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh được sự nhất trí, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng đã đảm nhận trước Tỉnh uỷ thực hiện Dự án “Xây dựng, bảo tồn dân tộc Chứt bản Rào Tre”. Để thực hiện Dự án, Bộ Chỉ huy đã thành lập Ban chỉ đạo gồm 11 đồng chí tiến hành xây dựng kế hoạch, khảo sát toàn diện tình hình và cử 1 tổ 5 đồng chí có nhiều kinh nghiệm công tác cắm tại bản để tuyên truyền vận động, tổ chức chỉ đạo, điều hành sản xuất. Vấn đề được Ban chỉ đạo đặc biệt quan tâm là mở các lớp xoá mù chữ cho các độ tuổi, làm chuyển biến nhận thức cho bà con dân bản, gắn việc sản xuất với xây dựng bản làng. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng đã phát động quyên góp giúp đỡ đồng bào dân tộc Chứt, cán bộ chỉ huy từ 3-5 ngày lương, cán bộ 1-2 ngày lương, hạ sĩ quan, chiến sĩ cũng đã đành phụ cấp ít ỏi của mình tự nguyện đóng góp 5- 10.000 đồng/người để tiến hành ngói hoá 100% nhà ở tại hai bản Rào Tre và bản Giàng, làm 2,6 km đường bê tông nội bản, tiến hành khơi thông thuỷ lợi, nguồn nước sạch, làm vệ sinh, phun thuốc diệt muỗi, khám cấp thuốc miễn phí cho gần 300 lượt người và cấp cứu 21 ca hiểm nghèo; mua sắm các công cụ phục vụ sản xuất như: cày, bừa, máy cày, máy tuốt lúa, ti vi, loa truyền thanh… trị giá gần 300 triệu đồng. Toàn bộ diện tích gần 5 ha ruộng được Bộ đội cùng dân bản khai hoang vỡ hoá và hướng dẫn cho dân bản trồng lúa nước, làm nương rẫy, trồng màu và trồng các loại cây như: chè, trầm gió, cây chỉ xác và 900 gốc chuối… Sau gần 3 năm thực hiện đã thu hoạch được gần 35 tấn lúa, gần chục tấn ngô, khoai, lạc, đậu. Bản làng từ chỗ thiếu đói quanh năm giờ đây khang trang, sạch sẽ, đời sống dân tộc Chứt đã ổn định và từng bước được cải thiện. Dân bản yên tâm sản xuất, không còn cảnh du canh, du cư vào rừng săn bắn hái lượm; môi trường sinh thái, tài nguyên rừng được bảo vệ. Cuộc sống mới đã hình thành và đang từng bước đi lên vững chắc.

Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị nêu rõ: Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Quốc gia là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân - trong đó Bộ đội Biên phòng là lực lượng chuyên trách, nòng cốt. Bác Hồ dạy: “Nhân dân có hàng triệu cánh tay, hàng triệu con mắt”. Vấn đề cốt lõi là phải huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức quần chúng và nhân dân vào xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh. Tập trung vào xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tham gia tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, đồng bào tôn giáo.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ đã gắn bó suốt cuộc đời mình với biên cương xa xôi, đã trở thành người con của dân bản. Những khó khăn, vất vả của bà con trên hai tuyến biên giới, bờ biển luôn làm cho cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Hà Tĩnh trăn trở. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, làm giảm bớt khó khăn cho dân. Cải thiện điều kiện ăn ở, sinh hoạt và nâng cao dân trí đã trở thành trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Nhiều “Thầy thuốc quân hàm xanh”, “Thầy giáo quân hàm xanh”, “Cây cầu Biên phòng”, “Con đường bộ đội”, “Ngôi nhà tình nghĩa”… đã xuất hiện trên hai tuyến biên giới, bờ biển. Xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, các tổ chức quần chúng được cấp uỷ, chỉ huy các cấp quan tâm lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều dự án đầu tư cho vùng dân tộc và miền núi trong đó có dự án mở đường ra biên giới đã được thực hiện, góp phần nâng cao dân trí, mở hướng dân sinh, tăng cường sự lưu thông hàng hoá và các quan hệ khác, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống, sinh hoạt cho bộ đội và nhân dân. Đến nay đời sống dân bản đã dần dần ổn định, từng bước tiến dần lên tự lo cho mình. Trong quá trình thực hiện dự án, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh còn bồi dưỡng nhận thức chính trị, tham mưu cho cấp uỷ địa phương kết nạp hai đảng viên người dân tộc. Dự kiến năm 2005 tại bản Rào Tre sẽ thành lập được Chi bộ đảng. ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn văn hoá dân tộc Chứt, Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã phối hợp với ngành VHTT và địa phương sưu tầm, lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Chứt. Lần đầu tiên trên sân khấu Hà Tĩnh, dân tộc Chứt được mang lời ca, tiếng nhạc (đàn T-bon) tham gia Liên hoan tiếng hát từ cát tuyến biên giới, bờ biển lần thứ II do BĐBP và Sở VHTT phối hợp tổ chức, góp phần khẳng định vị trí của dân tộc Chứt trong cộng đồng.

Với đề án bảo tồn dân tộc Chứt bản Rào Tre và ngói hoá nhà ở, bê tông hoá đường nội bản ở Bản Giàng mà Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh thực hiện đã thể hiện sâu sắc bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bộ đội của nhân dân.

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,528


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs