Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Kinh hoàng việc quản lý vật liệu nổ: Biến kho Hợp tác xã thành... nơi mua bán thuốc nổ

 11/06/2009

Kho chứa vật liệu nổ của HTX khai thác đá Hồng Minh

Qua điều tra vụ mất trộm vật liệu nổ (VLN) ở kho HTX Hồng Minh, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), cho thấy công tác quản lý VLN ở đây còn quá lỏng lẻo. Đưa người đã có tiền án, tiền sự quản lý loại vật tư đặc biệt này nên đã biến kho HTX thành... nơi mua bán thuốc nổ.

Chiều ngày 6/7/2007, nhận được tin báo, kho chứa VLN của HTX khai thác đá Hồng Minh ở xóm 1, xã Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) mất trộm 324kg thuốc nổ, 12.377 kíp nổ, Công an Hà Tĩnh đã lập tức tổ chức điều tra, làm rõ. Kết quả, phát hiện ra một điều khó ngờ rằng: HTX thành... chợ cóc thuốc nổ. Nguyên do là sự biến chất của một số thành viên Ban Chủ nhiệm HTX và sự quản lý lỏng lẻo của địa phương và các cơ quan liên quan.

Từ khi HTX bầu ông Bùi Văn Lý làm Chủ nhiệm, ông Phạm Xuân Chính làm Phó Chủ nhiệm, Hoàng Văn Trung làm thủ kho kiêm thủ quỹ và Phan Đức Thuần làm kế toán (các thành viên này đều là người xã Đậu Liêu) thì Ban Chủ nhiệm (BCN) này đã phớt lờ các quy trình, quy phạm bảo quản, sử dụng VLN do Nhà nước quy định, dẫn đến tình trạng việc mua bán cũng như việc quản lý VLN ở HTX này quá lỏng lẻo.

Theo quy định, VLN chỉ bán cho xã viên trong HTX theo hợp đồng mua VLN với HTX và chỉ có chủ mỏ đá mới được quyền đến nhận VLN tại kho. Nhưng trên thực tế, xã viên tự do mua VLN theo nhu cầu mà không phải tuân theo bất kỳ một thủ tục nguyên tắc quy định nào. Hằng tháng, thủ kho đưa sổ theo dõi bán VLN cho kế toán để hợp thức số liệu và làm hoá đơn bán hàng. Số lượng VLN bán ra thực tế không khớp như số liệu phản ánh trong sổ sách. Một số xã viên cho biết: Theo quy định, một ngày chỉ nhận tối đa 10kg thuốc nổ nhưng trong sổ lại phản ánh số lượng lớn hơn nhiều. Chẳng hạn như bà Phan Thị Đông, vợ ông Chủ nhiệm HTX trong 2 ngày (3-4/7/2007) đã đến kho mua 120kg thuốc nổ, 720 kíp nổ về cất tại nhà riêng, rồi bán cho các đối tượng ở các huyện Thạch Hà, Can Lộc kiếm lời. Theo bà Phạm Thị Đông cho biết: Thuốc nổ mua tại kho có giá 27 ngàn đồng/kg, bán ra 35- 40 ngàn đồng/kg, kíp nổ 1,7 ngàn đồng/kíp bán ra 2 ngàn đồng/kíp. Do công tác quản lý VLN lỏng lẻo nên thủ kho Trung đã tự ý bán cho Nguyễn Văn Sơn ở khối 1, Phường Bến Thuỷ, TP Vinh (Nghệ An) 100kg thuốc nổ và 12 ngàn kíp nổ. Theo lời khai của Sơn, số VLN này đem bán cho ngư dân đánh cá ở Cửa Lò (Nghệ An) kiếm lời. Khi biết công an Hà Tĩnh “sờ” đến Trung, lo sợ Sơn đã vứt 12 ngàn kíp nổ xuống cầu Bến thuỷ để phi tang.

Ngoài ra, BCN HTX còn buôn VLN với cả xã viên của mình để thu lời bất chính. Chẳng hạn, ngày 9/5/2007, HTX mua về 1.000kg thuốc nổ với giá 14,5 ngàn đồng/kg, nhưng bán 27 ngàn đồng/kg cho xã viên... Số tiền chênh lệch này BCN không nộp vào quỹ HTX mà chia nhau theo “chức vụ” và “công trạng” của từng người... Chưa hết, khi biết cửa kho bị đập khoá, Chủ nhiệm Lý, thủ kho Trung và kế toán Thuần cùng vào kho “kiểm tra” thực tế. Lý đã yêu cầu hai người về làm sổ cho “khớp” để tránh sự kiểm tra của cơ quan công an. Sau khi làm thủ tục, đối chiếu với sổ sách và hàng trong kho thấy vênh 1.500 kíp điện, 1.000 mét dây cháy chậm, các vị trong BCN bàn nhau cất dấu nơi khác để chiếm đoạt số VLN trên.

Ngày 11/7/2007, cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở Bùi Văn Lý, Phạm Xuân Chính đã thu được 905m dây cháy chậm, 1.500 kíp nổ, 6,68kg thuốc nổ công nghiệp... Trước đó, ngày 9/7/2007, hai cha con anh Trương Phi Hạ ở xóm 4, Đậu Liêu kéo lưới ở khu vực cổng trong của đập Nham Xá (ở gần mỏ đá Hồng Lĩnh) đã kéo được 10kg thuốc nổ, 966 kíp nổ, 225m dây cháy chậm được bọc cẩn thận trong bao ni lông. Cơ quan điều tra công an Hà Tĩnh đang tiến hành làm rõ vụ án. Qua vụ án này mới thấy công tác quản lý VLN ở đây quá lỏng lẻo, để cho Bùi Văn Lý-một người đã từng có tiền án tiền sự quản lý loại vật tư đặc biệt, chỉ đạo cấp dưới buôn bán VLN một cách tự do, công khai trái với quy định của Chính phủ. Nguy hiểm hơn, việc bán VLN số lượng lớn một cách bừa bãi, bán cho người ngoài địa phương sử dụng sai mục đích, nếu là kẻ xấu sẽ gây những hậu quả khôn lường.

Thiết nghĩ, qua vụ việc này, đề nghị các ngành chức năng liên quan ở Hà Tĩnh cần tăng cường công tác kiểm tra và quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng VLN trên địa bàn toàn tỉnh.

Bài và ảnh: Tuấn Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • An Giang xét xử vụ án chống phá chính sách đoàn kết dân tộc (06/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,284,710


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs